Kích hoạt giáo dục sáng tạo bằng công nghệ

Dự án “Tăng cường kỹ năng công nghệ thông tin (CNTT) cho giới trẻ hội nhập và phát triển” nhằm góp phần thu hẹp khoảng cách số, khơi dậy niềm đam mê, phát triển những kiến thức và kỹ năng về khoa học máy tính, ứng dụng CNTT cho thanh thiếu niên thông qua việc xây dựng bộ tài liệu mới… được đánh giá là khá thiết thực trong bối cảnh giáo dục hiện nay.

Dự án này vừa được Cục CNTT thuộc Bộ Giáo dục - Đào tạo, Microsoft Việt Nam và Trung tâm CNTT Vietnet (Vietnet-ICT) phát động, còn kỳ vọng sẽ mang lại cơ hội cho các bạn trẻ tham gia các sân chơi sáng tạo và trải nghiệm thực tế về nghề nghiệp trong tương lai.

Theo đó, trong vòng 12 tháng tới, dự án sẽ hướng đến xây dựng một chương trình dạy học khoa học máy tính và CNTT ở bậc THCS và tổ chức dạy thí điểm vào giờ ngoại khóa ở một số trường phổ thông dân tộc nội trú, trường THCS, trung tâm giáo dục thường xuyên trên địa bàn một số tỉnh, thành phố.

Ban tổ chức cho biết, thông qua các hoạt động đào tạo, dự kiến hơn 300 giáo viên và khoảng 50.000 học viên sẽ được tiếp cận với các nội dung CNTT và khoa học máy tính với phương pháp học tập tích cực, sáng tạo. Sau khi triển khai thí điểm, dự án sẽ được mở rộng ra các tỉnh, thành khác trên toàn quốc trong các giai đoạn tiếp theo.

Dự án “Tăng cường kỹ năng CNTT cho giới trẻ hội nhập và phát triển” được kỳ vọng sẽ tạo ra sự phát triển trong giáo dục

Theo ông Nguyễn Sơn Hải, Cục trưởng Cục CNTT, với định hướng tăng cường kỹ năng và năng lực CNTT cho thanh thiếu niên, đồng thời bổ trợ cho chương trình môn Tin học chính khóa, dự án xây dựng các bộ tài liệu bồi dưỡng giáo viên và dạy cho học sinh theo hình thức modun, tập trung vào tính ứng dụng và hướng dẫn học sinh giải quyết một số bài toán ứng dụng căn bản, cụ thể phục vụ học tập và cuộc sống, cũng như các kiến thức khoa học máy tính ở mức độ trực quan, dễ làm, dễ ứng dụng, phù hợp với điều kiện dạy và học môn Tin học ở từng trường.

Ông Hải cho biết thêm: Điểm mới khác của dự án này là chương trình bồi dưỡng giáo viên sẽ được xây dựng thành các bài giảng e-Learning và truyền tải qua cổng đào tạo, bồi dưỡng trực tuyến của Bộ GD-ĐT. Với hình thức này, không chỉ những giáo viên trong khuôn khổ dự án mới được tiếp cận nội dung bồi dưỡng mà tất cả các giáo viên dạy môn Tin học trên cả nước đều được tiếp cận bất kỳ lúc nào, tại bất kỳ nơi đâu.

Được biết từ năm 2012 đến nay, Microsoft Việt Nam đã phối hợp với Vietnet-ICT và các đối tác thực hiện các chương trình đào tạo CNTT, các kỹ năng ứng dụng CNTT trong tìm kiếm việc làm và khởi nghiệp tới gần 10.000 thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn, các bạn thanh thiếu niên khuyết tật hoặc ở các vùng xa ít có cơ hội tìm hiểu và ứng dụng CNTT trong công việc.

Sáng kiến “Đào tạo CNTT và sáng kiến khởi nghiệp cho thanh niên” trong suốt 4 năm triển khai đã thực hiện thành công các khóa đào tạo Mini MBA, hoạt động khởi nghiệp, lớp đào tạo kỹ năng tin học cơ bản và nâng cao, chương trình ứng dụng CNTT trong tìm kiếm việc làm và khởi nghiệp, đồng thời hỗ trợ hơn 60.000 thanh thiếu niên tiếp xúc với khoa học máy tính thông qua chiến dịch Giờ lập trình.

Ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam, chia sẻ: “Chung tay cùng Bộ GD-ĐT, Vietnet-ICT và các tổ chức trong nước khởi động dự án “Tăng cường kỹ năng CNTT cho giới trẻ”, Microsoft một lần nữa củng cố cam kết hỗ trợ Việt Nam trong công tác nỗ lực trao quyền cho thế hệ kỹ thuật số của Việt Nam để tiếp tục phát triển nền kinh tế đất nước.

Thông qua những chương trình này, chúng tôi mong muốn giúp mọi thanh thiếu niên Việt Nam có cơ hội được tiếp cận khoa học máy tính và CNTT, ưu tiên hơn cho các bạn ở vùng sâu, vùng xa, các bé gái và những bạn có hoàn cảnh đặc biệt, những người thực sự cần đến những công cụ này”.

Theo bà Nguyễn Thu Huệ, Giám đốc sáng lập Vietnet-ICT: “Vietnet-ICT sẽ phát huy thế mạnh từ hợp tác đối tác và mạng lưới các tổ chức hướng tới cộng đồng, nhằm tối ưu hóa nguồn lực quý giá mà Microsoft đã dành tặng cho sự phát triển và hội nhập của các bạn thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn. Đây cùng là vinh dự của chúng tôi khi được lựa chọn triển khai dự án ý nghĩa này”.

Tấn Ba - SGGP

Tin tứcNB Trungtin tức