Mã số N1050: Ứng dụng công nghệ nuôi thủy sản tuần hoàn cho các đối tượng thủy sản giá trị cao

    Hãy bấm LIKE, SHARE để bình chọn cho bài dự thi này

Hệ thống nuôi thủy sản tuần hoàn (RAS) do Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2 thực hiện với nhiều ưu điểm như năng suất, chất lượng cao, không xả thải gây ô nhiễm môi trường, tiết kiệm tài nguyên nước và năng lượng, tính an toàn sinh học cao, đã được nghiên cứu ứng dụng thành công trong nuôi các loại thủy sản có giá trị kinh tế cao như cá chình bông, cá tra, tôm hùm…

 
nuoi thuy san.png

Hiện nay, việc nuôi trồng thủy hải sản gặp nhiều vấn đề thách thức như: chất lượng nước nuôi không ổn định, ô nhiễm môi trường, bệnh và mầm bệnh do vi rút, vi khuẩn và ký sinh trùng lây lan, tỷ lệ sống thấp, quản lý không hiệu quả,... Nhằm nâng cao chất lượng thủy hản sản, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và trên thế giới về các loại thủy hải sản có giá trị cao, TS. Nguyễn Nhứt đã ứng dụng mô hình nuôi tuần hoàn ở nhiều quy mô khác nhau lên cá tra và các đối tượng khác (cá chình bông, cá chạch quế, trắm đen, bỗng bằng,...).

Hệ thống RAS tái sử dụng nước một cách tối đa nhờ sự kết hợp với hệ thống xử lý nước toàn diện bao gồm: bể nuôi, loại bỏ các chất rắn, bể lọc sinh học, tháp tăng oxy và khử khí CO2 giúp kiểm soát tối đa điều kiện nuôi cấy trong ao, chất lượng nước và gia tăng tỷ lệ tuần hoàn từ công nghệ khử nitơ và tách nước từ quá trình làm đặc bùn.

123123123.jpg

Bên cạnh đó, nó cho phép điều kiện nuôi cấy được tối ưu hóa quanh năm và độc lập với các biến động về chất lượng nguồn nước và nhiệt độ môi trường xung quanh. Do đó, số lượng cá có thể gia tăng hoặc đạt kích thước lớn hơn trong cùng một khoảng thời gian.

Thông qua tìm hiểu đặc điểm sinh học, tính thích ứng môi trường, tính chất của chất thải của từng loài thủy sản nuôi, nghiên cứu hoàn thiện thích nghi các thiết bị nuôi như bộ lọc sinh học, máy tách chất thải rắn,... với hoạt động tại Việt Nam và giá thành rẻ để người sử dụng có thể ứng dụng, RAS đã trở nên phổ biến và đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Kết quả nuôi thử nghiệm cá chình bông thương phẩm bằng công nghệ RAS tại Trại Nghiên cứu thực nghiệm và sản xuất thủy sản Thủ Đức (Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2) cho thấy, nuôi theo công nghệ này, cho tỷ lệ cá sống cao, sạch bệnh, sử dụng ít nước, năng suất cao gấp 4 – 5 lần so với nuôi thông thường, chất lượng nước đạt tối ưu cho cá chình bông sinh trưởng trong suốt vụ nuôi. Cá chình bông giai đoạn thả giống có trọng lượng trung bình 97 g/con, sau 393 ngày nuôi trong hệ thống RAS đạt kích cỡ thương phẩm trung bình 940 g/con, tỷ lệ sống 82%, tốc độ tăng trưởng 2,1 g/con/ngày. Chất lượng cá nuôi sạch bệnh, không nhiễm kháng sinh, hóa chất cấm, đáp ứng chỉ tiêu cá xuất khẩu.

123123123123.jpg

Thực tế ứng dụng cho thấy, công nghệ RAS (chi phí đầu tư ban đầu cho hệ thống khoảng 300 triệu đồng) nuôi cá chình bông cho năng suất cao hơn nhiều so với nuôi truyền thống. Bên cạnh đó, RAS tái sử dụng nước tối đa, nhờ kết hợp hệ thống xử lý nước toàn diện, cho phép kiểm soát chất lượng nước và điều kiện môi trường ao nuôi, bể nuôi, hạn chế lây lan dịch bệnh, tiết kiệm sử dụng tài nguyên nước, giảm ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, ứng dụng RAS có thể nuôi quanh năm mà không phụ thuộc các biến động về chất lượng nguồn nước và nhiệt độ môi trường xung quanh; có thể nuôi trong nhà hoặc ngoài trời với diện tích nuôi nhỏ gọn,… Hệ thống cũng giải quyết được vấn đề nhân công (một trong những thách thức lớn của ngành nuôi trồng thủy sản hiện nay), bởi vận hành, điều khiển hoàn toàn tự động, chỉ cần một nhân công cho suốt vụ nuôi. Các chỉ tiêu bền vững (hiệu quả sử dụng tài nguyên, sử dụng hiệu quả dinh dưỡng từ nguồn thức ăn, chất xả thải môi trường, hiệu quả kinh tế) cũng được đánh giá tốt hơn so với quy trình nuôi truyền thống.

Tuy nhiên, việc triển khai ứng dụng rộng rãi hệ thống này cho nông dân còn gặp nhiều khó khăn do chi phí đầu tư công nghệ RAS cao hơn so với nuôi ao, cần lao động chuyên nghiệp vận hành hệ thống. Trong tương lai, các nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục phát triển các trang thiết bị tự động hóa từ nội địa để tối ưu hóa chi phí đầu tư cho nông dân.

 
    Hãy bấm LIKE, SHARE để bình chọn cho bài dự thi này
 

Thông tin

1f0f1ac0-578ed6e070dac52f3c3c9869-200x200.png
 
Tên tổ chức Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2
Điện thoại 0975521254
Email nhut300676@yahoo.com
Website http://vienthuysan2.org.vn/
 

Đơn vị tài trợ