Facebook nỗ lực chống lại khủng bố nhờ trí tuệ nhân tạo

Đây là một động thái nhằm cho thấy sự minh bạch hơn trong cách hoạt động của hãng công nghệ này.

Với số người sử dụng đã gần chạm mốc 2 tỷ, sự ảnh hưởng toàn cầu của Facebook là gần như không có đối thủ, điều này khiến nó trở thành nền tảng tiềm năng nhất cho các quan điểm và ý thức hệ cực đoan.

Từ lâu công ty cũng đã có những biện pháp nhằm hạn chế người dùng tiếp xúc với những nội dung như vậy, nhưng những biện pháp này không thể có mặt kịp thời mỗi khi có sự kiện gì đó xảy ra.

Nhưng điều này sẽ sớm được khắc phục, sau khi Facebook vừa cho biết trong một công bố vào thứ năm vừa qua, cũng là công bố rõ ràng đầu tiên về cách thức vận hành của hãng, rằng “Chúng ta sẽ chống lại chủ nghĩa khủng bố như thế nào?”

Monika Bickert là Giám đốc Quản lý Chính sách toàn cầu, và Brian Fishman là Quản lý Chính sách chống khủng bố của công ty cho biết: “Quan điểm của chúng tôi rất đơn giản: không có chỗ nào trên Facebook là được dành cho khủng bố. Chúng tôi tin vào công nghệ, và Facebook sẽ trở thành một phần của giải pháp.”

Để kết thúc buổi nói chuyện, công ty cho biết đã tận dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo phức tạp và có khả năng học tập như con người nhằm chống lại các mối đe dọa cực đoan được những phần tử khủng bố rêu rao trên mạng.

AI là một vũ khí mới của Facebook, đã được công ty sử dụng để nhận diện hình ảnh tự động. Cũng nhờ vào công nghệ này, máy tính sẽ nhận biết được những hình ảnh cực đoan và ngăn chặn không cho chúng được tải lên hay xuất hiện trên mạng.

Cụ thể hơn, công ty đang nghiên cứu việc đào tạo mạng lưới thần kinh ảo để chúng xóa bỏ mọi văn bản hay nội dung ngợi ca hoặc hỗ trợ các tổ chức khủng bố, mà trước mắt là ISIS.

AI của Facebook cũng đủ khả năng để tìm kiếm thông tin qua các cụm từ từ những bài viết và các trang liên quan để tìm ra những vi phạm, cũng như nỗ lực không cho người từng vi phạm điều khoản đăng ký lại tài khoản mới.

Công ty cũng hy vọng mở rộng tính năng này sang những ứng dụng khác của mình như Instagram trong tương lai.

Nói về sự kiểm duyệt bằng sức người, Facebook dĩ nhiên không thể đáp ứng hết được nhu cầu của người dùng mà vẫn phụ thuộc rất nhiều vào việc người sử dụng tự báo cáo lẫn nhau.

Tuy nhiên, công ty sẽ mở một nhóm khoảng 3.000 nhân viên trong năm tới để giúp giải quyết các yêu cầu khiếu nại nhanh hơn.

Các chuyên gia, nhà nghiên cứu hay những người thực thi pháp luật hiện cũng tham gia với Facebook, chủ yếu là thực hiện những nhiệm vụ liên quan đến chống khủng bố trực tuyến.

Facebook không đơn độc trong cuộc chiến này. Hãng đã hợp tác với một số công ty công nghệ cao khác như Microsoft và Twitter để tạo ra một cơ sở dữ liệu chung, nhằm xác định và xóa bỏ nhanh chóng những nội dung tuyên truyền cho chủ nghĩa khủng bố.

Quang Niên (Theo engadget)