Trung Quốc ra lệnh kiểm duyệt mạng xã hội

Weibo và hai mạng xã hội lớn khác của quốc gia này đã nhận được yêu cầu từ chính phủ phải chặn tất cả thông tin tiêu cực có thể ảnh hưởng đến danh dự của đất nước.

Trở thành một doanh nghiệp về internet ở Trung Quốc dường như trở nên khó khăn hơn. Các hãng truyền thông Trung Quốc, bao gồm cả mạng xã hội Weibo, mạng chia sẻ video AcFun, đài truyền hình Ifeng của Hongkong, đều bị buộc phải xóa tất cả nội dung gồm hình ảnh, âm thanh, video bôi xấu hình ảnh đất nước.

“Những hãng cung cấp dịch vụ có trách nhiệm gửi đến các cơ quan ở địa phương danh sách những chương trình vi phạm hay không tuân thủ các quy định của quốc gia, cũng như tổ chức những buổi họp nhằm phổ biến những nội dung cần phải xóa bỏ.

Những cơ quan liên quan có trách nhiệm thực hiện việc xóa bỏ và ngăn chặn những thông tin này,” thông cáo của Cục Báo chí Xuất bản Trung Quốc cho biết.

Trung Quốc từ lâu nổi tiếng với hệ thống kiểm duyệt chặt chẽ của mình trên internet và ở các phương tiện truyền thông. Quốc gia này đứng hạng 176 trong tổng cộng 180 quốc gia về Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới năm 2017.

Chủ tịch Tập Cận Bình được xem là “người cướp đi tự do báo chí” và “kẻ thù của internet” theo Tổ chức Phóng viên Không biên giới.

Thông cáo của Cục Báo chí Xuất bản Trung Quốc được đưa ra ngay sau khi các quy định được sửa đổi nhằm cho phép chính phủ có nhiều quyền lực hơn trong việc kiểm soát thông tin vào chưa đầy một tháng trước đó.

Acfun và Weibo cũng đã ra thông báo chính thức về vấn đề kiểm duyệt trên trang thông tin của họ, và cho biết sẽ bắt đầu tăng cường quản lý nội dung trên những nền tảng khác nhau để phù hợp với những gì mà thông cáo của cục yêu cầu.

Thậm chí, Weibo cho biết chỉ những người có giấy phép của chính phủ mới được phát sóng trực tiếp âm thanh và video trên mạng xã hội này.

Quang Niên (Theo cnet)