Google tài trợ 622.000 bảng Anh để tạo ra một đội quân phóng viên robot

Google đã tài trợ cho Hiệp hội báo chí Anh (PA - Press Association) 622.000 bảng Anh để phát triển một dự án xây dựng đội ngũ robot viết báo. Đội phóng viên robot này sẽ cho ra đời mỗi tháng 30.000 bài báo cho các phương tiện truyền thông địa phương.

Khoản tài trợ này trích từ Quỹ Sáng kiến in tức kỹ thuật số (DNI) của Google, có tổng vốn đầu tư 150 triệu Euro trong thời gian ba năm để "kích thích và hỗ trợ đổi mới trong báo chí kỹ thuật số trên toàn châu Âu".

Dự án này được đặt tên là "Phóng viên và Dữ liệu và Robots (RADAR)", khởi động vào năm sau. Nó sẽ hợp tác với một công ty startup về tin tức có tên là Urbs Media.

Các phóng viên robot sẽ thu thập dữ liệu tự do trên internet và sử dụng phần mềm Ngôn ngữ Tự nhiên (Natural Language Generation) để sản xuất ra bài báo của mình.

Ông Pete Clifton, tổng biên tập của PA, phát biểu: "Vào thời điểm mà nhiều phương tiện truyền thông gặp phải những áp lực thương mại, RADAR sẽ cung cấp các tin tức một cách tiết kiệm chi phí để cho ra những câu chuyện địa phương sắc sảo, cho phép người dân theo dõi trách nhiệm giải trình của các cơ quan công quyền dân chủ."

Clifton tin rằng dự án sẽ mang lại lợi ích cho các tổ chức tin tức có uy tín, các nhà xuất bản độc lập, và các blogger địa phương.

Ông nói thêm: "Các nhà báo có tay nghề cao sẽ vẫn đóng vai trò quan trọng trong quá trình này, nhưng RADAR cho phép chúng ta khai thác trí thông minh nhân tạo để mở rộng phạm vi của những câu chuyện địa phương mà rất khó có thể thu thập một cách bình thường".

Tuy nhiên, vẫn có những mối băn khoăn về mức độ khả thi của dự án. Ông Neil Thurman, giảng viên truyền thông Đại học London e ngại:

“Bạn khó có thể tự động hóa được các bài báo, đặc biệt liên quan tới tòa án. Bởi vì nó bao gồm rất nhiều thông tin về điều tra, chính trị và cả các mối quan hệ cá nhân. Những thông tin kiểu này rất khó để cho vào ‘form’ cho tự động hóa.”

Trinh (Theo businessinsider)