Có thể chẩn đoán HIV bằng... USB

Thiết bị chẩn đoán căn bệnh HIV đã hiện đại đến mức chỉ cần cắm vào máy tính cá nhân là có thể tiến hành việc kiểm tra. Với một chiếc USB, căn bệnh nguy hiểm này có thể được phát hiện chỉ trong vòng 30 phút.

Trang Dailymail đưa tin, các nhà nghiên cứu tuyên bố rằng bằng cách phát ra một tín hiệu mà máy tính hay các thiết bị cầm tay có thể nhận diện được, thiết bị có thể phát hiện virus dù chỉ trong một giọt máu. Công nghệ “dùng một lần” này có thể giúp bệnh nhân giám sát việc chữa trị của họ và cho ra kết quả chính xác chỉ trong 30 phút.

USB được thiết kế bởi một nhóm nghiên cứu đến từ Trường đại học Imperial Colleage London và công ty chẩn đoán DNA Electronics. Những người tạo ra sản phẩm cho biết, với thiết bị hiện đại của họ, các bệnh nhân ở vùng sâu vùng xa có thể dễ dàng nhận biết được tình trạng bệnh một cách hiệu quả hơn.

Cũng giống như các thiết bị chẩn đoán đang có mặt trên thị trường, USB có thể phát hiện được số lượng các virus ở trong máu bệnh nhân. Nhưng khác với thiết bị kiểm tra HIV tiêu chuẩn, con chip trong USB có thể cho ra kết quả đếm bằng phút, chứ không cần phải chờ đến một vài ngày như trước.

“Việc điều trị bệnh HIV đã được cải thiện mạnh mẽ hơn 20 năm qua. Điều đó cho thấy rằng, hiện tại việc chẩn đoán các bệnh truyền nhiễm đã có rất nhiều triển vọng đáng mừng”, bác sĩ Graham Cooke – nhà khoa học về y khoa tại Imperial và là tác giả quan trọng của nghiên cứu, phát biểu trên tờ Science Reports.

Ông cũng nói thêm rằng: “Kiểm soát lượng virus là vấn đề tối quan trọng đem lại sự thành công cho quá trình điều trị bệnh HIV. Hiện tại, những thiết bị kiểm tra khá là đắt và quá phức tạp để sử dụng. Chúng cũng có nhược điểm là mất nhiều thời gian để cho ra kết quả. Chúng tôi đã thu nhỏ những thiết bị cồng kềnh này, cái mà có kích cỡ của một máy photocopy loại lớn thành một chiếc USB nhỏ gọn”.

Thiết bị điều trị HIV đang có mặt trong các bệnh viện còn có một nhược điểm nữa là chúng gắn với những loại thuốc mà chống lại “retroviral” (loại virus có vật chất di truyền là phân tử RNA) một cách mạnh mẽ.

Điều này sẽ dẫn đến việc làm suy giảm các virus có trong các tế bào máu của bệnh nhân. Trong khi các đơn thuốc chữa trị thì hiệu quả, các bệnh nhân cũng phải đều đặn thử máu để kiểm tra số lượng virus.

Nếu thuốc hết tác dụng, hoặc nếu virus trở nên miễn dịch với thuốc, thì sau đó có một dấu hiệu chính là số lượng HIV sẽ gia tăng trong máu. Thiết bị kiểm tra HIV thông thường có thể nhận biết được sự có mặt của virus, nhưng không thể đếm được số lượng của chúng trong lưu lượng máu.

Mọi người hy vọng rằng, thiết bị kiểm tra HIV nhanh chóng và hiệu quả như chiếc USB của nhóm nghiên cứu có thể cho phép bệnh nhân tự sử dụng chúng với bộ kit.

Giống như thiết bị nhận biết bệnh tiểu đường bằng cách kiểm tra lượng đường trong máu trước đó. Thêm vào đó, với USB này, bác sĩ không chỉ có thể giám sát việc bệnh nhân có uống thuốc đúng chỉ định không mà còn biết được các virus đang kháng lại thuốc.

Giáo sư Chris Toumazou – người sáng lập của DNAes và giáo sư Regius của Imperal nói: “Đây là một ví dụ tuyệt vời của công nghệ phân tích hiện đại này. Nó rất có triển vọng trong việc cải thiện tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân nhiễm HIV, bằng cách cung cấp những giải pháp nhanh chóng chính xác và tiện lợi”.

Những nhà nghiên cứu tin rằng, USB chẩn đoán HIV sẽ đặc biệt hữu ích tại các vùng như tại trung tâm sa mạc Sahara ở Châu Phi, nơi mà các thiết bị y tế phải mất nhiều thời gian và công sức vận chuyển mới đến được tay người dân.

Trong các thí nghiệm trước, các nhà khoa học đã kiểm tra gần 1.000 mẫu với độ chính xác lên đến 95%. Thời gian trung bình để USB cho ra kết quả là ít hơn 22 phút. Nhóm nghiên cứu cũng đang tiến hành nghiên cứu để tạo ra các USB kiểm tra các loại virus khác, trong đó có bệnh viêm gan.

Bích Trâm - Khampha

Tin tứcNB Trungtin tức