Lào Cai sử dụng công nghệ qua điện thoại thông minh theo dõi lượng mưa

Ngày 17-5, ông Nguyễn Chính Cương, Chánh Văn phòng Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị này vừa hoàn thành lắp đặt 10 thiết bị đo mưa tự động tại các điểm xung yếu. Đây là “cánh tay đắc lực” giúp ngành nông nghiệp có thể theo dõi và kịp thời ứng phó các tình huống nguy hiểm trong mùa mưa bão sắp tới.

Theo ông Cương, thay vì việc sử dụng con người, trực tiếp làm việc tại các trạm quan trắc, thì giờ đây, chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh kết nối mạng, dù ở nơi đâu vẫn có thể theo dõi, tra cứu lượng mưa tại khu vực gắn thiết bị.

Nếu muốn tra cứu, chỉ cần vào một website, đăng nhập tài khoản, người dùng sẽ có toàn bộ dữ liệu về lượng mưa, số liệu được cập nhật mỗi giờ một lần. “Không chỉ theo dõi và tra cứu, thiết bị này còn có một tính năng rất cần thiết, đó là cảnh báo.

Khi lượng mưa vượt quá 50mm, thiết bị sẽ tự động gửi tin nhắn cảnh báo tới các số điện thoại đã được cài đặt mặc định. Từ đó giúp cơ quan chức năng kịp thời xử lý các tình huống nguy hiểm, cảnh báo sớm tới người dân”, ông Cương cho biết.

Theo tìm hiểu, thiết bị này là sản phẩm của một doanh nghiệp có trụ sở đóng tại Đà Nẵng, có giá khoảng 50 triệu đồng.

Theo ông Cương, nguồn kinh phí lắp đặt thiết bị có sự hỗ trợ của T.Ư Hội chữ thập đỏ và các nhà máy thủy điện đóng trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Mỗi năm, một thiết bị tiêu tốn số tiền 8,4 triệu đồng cho chi phí cung ứng dịch vụ của nhà mạng.

Hiện tại, vị trí đặt các thiết bị cảnh báo nằm tại khu vực sáu nhà máy thủy điện, là Bắc Hà, Mường Hum, Ngòi Phát, Nậm Phàng, Séo Chong Hô, Tả Thàng và bốn xã ở các huyện có nguy cơ thiên tai cao.

Theo Nhân dân