Mã số N1110: Kĩ sư Việt đầu tiên chế tạo thành công máy gia nhiệt - công đoạn phức tạp nhất trong ngành socola thế giới
Trăn trở về những thăng trầm cùng sự tâm huyết với cây ca cao Việt Nam, chàng kỹ sư trẻ đã nghiên cứu thành công máy gia nhiệt (máy Tempering ), làm chủ quy trình sản xuất socola, tạo ra những sản phẩm socola được khách trong và ngoài nước đón nhận
Socola từ lâu đã trở thành sản phẩm được ưa chuộng và quen thuộc trên toàn thế giới. Thành phần chính của socola là cacao - một loại cây có nguồn gốc ở Trung Mỹ và Mexico, và được trồng nhiều ở Tây - Nam Mĩ, Tây Phi và Đông Nam Á.. Ngành ca cao là một trong những ngành có giá trị xuất khẩu cực kỳ lớn trên thế giới cả về cacao thô và thành phẩm.
Được du nhập vào Việt Nam từ rất lâu từ thời Pháp thuộc, nhưng cây cacao được chú ý khoảng 20 năm gần đây do được thế giới phát hiện và đánh giá rất cao về chất lượng. Ngành ca cao Việt Nam những năm gần đây khởi sắc lại các những chính sách trồng lại cây cacao chuyên canh, xen canh tại các tỉnh Đồng bằng sông Mekong, Tây Nguyên, mang lại hiệu quả kinh tế lớn cho nhiều địa phương.
Tuy nhiên hiện tại nông dân trồng ca cao vẫn luôn gặp rất nhiều khó khăn:
- Lượng tiêu thụ hạt ca cao trong nước vẫn còn ít,
- Sự cạnh tranh về giá trị kinh tế, nhiều nơi chặt bỏ cây ca cao để trồng các loại cây ăn trái khác.
- Giá thành hạt ca cao xuất khẩu thô thấp, phụ thuộc rất nhiều vào thị trường ca cao của Châu Phi và Nam Mỹ.
Hiện nay số lượng các công ty chế biến sâu từ hạt ca cao tại Việt Nam còn ít, nguyên nhân của vấn đề này là do sản xuất socola “ bean to bar ” ( từ hạt ra thanh ) đòi hỏi quy trình phức tạp, máy móc hết sức đắt đỏ. Vấn đề máy móc nhập khẩu là một bài toán kinh tế vô cùng lớn.
Khởi đầu của thương hiệu socola Hallelu là câu chuyện về chàng kỹ sư cơ khí có những chuyến công tác dọc khắp miền Tây năm 2016, lúc đó còn làm về chuyển giao máy móc phục vụ nông nghiệp cho một công ty Nhật. Tại miền Tây, cây ca cao được trồng rất nhiều ở Tiền Giang, Bến Tre.., được xen canh với dừa, cây ăn trái. Những ngày tháng thấy bà con chặt bỏ cây ca cao đi nhiều bởi không có đại lý thu mua và giá bấp bênh, đã thôi thúc chàng trai ấy phải làm điều gì đó bằng sức trẻ và nhiệt huyết của mình. Dù góp được một phần nhỏ cũng phải sẽ giúp bà con ổn định hơn một phần đầu ra, và ý tưởng ngây thơ: “ Tại sao mình không tự sản xuất luôn socola cho người Việt của mình? ” bắt đầu từ đó.
Từ ý tưởng sản xuất ban đầu cho đến thành phẩm là một hành trình thử thách với chàng trai ấy khi nhận ra để sản để sản xuất socola là một sự đầu tư cực kỳ lớn về máy móc. Trong khi đó tài chính của một kĩ sư mới ra trường vài năm chưa thể cho phép.
Rất nhiều đêm mất ngủ với muôn vàn câu hỏi, chẳng lẽ mình phải từ bỏ sao?, điều gì khiến mình có thể theo đuổi lâu như vậy chắc chắn mình đã rất đam mê nó, và nước ngoài làm được mình làm được, tại sao lại không? Và khoảnh khắc ấy, một ý tưởng loé lên: “ Tại sao mình không tự chế tạo luôn dây chuyền sản xuất cho riêng Hallelu, đồng thời tạo được hương vị khác biệt hơn?. Và ai biết được sau này socola ngon với giá thành vừa phải sẽ đến được gần hơn với người Việt, khi chính người Việt có thể tự chủ mọi khâu?
Với tuổi trẻ sáng tạo và đam mê của mình với socola, kĩ sư Huy đã âm thầm nghiên cứu, hoàn thành công nghệ và máy móc sản xuất socola độc đáo của riêng mình. Dây chuyền sản xuất theo chuẩn Châu Âu gồm 8 công đoạn, từ sử dụng máy móc hiện đại cho đến những khâu đóng gói thủ công tỉ mỉ.
Các máy móc do anh Huy chế tạo ra như:
· Máy nghiền cacao ( Conching ) với công suất 100kg/lượt (thuộc loại lớn nhất thế giới).
· Máy ép bơ cacao công suất 30kg/giờ.
· Máy rung khuôn socola.
· Máy gia nhiệt socola (Tempering) với công suất 40kg/lượt, đây là loại máy phức tạp nhất trong ngành socola thế giới. Quy trình gia nhiệt ( Tempering ) là quy trình bắt buộc để tạo ra được socola, đảm bảo độ mịn mượt, màu sắc và hương vị thơm ngon của socola. Giá thành nhập khẩu máy gia nhiệt socola từ Châu Âu trước giờ rất đắt đỏ từ 300 triệu - 700 triệu/máy, điều này là trở ngại kinh phí rất lớn nếu muốn mở rộng sản xuất ngành socola Việt Nam.
Hallelu là một trong số ít những công ty socola Việt Nam đang sản xuất và phát triển ngành socola theo hướng thủ công cao cấp ( craft chocolate ). Đây là xu hướng của rất nhiều nhà sản xuất socola trên thế giới, giúp giữ nguyên hương vị tự nhiên của ca cao. Sản phẩm socola thủ công có giá thành cao hơn socola công nghiệp, chất lượng hướng đến phân khúc cao cấp, xuất khẩu ra thị trường Châu Âu.
Việc làm chủ công nghệ giúp ngành socola Việt Nam không còn phụ thuộc vào quy trình nhập khẩu máy móc phức tạp từ Châu Âu, chi phí đầu tư máy móc được cắt giảm, dễ dàng nhân rộng dây chuyền sản xuất hơn. Lợi ích mang lại là giảm được giá thành của các sản phẩm socola và ca cao Việt ra thị trường, bao tiêu được nhiều hơn đầu ra hạt ca cao cho bà con nông dân.
Năm 2019 Hallelu được chọn làm doanh nghiệp tiêu biểu trong “ Triển lãm đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp Tp. HCM”, “ Top 50 Startup Việt 2022 ”, và “ Top 10 công ty sản xuất sô cô la lớn nhất tại Việt Nam.,”
Bên cạnh việc trực tiếp sản xuất các sản phẩm từ ca cao, sô cô la với hương vị thơm ngon, được du khách khắp nơi trên thế giới yêu thích.., Kĩ sư Huy luôn nắm bắt nghiên cứu, cải tiến công nghệ sản xuất để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Dự định sắp tới, Hallelu sẽ kết nối, chuyển giao quy trình công nghệ đến các đối tác sản xuất socola cùng ngành, mong muốn đóng góp vào sự phát triển của ngành socola Việt còn khá mới mẻ nhưng đầy tiềm năng này.
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
CÔNG TY TNHH SÔ CÔ LA HALLELU
Địa chỉ: 64/3C Ngô Chí Quốc, P. Bình Chiểu, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Hotline: 028 2248 5333; 0906 536 519
Website: https://halleluchocolate.com/
Fanpage: facebook.com/halleluchocolate
Email: halleluchocolate@gmail.com
Thông tin
Tên tác giả: CÔNG TY TNHH SÔ CÔ LA HALLELU
Đơn vị đồng hành
Đơn vị bảo trợ truyền thông