Đào tạo giảng viên về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Địa điểm tổ chức các lớp học nằm trong chương trình này là Saigon Innovation Hub trực thuộc Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng - Sở KHCN TP.HCM.

Cụ thể, vào ngày 26/7/2016, tại TP.HCM, Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan (IPP2) chính thức khai giảng Khóa đào tạo dành cho hơn 30 giảng viên đến từ 12 trường đại học và cơ sở đào tạo nhằm đưa nội dung đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp vào giảng dạy tại các trường đại học, thúc đẩy phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại Việt Nam.

Trong đó, có 4 trường của TP.HCM và 3 trường của Hà Nội tham gia Khóa đào tạo. Ngoài ra, 4 trường ở khu vực miền Trung (Đà Nẵng, Huế, Nha Trang, Đà Lạt) cũng đã được lựa chọn tham gia Chương trình; riêng Trường Quản lý KHCN của Bộ KHCN được đặc cách mời tham dự.

Được biết, Khóa đào tạo giảng viên về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp (ToT2) nằm trong khuôn khổ Chương trình hợp tác 6 tháng của IPP2 với các trường đại học và cơ sở đào tạo, được công bố mời gọi đề xuất hợp tác từ tháng 2/2016.

Phát biểu tại Lễ khai giảng, Thứ trưởng Bộ KHCN Trần Quốc Khánh đánh giá cao sáng kiến của IPP2 trong việc hợp tác với các trường đại học nhằm đưa nội dung đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp vào giảng dạy, hướng tới mục tiêu cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội, đồng thời góp phần hình thành và nuôi dưỡng văn hóa đổi mới sáng tạo, văn hóa khởi nghiệp tại Việt Nam.

ToT2 được thiết kế và hoàn thiện trên cơ sở các công cụ, tài liệu, phương pháp đã được IPP2 phát triển từ Chương trình đào tạo khung về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp áp dụng thử nghiệm trong năm 2015 thông qua Khóa đào tạo chuyên gia tư vấn đổi mới sáng tạo (ToT1) và Chương trình Tăng tốc đổi mới sáng tạo (IAP) dành cho các nhóm dự án khởi nghiệp. ToT1 và IAP là chương trình đào tạo về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam.

Sau khoá Bootcamp 2 tuần, các hoạt động tư vấn hỗ trợ trường đại học sẽ được IPP2 thực hiện trong 5 tháng rưỡi tiếp theo với sự trợ giúp của các chuyên gia quốc tế, dưới hình thức các hội thảo xây dựng năng lực, huấn luyện trực tiếp, hỗ trợ giảng viên thiết kế chương trình đào tạo về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của trường đại học nơi mình công tác, phù hợp với bối cảnh Việt Nam và nhu cầu của từng trường.

Ngoài ra, IPP2 sẽ cùng các trường thảo luận về hoạt động hợp tác mở rộng và khả năng cung cấp hỗ trợ tài chính trong năm 2017 nhằm triển khai chương trình đào tạo cũng như thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học.

Theo PCWorld