Chế hoa giả ăn được ngay: 9X Việt nổi tiếng Đông Nam Á

Những bông hoa hồng, lyly sống động, đẹp rực rỡ hơn bất kì loài hoa nào đang bán trong các cửa hàng cao cấp tại Hà Nội khiến nhiều người phải mê mẩn. Bất ngờ hơn, những bông hoa này lại có thể ăn được. Người tạo ra nó là chàng trai 9x Hà thành đang nổi tiếng khắp Đông Nam Á.

Nguyễn Vũ Hoàng Anh – chàng trai 9X từng tham gia chương trình Master Chef Việt Nam 2013 với tư cách giám khảo khách mời.

Hoàng Anh từng tốt nghiệp Khoa tiếng Trung - Đại học Hà Nội, nhưng với sở thích ưa trải nghiệm, khám phá những điều mới lạ, Hoàng Anh không tiếp tục chinh phục ngoại ngữ mà theo học làm bánh đường.

Hoàng Anh kể, cách đây 6 năm, khi mới chập chững bước vào thế giới bánh, mọi thứ đối với anh đều mới mẻ, bỡ ngỡ. Anh tự ví mình như “hoàng tử bé”, tìm cách chinh phục thế giới đường, bột.

Sau 2 năm tự học, những sản phẩm làm ra dù được mọi người khen ngợi nhưng vẫn chưa khiến anh cảm thấy hài lòng.

Một lần, tình cờ tham gia diễn đàn làm bánh của nước ngoài, anh như bị thôi thúc bởi những chiếc bánh cưới được trang trí tinh xảo, đẹp mê hồn. Điều đặc biệt với anh, dường như tất cả những chiếc bánh cầu kì đó có những vẻ đẹp riêng biệt, không trùng lặp, lẫn vào nhau.

Dành thời gian tìm hiểu, anh biết được chất liệu sử dụng để làm ra loại bánh đó là fondant/gumpaste - một chất liệu về cơ bản là đường, nhưng kết cấu tựa như đất sét nhật và tò he Việt Nam, có thể biến hóa muôn hình vạn trạng.

“Tại thời điểm đó, dòng bánh fondant/gumpaste còn khá mới tại Việt Nam, chất liệu đặc biệt không có sẵn ở Hà Nội nên tôi gặp khá nhiều khó khăn khi tìm kiếm”, Hoàng Anh cho biết.

Không có cách nào khác, anh lại tiếp tục mò mẫm trên mạng, đọc qua rất nhiều sách báo, nghiên cứu trong thời gian dài mới tìm ra công thức trộn nguyên liệu thô phù hợp nhất với mình.

Tạo ra được nguyên liệu rồi, anh tiếp tục mày mò tập nặn những con thú, bông hoa với màu sắc đơn giản.

Sản phẩm lúc đầu khá ngô nghê, nhưng với sự quyết tâm không chịu bỏ cuộc, anh miệt mài tập luyện, đôi tay dần mềm mại, tác phẩm làm ra trở nên sắc nét và độc đáo hơn.

“Để trau dồi thêm kĩ năng, tôi quyết định dành dụm tiền trong 3 năm, tham gia các khóa học với chuyên gia cao cấp tại nước ngoài. Điều này đã mang lại những kinh nghiệm quý báu không gì mua được”, anh Hoàng Anh chia sẻ.

Kỷ niệm đáng nhớ nhất là một lần nhận đơn hàng chiếc bánh cưới 3 tầng. Do chất liệu chưa ổn định, anh bị hỏng toàn bộ mẻ đường fondant dùng làm bánh ngay sát hôm giao hàng.

Nguyên liệu trong nhà không đủ, giữa đêm khuya, anh phải đi 3 – 4 cửa hàng mới tìm được thêm nguyên liệu. Suốt đêm hôm đó, các thành viên trong gia đình được anh huy động phụ giúp để kịp hoàn thành chiếc bánh cưới giao đúng giờ.

Để làm ra những bông hoa hồng, hoa sen hay lyly bằng đường sống động đến mức khó phân biệt với hoa thật, trước đó anh phải đầu tư thời gian quan sát hoa thật, ghi nhớ kỹ từ kiểu dáng đến màu sắc rồi lựa chọn màu pha sao cho gần với tự nhiên nhất có thể.

Tiếp đó, anh sử dụng những dụng cụ đặt mua từ trong và ngoài nước, dùng bàn tay khéo léo của mình tạo hình cho khối nguyên liệu. Những viên “bột” vô tri vô giác, qua đôi tay anh được nhào nặn, ép, vẽ, tạo thành những tác phẩm xuất sắc.

Thông thường, để bắt đầu làm một loại hoa mới, anh mất khoảng 1 ngày, có những loại cầu kì hơn thì mất 2 ngày. Sau khi quen dần thì không mất nhiều thời gian như trước.

Hiện tại, với những tác phẩm hoa đường đẹp xuất sắc, anh được chính những trung tâm nơi anh từng theo học trân trọng mời về dạy.

Đó là những trung tâm có tiếng khắp các nước Đông Nam Á như: Malaysia, Singapore, Philippines, Indonesia, Thailand. Thậm chí thời gian sắp tới, anh được mời làm ban giám khảo một cuộc thi bánh tại Malaysia.

Nổi tiếng và đắt khách nhưng khi được hỏi về thu nhập, Hoàng Anh khá khiêm tốn. Anh cho biết, số tiền thu được từ làm bánh và đi dạy đủ để anh đầu tư cho đam mê như mua thêm dụng cụ, mở rộng xưởng và đi học nâng cao.

“Tôi luôn cố gắng tích góp được nhiều hơn nữa để nuôi dưỡng đam mê đang ngày càng lớn hơn”, đây cũng là lời khuyên anh dành cho những bạn trẻ mới bắt đầu khởi nghiệp.

“Học viên của tôi từ khắp mọi tầng lớp, độ tuổi, hay quốc tịch, nhưng đều có chung một niềm đam mê với bánh ngọt. Không ít người đang là chủ tiệm bánh lớn trong thành phố cũng đến học hỏi cái mới.

Tôi không để ý đến việc mình kiếm ra được bao nhiêu tiền, và cả học viên cũng không cần quan tâm đến học phí, bởi đối với chúng tôi, đam mê chinh phục dòng bánh kiêu kì này mới là điều quan trọng nhất”, Hoàng Anh khẳng định.

Những tác phẩm đẹp và có thể ăn được:

20160725090702-hoa-duong-4.jpg
20160725090455-hoa-duong-0.jpg

Hiền Anh - Vietnamnet