Gần 30 nhà khoa học hàng đầu thế giới thảo luận về vật lý hạt nhân, nguyên tử tại Đà Nẵng

Ngày 8/3, Trường Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) tổ chức hội nghị quốc tế về Vật lý hạt nhân 2017 với sự tham dự của gần 30 nhà khoa học hàng đầu thế giới về vật lý hạt nhân đến từ các quốc gia: Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ.

Đại diện Đại học Duy Tân cho biết, hội nghị lần này là cơ hội để các nhà khoa học Việt Nam mở rộng hợp tác nghiên cứu khoa học cũng như tiếp cận với những tiến bộ trong nghiên cứu vật lý hạt nhân.

Tại hội nghị, 22 nhà khoa học trong và ngoài nước sẽ báo cáo 22 nghiên cứu khoa học của mình. Trong đó, có nhiều báo cáo đến từ các nhà khoa học hàng đầu thế giới như báo cáo của GS. Hideki Hamagaki – Viện Khoa học ứng dụng Nagasaki (Nhật Bản), báo cáo của GS. Gordon Baym - Đại học Illinois (Mỹ)...

Sau đó, các nhà khoa học sẽ tập trung thảo luận, trao đổi vào các vấn đề “nóng” hiện nay như: Nghiên cứu sắc động học lượng tử (QCD) trong Vật lý hạt nhân và Vật lý năng lượng cao, tính chất Vật lý của các nguyên tử lạnh, Cấu trúc hạt nhân và các vấn đề liên quan tới thiên văn học vũ trụ...

Điều hành hội nghị là Phó GS.TS Nguyễn Quang Hưng (Viện nghiên cứu và phát triển công nghệ cao – Đại học Duy Tân), người vừa được Bộ trưởng Khoa học Công nghệ Chu Ngọc Anh gửi thư chúc mừng vì có công trình nghiên cứu đăng tải trên tạp chí quốc tế Physical Review Letters.

Cụ thể công trình “mô tả vi mô đồng thơi mật độ mức và hàm lực phóng xạ của hạt nhân nguyên tử” của ông Hưng và đồng nghiệp được Bộ trưởng đánh giá là có ý nghĩa đặc biệt đối với nghiên cứu vật lý hạt nhân ở Việt Nam, là niềm tự hào cho khoa học cơ bản nước nhà.

Tạp chí Physical Review Letters là tạp chí quốc tế hạng nhất trong các tạp chí Vật lý và Toán học trên thế giới. Trong 5 năm gần đây, tỷ lệ bài được đăng ở tạp chí này vào khoảng 30% (tức là có 10 bài gửi thì đến 7 bài bị loại).

Ông Nguyễn Quang Hưng cũng sẽ trình bày một báo cáo khoa học về nhóm lý thuyết hạt nhân được nghiên cứu tại Trường Đại học Duy Tân.

Bảo Phong - Khampha