Mã số N1008: AOTA - Sản xuất tinh dầu dược liệu từ thảo dược thiên nhiên bằng phân tách, tinh chế, nano hóa

    Hãy bấm LIKE, SHARE để bình chọn cho bài dự thi này.

Nhằm chuyển hóa được nguồn “vàng xanh” thảo dược đa dạng của Việt Nam sang hệ sinh thái sản phẩm ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như dược mỹ phẩm, nông nghiệp công nghệ cao, Công ty Cổ phần Quốc tế AOTA đã phát triển công nghệ sản xuất tinh dầu chất lượng cao, ổn định từ dược liệu thiên nhiên tại Việt Nam. Bằng các công nghệ phân tách, tinh chế phân đoạn và nano, nhóm nghiên cứu của AOTA đã nghiên cứu sản xuất ra tinh dầu từ thảo dược thiên nhiên, với hàm lượng hoạt chất cao, tăng hiệu quả cho người sử dụng.

Sản xuất tinh dầu dược liệu bằng công nghệ tinh chế phân đoạn và nano

Việt Nam hiện có nguồn dược liệu phong phú, có thể chiết xuất thành các loại tinh dầu như sả, tràm, neem, gừng, hương nhu, bạch đàn... Tuy nhiên, đối với các loại tinh dầu được chiết xuất thô, thường có hàm lượng hoạt chất quan trọng thấp, thành phần dược tính chưa cao. Ngoài ra, trong tinh dầu vẫn lẫn nhựa của lá cây, làm cho khả năng thẩm thấu của tinh dầu trên da bị giảm. Không những thế, chúng còn có nhược điểm là nặng mùi đặc trưng của thực vật, tạo cảm giác khó chịu cho người dùng.

 Để khắc phục hết những khuyết điểm trên, nhóm nghiên cứu của AOTA đã áp dụng công nghệ phân tách, sử dụng các thiết bị (do nhóm nghiên cứu, thiết kế) để tách tinh dầu từ lá và hạt của cây dược liệu, thu tinh dầu thô. Sau đó, tinh dầu được loại bỏ phần nhựa lẫn trong đó và tách thành các phân đoạn khác nhau dựa trên nhiệt độ sôi, kết tinh. Cuối cùng, lựa chọn hàm lượng tinh dầu theo yêu cầu của từng sản phẩm.

TS. Lưu Xuân Cường giới thiệu các công nghệ sản xuất tinh dầu từ dược liệu. Ảnh: HH.

TS. Lưu Xuân Cường giới thiệu các công nghệ sản xuất tinh dầu từ dược liệu. Ảnh: HH.

Theo TS Lưu Xuân Cường, Giám đốc Công ty Cổ phần Quốc tế AOTA, lợi thế khác biệt của việc sử dụng công nghệ tinh chế phân đoạn do nhóm nghiên cứu trong sản xuất tinh dầu là luôn kiểm soát được và tối ưu hóa hàm lượng hoạt chất có trong tinh dầu, thành phần tinh dầu cũng cho dược tính cao nhất. Ngoài ra, sử dụng công nghệ này giúp tinh dầu thẩm thấu tốt hơn, nhanh và sâu hơn; tinh dầu ít bị nhớt và rít da, có mùi thơm dễ chịu.

Tinh dầu tràm trà Aotanicado nhóm nghiên cứu và sản xuất

Tinh dầu tràm trà Aotanicado nhóm nghiên cứu và sản xuất

 Để tăng khả năng thẩm thấu qua da, nhóm còn áp dụng công nghệ nano hóa, tạo ra các hạt siêu nhỏ, có kích thước 15 – 50nm. Nhóm cũng nghiên cứu công nghệ khử mùi tinh dầu bằng tác nhân vật lý thông qua việc sử dụng hơi, nhờ đó, mùi đặc trưng của một số tinh dầu được khử nhưng tính chất và các thành phần hoạt tính của dầu vẫn được giữ nguyên.

 Sau 4 năm nghiên cứu ứng dụng kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học trong nước, sản phẩm tinh dầu Aotanica có giá thành giảm từ 30 – 40% so với các sản phẩm có chất lượng tương đương nhập ngoại.

Khử mùi dầu thực vật bằng hơi nước

Bên cạnh việc sản xuất tinh dầu dược liệu bằng công nghệ cao, Công ty AOTA cũng đã nghiên cứu và thử nghiệm công nghệ khử mùi của dầu thực vật bằng tác nhân vật lý để mở rộng ứng dụng dầu vào sản xuất thực phẩm, mỹ phẩm.

Việt Nam có thế mạnh về dầu thực vật với nhiều loại dầu có trữ lượng lớn như dầu dừa, dầu sachi, dầu hạt xoan Ấn Độ.... Các loại dầu thực vật được ứng dụng nhiều trong mỹ phẩm và thực phẩm. Tuy nhiên, chúng thường có chung nhược điểm là nặng mùi đặc trưng của thực vật, thậm chí, một số dầu có độ nhớt cao, tạo cảm giác khó chịu cho người dùng.

Phương pháp khử dầu thực vật.

Phương pháp khử dầu thực vật.

Trước thực tế đó, nhóm nghiên cứu của Công ty AOTA đã nghiên cứu công nghệ khử mùi dầu bằng tác nhân vật lý thông qua việc sử dụng hơi. Dầu chưa qua xử lý được chưng cất lôi cuốn hơi nước ở nhiệt độ 95oC và áp suất 70mmHg. Thời gian khử mùi khoảng 17 giờ, với hiệu suất thu hồi trên 95%. Kết quả dầu được khử mùi gần như hoàn toàn, giảm được một phần độ nhớt.

Theo phương pháp này, tính chất và các thành phần hoạt tính của dầu vẫn được giữ nguyên. Ngoài ra, dầu sau khi khử mùi, dễ tạo nhũ hóa hơn. TS Cường cho biết, sử dụng hơi nước là phương pháp an toàn và giữ được các thành phần của dầu thực vật.

Ngoài dầu dừa, nhóm nghiên cứu còn thử nghiệm khử mùi dầu mu u với kết quả mùi của loại dầu này cũng giảm đáng kể.

Kết tinh của khoa học và thiên nhiên

Sản phẩm AOTA là sự kết hợp giữa sản phẩm của nền nông nghiệp sạch và các nghiên cứu khoa học. AOTA tạo sản phẩm tự nhiên, an toàn và  hiệu quả cao thông qua việc phát triển công nghệ để kiểm soát và tinh chế nồng độ hoạt chất.

AOTA đặc biệt tuân thủ các tiêu chuẩn về sản phẩm trên nền tảng khoa học và sự sáng tạo như sử dụng công nghệ phân đoạn độc quyền để chưng cất và tinh chế sản phẩm, kiểm soát và tối ưu hóa hàm lượng hoạt chất, đảm bảo độ tinh khiết, 100% chiết suất từ nguyên liệu thiên nhiên theo chuẩn hữu cơ, có giấy chứng nhân công bố chất lượng được cấp bởi sở y tế, công khai bảng phân tích GC-MS ( thể hiện tỉ lệ & thành phần có trong tinh dầu), quy trình sản xuất khép kín (kiểm soát từ nguồn nguyên liệu đầu vào đến sản phẩm cuối cùng).

Để đạt được chất lượng hoàn hảo AOTA trực tiếp làm việc với hợp tác xã, trang trại nguyên liệu tại nhiều vùng khác nhau trên cả nước. Công ty cũng sản xuất tinh dầu dựa trên 4 vòng kiểm soát:

1. Kiểm soát tại vùng nguyên liệu và tại xưởng sản xuất để lọc ra những nguyên liệu tốt nhất

2. Kiểm soát công nghệ, dùng khoa học để chiết tách tinh dầu đạt chuẩn của quốc tế

3. Kiểm soát quá trình sản xuất: sản phẩm được sản xuất với hệ thống máy móc hiện đại khép kín tại các nhà xưởng lớn được đặt ngay tại vùng nguyên liệu với đội ngũ kỹ thuật vận hành nhiều kinh nghiệm

4. Kiểm tra từng thành phần của sản phẩm trước khi đưa đến tay người tiêu dung

Với những quy chuẩn hết sức nghiêm ngoặt trên, AOTA sản xuất các sản phẩm trên cơ sở kết hợp những gì tốt nhất của tự nhiên trên nền tảng cơ sở khoa học cao nhất. Bằng cách đấy có thể tạo ra các sản phẩm an toàn và có hiệu quả cao. Sản phẩm của AOTA là những sản phẩm tự nhiên đồng thời cũng là sản phẩm khoa học.

Thực hiện sứ mệnh “Đưa tinh hoa ao làng ra thị trường quốc tế”

Với tham vọng khai thác nguồn dược liệu quý của Việt Nam thành các sản phẩm dược phẩm, dược mỹ phẩm, và các chế phẩm dùng trong nông nghiệp có giá trị kinh tế cao, các nhà khoa học của AOTA, đứng đầu là Tiến Sỹ – Lưu Xuân Cường sau khi được đào tạo bài bản từ các nước phát triển như Mỹ, Pháp, Anh… trở về và mong muốn đóng góp cho nền kinh tế của nước nhà, giúp nâng tầm giá trị nguồn dược liệu thiên nhiên Việt Nam, mang thương hiệu Việt Nam sánh vai cùng các thương hiệu quốc tế.

Với khát khao trở thành biểu tượng của lòng tin về hàng Việt, đưa các sản phẩm chiết suất 100% từ nguồn dược liệu thiên nhiên Việt Nam đến với người tiêu dùng Việt Nam và vươn ra thị trường quốc tế, AOTA đặt mục tiêu trở thành công ty hàng đầu tại Việt Nam chuyên sản xuất và phân phối các sản phẩm chiết xuất tinh dầu có nguồn gốc tự nhiên. Với cam kết an toàn cho sức khoẻ, chất lượng ngang tầm quốc tế với giá cả hợp lý dựa trên công nghệ hiện đại. Tất cả đội ngũ nghiên cứu của AOTA đang nỗ lực cố gắng để tạo ra “Sự tự hào trong chính sản phẩm Việt – Con Người Việt” trên thị trường trong nước và quốc tế.

Thông tin

N1008_Logo AOTA.jpg

Tên công ty: CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ AOTA

Địa chỉ: 643 Điện Biên Phủ, Phường 01, Quận 03, TP.HCM

Điện thoại: 0939 982 682

Email: contacts.aota@gmail.com

Website: aotanica.vn

Đơn vị tài trợ

don-vi-tai-tro.png