ICAO muốn có cơ quan đăng kiểm riêng cho máy bay không người lái

Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) ủng hộ việc thành lập một cơ quan đăng kiểm máy bay không người lái (drone) toàn cầu độc lập để quản lý tốt hơn các thiết bị này.

drone-anh-reuters-1504929222885.jpg

Theo hãng tin Reuters, mặc dù Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) không thể áp đặt những quy định quản lý lên các nước, nhưng trong một hội nghị chuyên đề tháng này tại thành phố Montreal, ICAO đã đề xuất ý tưởng thành lập một cơ quan đăng kiểm drone toàn cầu.

Theo ông Stephen Creamer, quan chức ICAO, cho rằng với một cơ quan đăng kiểm toàn cầu như vậy, người ta có thể xây dựng cơ sở dữ liệu có thể truy cập theo thời gian thực, từ đó hướng tới những quy tắc chung cho việc quản lý hoạt động bay và nắm được hành trình của các máy bay không người lái.

Việc có được một cơ quan đăng kiểm duy nhất sẽ giúp loại bỏ tình trạng tồn tại nhiều cơ sở dữ liệu cùng lúc, theo đó tạo điều kiện cho lực lượng hành pháp mỗi nước có thể xác định từ xa và nắm được hành trình của drone cũng như người điều khiển và chủ nhân thiết bị.

Sáng kiến của ICAO được đưa ra trong bối cảnh drone đang ngày càng được sử dụng rộng rãi tại Mỹ, châu Âu và Trung Quốc. Tình trạng này cũng làm dấy lên những quan ngại về quyền riêng tư cũng như lo lắng về nguy cơ đụng độ giữa drone và các máy bay thương mại.

Chưa rõ cơ quan nào sẽ điều hành một cơ sở dữ liệu như vậy nếu có, mặc dù có thể ICAO chính là cơ quan tỏ ra phù hợp hơn cả cho vị trí đó.

Tuy nhiên đề xuất này nhiều khả năng sẽ đối mặt với phản ứng mạnh từ phía người dùng drone. Nhất là sau khi cộng đồng chơi drone đã phản kháng thành công với việc thành lập cơ quan đăng kiểm drone ở Mỹ của Cơ quan quản lý hàng không liên bang Mỹ trong phiên tòa đầu năm nay.

Trong hai ngày 22-23 tháng 9 tới, ICAO sẽ tổ chức hội nghị chuyên đề bàn về các vấn đề như đăng kiểm và giám sát drone cũng như các hệ thống để ngăn không cho drone hoạt động trong các khu vực bị cấm.

Theo kế hoạch của sự kiện này, hội nghị sẽ có sự tham gia của nhiều chuyên gia và các công ty lớn như Google, Rockwell Collins và Amazon.

Ông Creamer cho biết: "Các nhà sản xuất drone lo ngại rằng châu Âu có thể tạo ra một bộ tiêu chuẩn về drone của họ, Mỹ có thể có bộ thứ hai và Trung Quốc có thể có bộ thứ 3. Và họ sẽ phải chế tạo các drone tùy theo tiêu chuẩn của những khu vực khác nhau này".

Đắc Luân - Tuổi trẻ

Tin tứcNB Trungtin tức