Thuốc nội Pegfilgrastim phối hợp điều trị ung thư: Giúp tiết kiệm 60% chi phí điều trị

Thuốc phối hợp điều trị ung thư pegfilgrastim là một trong những sản phẩm của Chương trình quốc gia phát triển công nghệ cao đến năm 2020 - một trong các Chương trình khoa học và công nghệ quốc gia đang được triển khai tại Bộ Khoa học và Công nghệ.

Sau gần 3 năm triển khai nghiên cứu, đến nay sản phẩm đã đi vào giai đoạn thử nghiệm trên người và dự kiến được đưa ra thị trường vào quý I năm 2018.

Dự án nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học để sản xuất thuốc Peginterferon lambda 1 và pegfilgrastim do Công ty TNHH công nghệ sinh học dược Nanogen triển khai từ năm 2014.

Trong đó, thuốc đặc trị từ hoạt chất peginterferon lambda 1 có tác dụng điều trị các bệnh viêm gan B và C; còn thuốc Pegfilgrastim có tác dụng tăng cường tế bào bạch cầu, hỗ trợ miễn dịch, dùng phối hợp điều trị trong các liệu pháp hóa trị, xạ trị ung thư.

Thông tin từ các thành viên thực hiện dự án cho biết, đến thời điểm này, Công ty Nanogen đã hoàn thành quy trình sản xuất thuốc Peginterferon lambda 1.

Việc nghiên cứu kiểm nghiệm tiêu chuẩn chất lượng thuốc invitro (trong phòng thí nghiệm) và invivo (giai đoạn tiền lâm sàng trên động vật) cũng đã được hoàn tất.

Thuốc cũng đã hoàn thành pha thứ nhất của vòng thử nghiệm lâm sàng (trên bệnh nhân). Tuy nhiên, do thị trường xuất hiện một dòng thuốc điều trị thay thế được ưa chuộng hơn dòng thuốc peginterferon lambda 1 nên Công ty Nanogen đã dừng các nghiên cứu lâm sàng và tập trung vào các dòng thuốc có nhu cầu cao hơn.

Với thuốc Pegfilgrastim, mục tiêu sản xuất 120.000 ống thuốc này (loại 6mg) đạt tiêu chuẩn châu Âu, đến nay Công ty TNHH công nghệ sinh học dược Nanogen cũng đã hoàn thành việc xây dựng quy trình sản xuất, nghiên cứu kiểm nghiệm tiêu chuẩn chất lượng thuốc trong phòng thí nghiệm và tiền lâm sàng trên động vật. Khâu thử nghiệm lâm sàng cũng đã được tiến hành để chính thức sản xuất.

Đại diện Công ty Nanogen cho biết, dự kiến thuốc Pegfilgrastim sẽ có mặt trên thị trường vào quý I năm 2018.

Hiện các bệnh nhân ung thư được chỉ định dùng pegfilgrastim trong phác đồ điều trị đang phải mua thuốc nhập khẩu. Theo tính toán, khi thuốc Pegfilgrastim do Việt Nam sản xuất chính thức được đưa ra thị trường, người bệnh sẽ tiết kiệm được trung bình 40-60% chi phí điều trị so với các trường hợp dùng thuốc ngoại.

Pegfilgrastim là hoạt chất được bác sỹ chỉ định dùng cho những bệnh nhân điều trị hóa trị liệu độc tế bào gốc do mắc các bệnh ác tính. Nó có tác dụng rút ngắn thời gian giảm bạch cầu trung tính và giảm tỷ lệ sốt do hạ tỷ lệ bạch cầu trung tính.

Hoạt chất này cũng được dùng để kích thích tủy xương sản xuất tế bào máu mới. Thuốc được dùng theo đường tiêm dưới da, thường là tiêm một lần trong mỗi chu kỳ hóa trị.

Đặc biệt, các bác sỹ thường lưu ý về thời gian sử dụng pegfilgrastim, ít nhất phải sau 24 giờ sau khi hóa trị mới được tiêm, bởi lúc này các tế bào tủy xương đang được phân chia cực kỳ nhạy cảm với tác dụng độc tế bào của các thuốc điều trị ung thư.

Ngọc Vũ - Khoa học phát triển