Vòng tay công nghệ cao dành cho phụ nữ mang thai ở Ấn Độ

Chiếc vòng tay công nghệ cao mang tên Coel dùng để bảo vệ phụ nữ mang thai là phát kiến mới được phụ nữ Ấn Độ vô cùng yêu thích, đặc biệt ở những vùng sâu vùng xa.

Chiếc vòng trang sức với màu sắc sặc sỡ có khả năng báo hiệu có khói độc hại hoặc đưa ra lời khuyên về âm thanh nhằm bảo vệ sức khoẻ bà mẹ mang thai ở quốc gia Nam Á.

Sản phẩm mới này tương tự ứng dụng của các thiết bị thông minh hiện nay như điện thoại di động hay smartwatch, cung cấp các thông số về sức khỏe người dùng.

Ông Pavel Hoq, Giám đốc điều hành của Grameen Intel Social Business, Công ty phát minh thiết bị mới cho biết: "Ở khu vực nông thôn, kết nối di động và truy cập di động cho phụ nữ là cả một vấn đề vì điện thoại được kiểm soát bởi nam giới”.

Ông Pavel Hoq nhấn mạnh chúng tôi quyết định cho ra đời thiết bị dưới hình thức đồ trang sức vì phụ nữ Ấn Độ luôn muốn đeo những đồ vật khiến họ trở nên xinh đẹp và quyến rũ hơn, vì thế họ có thể đeo chúng suốt bên mình.

Chiếc vòng được làm bằng chất dẻo bền, có khả năng chống nước và sử dụng pin sạc có dung lượng “khủng” đến mức người sử dụng không cần phải sạc trong suốt thời gian mang thai.

Ưu điểm của chiếc vòng tay là không cần một kết nối internet để hoạt động, điều này đặc biệt phù hợp với vùng nông thôn Ấn Độ.

Coel là thiết bị giúp người sử dụng hạn chế tiếp xúc với cacbon monoxit, loại khí có độc tính cao, ảnh hưởng đến hệ hô hấp, hệ thần kinh cũng như tim mạch.

Chiếc vòng sẽ phát ra âm thanh báo động nếu lượng khí carbon monoxide cao được tạo ra khi người phụ nữ đang nấu bữa ăn bằng than, củi hoặc phân. Nhờ đó, người sử dụng có thể di chuyển để bảo vệ bản thân.

Coel cũng được thiết kế để chịu được tác động lực từ các công việc vặt hàng ngày. Thiết bị cung cấp thông tin về sức khỏe hàng tuần bằng ngôn ngữ địa phương cho các bà mẹ, thậm chí đưa ra lời khuyên về thức ăn, khẩu phần ăn và lịch thăm khám bác sĩ...

Hiện vòng Coel đã được thử nghiệm ở Uttar Pradesh của Ấn Độ, bang nghèo nhất đất nước với tỷ lệ tử vong ở bà mẹ và trẻ sơ sinh cao gấp 10 lần trung bình.

Dự kiến, vòng Coel sẽ được bán với giá từ 12 đến 15 USD/chiếc, đầu tiên là ở Ấn Độ và Bangladesh, sau đó ở Nepal.

Theo Nongnghiep.vn