Các nhà khoa học tạo ra công nghệ gọi xe đến chở che giấu dữ liệu cá nhân của bạn

Khi bạn sử dụng một ứng dụng gọi xe đến chở, bạn nói với công ty gọi xe rằng bạn đang ở đâu và nơi bạn sẽ đi.

Mọi việc vẫn tốt đẹp nếu những công ty đó thực sự không bao giờ sử dụng dữ liệu của bạn, nhưng thực sự thì các công ty đó vốn vẫn không có ‘danh tiếng’ lắm khi nhắc đến vấn đề bảo mật.

Đó là lý do tại sao một nhóm các nhà khoa học thuộc École Polytechnique Fédérale de Lausanne đã phát triển một công nghệ gọi xe đến chở mới, mã hóa dữ liệu du lịch của bạn và giấu đi từ chính các nhà phát triển ứng dụng.

Họ thậm chí không đăng ký bản quyền công nghệ của họ trong trường hợp Uber hoặc các hãng tương tự quan tâm thì có thể tự do áp dụng nó.

Các nhà nghiên cứu gọi phần mềm ORide của họ là "Chuyến đi bị lãng quên", bởi vì chỉ có bạn và tài xế đón bạn là biết được những dữ liệu vị trí của bạn.

Khi bạn kích hoạt, nó sẽ nhận được dữ liệu đã mã hóa về vị trí của bạn và của các tài xế gần nơi bạn đang ở. Sau khi bạn chọn 1 tài xế, ORide sẽ gửi cho anh ta thông tin của bạn và ngược lại.

Dữ liệu duy nhất mà công ty gọi xe đến chở có là khoảng cách đi và chi phí của chuyến đi để tính toán cắt giảm giá cước.

Một công nghệ như ORide sẽ ngăn cản các công ty gọi xe tạo ra bất cứ điều gì vi phạm quyền riêng tư của người dùng như Uber's God View, ứng dụng đáng gờm của công ty mà nhân viên có thể sử dụng để tra cứu thông tin khách hàng.

Đầu tiên điều này được mang ra ánh sáng sau khi ông tổng giám đốc của Uber New York tiết lộ với phóng viên Buzzfeed rằng ông đang theo dõi cuộc hành trình của Uber. Sau khi Văn phòng Bộ trưởng Tư pháp New York đã xem xét vấn đề này, Uber được yêu cầu xóa thông tin nhận dạng của người dùng cũng như để hạn chế quyền truy cập vào ứng dụng.

Nhưng đó không phải là tất cả những gì công ty đã làm: theo một báo cáo gần đây hơn của tờ The Information, Uber cũng đã điều hành một chương trình gọi là "Địa ngục" để theo dõi các tài xế của họ, những người cũng làm việc cho Lyft.

Thành viên nhóm Jean-Pierre Hubaux nói ORide hoạt động khá giống bất kỳ ứng dụng gọi xe đến chở khác. Bạn vẫn có thể sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán, bởi vì "giao thức của nó được thiết kế không cung cấp sự giấu tên hoàn toàn, nhưng để làm cho nó rất khó để theo dõi hành trình của hành khách và người lái xe".

Mã hóa của nó cũng chỉ “chỉ thêm vài mili giây vào thời gian tìm kiếm” và không ảnh hưởng đến trải nghiệm. Tuy nhiên, các công ty áp dụng sẽ phải tinh chỉnh nó một chút.

Với lý do bất kỳ công ty nào cũng sẽ chọn đi theo công nghệ, ông Hubaux giải thích rằng việc gọi xe đến chở "là một thị trường có tính cạnh tranh cao", ông nói thêm rằng "bảo mật có thể là một ưu thế cạnh tranh hoặc một cách để tránh một cuộc chiến pháp lý nếu một công ty phải chia sẻ dữ liệu mà nó có quyền truy cập vào những dịch vụ bí mật ".

Ella Hoang (Theo engadget)