Lần đầu tiên tại Việt Nam – Ứng dụng phẫu thuật bằng Robot cho người lớn

Sáng ngày 10-12, BV Bình Dân chính thức khánh thành phẫu thuật Robot tại Khu phẫu thuật công nghệ cao của bệnh viện, đánh dấu bước phát triển vượt bậc trong việc áp dụng công nghệ cao vào việc điều trị chăm sóc người bệnh cần được điều trị bằng ngoại khoa.

Đây đồng thời là hệ thống Robot phẫu thuật đầu tiên được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép điều trị cho người lớn tại Việt Nam.

Trong thời gian đầu triển khai, Bệnh viện Bình Dân quyết định miễn chi phí phẫu thuật bằng robot cho 40 bệnh nhân đầu tiên. Đến ngày 10/12, đã có 10 bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật miễn phí bằng robot.

Theo TS.BS. Trần Vĩnh Hưng, Giám đốc BV Bình Dân, robot phẫu thuật tại Bệnh viện Bình Dân là hệ thống robot daVinci do Mỹ sản xuất.

Đây là hệ thống Robot phẫu thuật hiện đại nhất hiện nay, cho phép các bác sĩ tiến hành phẫu thuật nhiều mặt bệnh với sự xâm lấn tối thiểu và độ chính xác, hiệu quả an toàn vượt trội, giúp bệnh nhân ít mất máu, ít đau, giảm nguy cơ tai biến và mau hồi phục.

Việc ứng dụng hệ thống Robot phẫu thuật mang đến cơ hội tiếp cận phương pháp điều trị công nghệ cao cho người bệnh ngay tại Việt Nam với mức chi phí thấp hơn nhiều lần so với việc ra nước ngoài điều trị.

BS. Hưng, cho biết phẫu thuật robot giải quyết được những hạn chế của phẫu thật mổ mở và nội soi cổ điển, đưa ngành phẫu thuật đến một đỉnh cao mới.

Với phẫu thuật Robot, từ trạm điều khiển cách xa bàn mổ, các phẫu thuật viên có thể điều khiển cánh tay Robot quay 5400,di chuyển tự do ở 6 góc độ và vận động tinh vi, điều mà bàn tay con người không thể thực hiện được.

Nhờ đó Robot có khả năng phẫu thuật ở những vị trí hẹp, sâu và khó tiếp cận. Kết hợp với tầm nhìn được tăng cường từ màn hình nội soi 3D, chuẩn HD phóng đại 12 lần, phẫu thuật viên có thể kiểm soát tốt ca phẫu thuật, cắt lọc tối đa các khối ung thư, mang lại lợi ích lớn cho người bệnh.

Phẫu thuật nội soi Robot hay phẫu thuật Robot (Robotic surgery) được thực hiện đầu tiên ở Mỹ từ cuối thập kỷ 80 của thế kỷ trước.

Hiện nay, phẫu thuật Robot đã trở thành phổ biến tại các trung tâm phẫu thuật lớn ở Bắc Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và tạo nên cuộc cách mạng trong điều trị cho nhiều loại bệnh lý ngoại khoa phức tạp như: mổ các khối u tiền liệt tuyến, cắt dạ dày, cắt gan, cắt phổi, cắt u trung thất, cắt tử cung, phẫu thuật lồng ngực, tim mạch.

Đặc biệt, hệ thống Robot phẫu thuật rất hiệu quả đối với điều trị u nang ống mật chủ, phình đại tràng bẩm sinh, thận ứ nước, teo đường mật, bắc cầu động mạch vành, chỉnh sửa van tim…

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đánh giá cao Bệnh viện Bình Dân đã mạnh dạn đầu tư và nhanh chóng học tập, sử dụng thành thạo kỹ thuật thiết bị hiện đại robot để thực hiện các ca bệnh hiểm nghèo.

Đây là nền tảng phát triển bền vững kỹ thuật công nghệ cao trong lĩnh vực y tế; đồng thời là nền tảng bước đầu để hiện thực hóa đề án Thành phố Hồ Chí Minh trở thành “Thành phố thông minh.”

Với thế mạnh là một trong những bệnh viện ngoại khoa đầu ngành với đội ngũ các Giáo sư, bác sĩ phẫu thuật tay nghề cao, luôn đi đầu thực hiện nhiều phẫu thuật chuyên sâu, phức tạp, việc đưa vào vận hành hệ thống Robot giúp kiện toàn và phát triển sâu rộng hơn nữa năng lực điều trị và đạo tạo ngoại khoa của BV Bình Dân trong bối cảnh hội nhập và phát triển.

Việc triển khai phẫu thuật Robot sẽ nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh tại BV Bình Dân; xây dựng mô hình để phát triển ứng dụng kỹ thuật cao trong ngành Y tế Việt Nam, tiến tới phát triển thành trung tâm đào tạo chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật Robot cho các bệnh viện bạn và trong khu vực Đông Nam Á;

Phẫu thuật được nhiều trường hợp bệnh nhân mắc các bệnh cần sự hỗ trợ bằng phẫu thuật Robot; tăng cường hợp tác quốc tế trên lĩnh vực phẫu thuật nội soi nhằm thúc đẩy chuyên ngành phẫu thuật nội soi Robot ngày càng phát triển; là cơ hội để Việt Nam được kế thừa những tiến bộ khoa học hiện đại nhất trong chăm sóc y tế và góp phần khẳng định vị thế của Y học Việt Nam trên trường quốc tế.

Bài, ảnh: HỒNG DUNG

Tin tứcNB Trungtin tức