Thái Lan sở hữu công nghệ giúp sầu riêng tươi ngon trong 2 tuần

Sau một năm nghiên cứu, PGS.TS Woraphat Luckanatinvong và các nhà khoa học thuộc Trường ĐH Thammasat (Thái Lan) đã tìm ra quy trình bảo quản sầu riêng mới. Phương pháp này giúp giữ được độ tươi ngon của sầu riêng lên tới 2 tuần sau khi chúng được XK sang các thị trường nước ngoài.

Thông thường phải mất 2 tuần lễ để đưa sầu riêng đến Trung Quốc sau khi rời khỏi cảng ở Thái Lan, và mất thêm 1 tuần nữa để đến được siêu thị và cửa hàng.

Khi tới nơi, những quả sầu riêng thường hay bị nứt múi và có mùi nồng nặc vì chín quá, làm ảnh hưởng tới chất lượng của quả sầu riêng.

Kỹ thuật có tên “Active Coating” do nhóm các nhà khoa nghĩ ra là một lớp màng bọc có tác dụng 100% trong ngăn ngừa vỏ sầu riêng bị nứt và vẫn duy trì mùi thơm, độ tươi mới tự nhiên của các múi sầu riêng, giúp cho người trồng sầu riêng có thể thu hái trái ở thời điểm ngon nhất.

Lớp màng được SX từ xơ mía pha trộn với than hoạt tính. Quá trình này tạo ra lớp màng có độ dày khoảng 2 - 3mm và là giải pháp tốt nhất để chống vỡ vỏ, duy trì chất lượng múi và được giữ ở nhiệt độ 23 - 27°C, với độ ẩm tương đối 55 - 65% trong suốt quá trình vận chuyển.

“Carbon hoạt tính có đặc tính hấp thụ mùi mạnh khi sầu bắt đầu chín nhiều, trong khi xơ mía giúp tăng cường độ bền của vỏ, không dễ dàng nứt ra ngay cả khi nó đã chín nẫu”, PGS Worathat cho hay.

Theo PGS Woraphat, áp dụng kỹ thuật này sẽ chỉ tiêu tốn của người trồng sầu riêng 2 - 3 Baht/quả. Và những chi phí này được bù đắp bằng cách bán được sầu riêng với giá cao hơn, để lâu hơn, giúp tiếp cận được thị trường rộng lớn hơn.

Trước đó, Thái Lan đã nghiên cứu nhiều kĩ thuật để kéo dài thời hạn bảo quản sầu riêng nhưng không được ứng dụng rộng rãi.

Tuy nhiên với phương pháp mới này, nông dân trồng sầu riêng và các nhà XK đánh giá rất cao vì tính thực tế và ứng dụng dễ dàng của nó. Lớp màng hoạt tính này dự kiến sẽ được thương mại hóa sớm.

Thái Lan hiện SX khoảng 600.000 tấn sầu riêng hàng năm, trong đó XK khoảng 300 nghìn tấn với giá trị đạt hơn 10 tỷ Baht/năm. Các thị trường XK chính là Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Mỹ và Canada.

Sau khi đạt được thành công trong việc kéo dài thời gian duy trì độ tươi ngon như mới của sầu riêng, PGS.Voraphat hiện đang nghiên cứu phương pháp đóng gói hợp lý.

Sầu riêng là loại trái cây có nhiều gai nhọn, cần được đóng gói cẩn thận để an toàn cho cả người mua và người bán.

Ông cho rằng thiết kế đóng gói tốt hơn cho sầu riêng Thái Lan có thể giúp nâng tầm hình ảnh của loại trái cây này và nhờ đó có thể tạo ra sản phẩm cao cấp mà người tiêu dùng có thể mang đi làm quà biếu tặng. Đồng thời cũng có thể giúp sầu riêng được tiêu thụ mạnh hơn qua kênh thương mại điện tử.

Quỳnh Trang - Báo Nông nghiệp