TP.HCM hỗ trợ Hà Giang đánh giá trình độ công nghệ của doanh nghiệp

Hoạt động thúc đẩy đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp của TP.HCM đã gây ấn tượng mạnh với đoàn công tác của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hà Giang.

Ngày 9.8, lãnh đạo Sở Khoa học & Công nghệ (KH&CN) TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Hà Giang đã có buổi làm việc, chia sẻ kinh nghiệm và thống nhất hợp tác giữa hai sở.

Theo đại diện Sở KH&CN tỉnh Hà Giang việc tiếp cận hỗ trợ doanh nghiệp địa phương còn nhiều khó khăn

Theo đại diện Sở KH&CN tỉnh Hà Giang việc tiếp cận hỗ trợ doanh nghiệp địa phương còn nhiều khó khăn

Hà Giang là tỉnh miền núi phía Bắc, có thế mạnh về du lịch, một số loại cây nông nghiệp, dược liệu. Tuy nhiên, việc phát triển hoạt động KH&CN, thúc đẩy khởi nghiệp cũng như hỗ trợ doanh nghiệp của Hà Giang còn gặp nhiều khó khăn.

Tại buổi làm việc, ông Phan Đăng Đông, Phó giám đốc Sở KH&CN Hà Giang cho biết số lượng doanh nghiệp tại địa phương còn ít. Hiện tại, toàn Hà Giang mới chỉ có 1.600 doanh nghiệp, trong đó doanh nghiệp sản xuất chỉ chiếm có 20%.

Theo ông Đông, Hà Giang đã triển khai những chương trình hỗ trợ cho doanh nghiệp, nhất là về KH&CN. Tuy nhiên việc tiếp cận, hỗ trợ cho doanh nghiệp còn khó. Khả năng làm hồ sơ, lập dự án của doanh nghiệp cũng chưa đáp ứng được yêu cầu.

Sở KH&CN Hà Giang cũng đề nghị Sở KH&CN TP.HCM hỗ trợ chuyển giao phần mềm đánh giá trình độ công nghệ của doanh nghiệp.

Về phần mình, đại diện Sở KH&CN TP.HCM cam kết sẵn sàng chuyển giao phần mềm này cho phía Hà Giang. Đồng thời, ông Đỗ Nam Trung, Trưởng phòng Quản lý Công nghệ và Thị trường Công nghệ thuộc Sở KH&CN TP.HCM cũng trao đổi với đoàn Sở KH&CN tỉnh Hà Giang về các kinh nghiệm trong việc thu thập thông tin, xây dựng dữ liệu cho phần mềm.

Chia sẻ với đoàn công tác của Hà Giang về những kinh nghiệm trong hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy phong trào khởi nghiệp, ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM cho rằng, để hỗ trợ có hiệu quả cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp cần tập trung đào tạo, tư vấn nâng cao năng suất và nhận thức về đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, các hoạt động kết nối tạo ra hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong từng lĩnh vực cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng.

Cụ thể, mới đây TP.HCM đã thành lập 4 ban điều hành Hệ sinh thái khởi nghiệp trong các ngành công nghiệp trọng điểm. Những ban điều hành này được kỳ vọng sẽ kết nối các nguồn lực, thành phần trong mỗi hệ sinh thái khởi nghiệp và đề xuất chiến lược phát triển, tạo ra điểm nhấn của mỗi hệ sinh thái.

Đại diện Sở KH&CN tỉnh Hà Giang thăm quan mô hình hoạt động của Saigon Innovation Hub

Đại diện Sở KH&CN tỉnh Hà Giang thăm quan mô hình hoạt động của Saigon Innovation Hub

Sau buổi làm việc với Sở KH&CN TP.HCM, đoàn công tác của Sở KH&CN tỉnh Hà Giang đã đi thăm và tham khảo mô hình hoạt động của không gian đổi mới sáng tạo Saigon Innovation Hub.

Ông Phan Đăng Đông và các thành viên khác trong đoàn rất ấn tượng với mô hình và những hoạt động tại Saigon Innovation Hub. Ông Đông cũng cho rằng đây sẽ là những gợi ý hữu ích với hoạt động thúc đẩy đổi mới sáng tạo tại Hà Giang.

Phạm Sơn - Khám phá