Những thiết bị kết nối di động tiêu biểu của năm 2018

Trào lưu di động ứng dụng khắp nơi trong đời sống hàng ngày, phục vụ nhu cầu kết nối "từ nhà ra phố” và ngày càng tích hợp nhiều tiện ích công nghệ hiện đại hơn tạo ra xu hướng mới cho thị trường.

Nintendo-Lobo-3942-1517290897-3548-1517471670_750x450.jpg

Apple HomePod với trợ lý ảo Siri

Apple bắt đầu cho đặt hàng loa thông minh HomePod từ cuối tuần rồi (26/1) với giá 349 USD ở các thị trường chính như Mỹ, Anh và Australia. HomePod là thiết bị nền tảng để Apple đưa trợ lý ảo Siri vào hệ thống điều khiển trung tâm cho các ngôi nhà.

Thiết bị chạy chip A8 tương tự iPhone 6, được sự hỗ trợ của 6 micro để kích hoạt trợ lý ảo bằng giọng nói, có thể yêu cầu gửi tin nhắn văn bản, cập nhật tin tức..

So với các đối thủ lớn ở thị trường loa thông minh toàn cầu, giá HomePod cao cách biệt, chẳng hạn loa Echo của Amazon sử dụng trợ lý ảo Alexa có giá 180USD khi ra mắt năm 2014; Google Home có giá 130 USD khi ra mắt năm 2016. Gần đây Microsoft hợp tác với Harman Kardon tích hợp trợ lý ảo Cortana cho loa Invoke công bố giá 180USD.

Sáng tạo game với Nintendo Labo

Lenovo-Mirage-Camera-5340-1517290897.jpg

Phụ kiện Labo bằng bìa carton cho phép người dùng trải nghiệm trò chơi chân thật và lắp ghép sáng tạo theo trải nghiệm của họ trên Nintendo Switch - loại máy chơi game "lai", vừa có thể chơi game cầm tay truyền thống vừa có thể kết nối với TV và các thiết bị ngoại vi để chơi game như máy chuyên dụng PlayStation hay Xbox 360.

Bộ Labo robot giúp người dùng biến tấu các phụ kiện thành một chiếc xe đua với những cảm biến chuyển động để cảm nhận điều khiển hay trở thành cây piano phát ra âm thanh hiển thị game tập đàn, thậm chí robot Labo giúp người dùng thực hiện các thao tác điều khiển từ vận động của cơ thể người... Bộ phụ kiện Labo được bán từ 20/4 đi cùng 5 game ứng dụng là 70USD, bộ Robot phức tạp hơn có giá 80 USD.

Camera thực tại ảo

Mirage Camera mới của Lenovo là một trong những đại diện của xu thế camera thực tại ảo (VR) với khả năng đơn giản hóa quy trình tạo nội dung VR bằng cách quay video, chụp ảnh hoặc tải nội dung lên tài khoản Google Photos và YouTube. Cách thức này cho phép người dùng tạo và chia sẻ nội dung VR dễ hơn mà không cần thêm thiết bị, nên chi phí phải chăng hơn, nội dung chất lượng và cài đặt đơn giản.

Mirage Camera hỗ trợ định dạng video VR180 mới của YouTube với 2 camera 13MP cho độ sâu hình ảnh và video tạo hiệu ứng 3D. Kết nối với smartphone qua Wi-Fi Direct tải ứng dụng VR180 của Google về để biến màn hình điện thoại thành một kính ngắm (viewfinder) có thể xem trước mọi bức ảnh và video.

Người dùng có thể lưu trữ nội dung trên thẻ eMMC on-board 16GB hoặc tải lên Google Photos. Mirage gọn như smartphone và nặng 139g dễ dàng bỏ túi khi di chuyển, sẽ có mặt trên thị trường quý II.

Vòng đeo gọi điện qua ngón tay

Inommdle Lab Sgnl là vòng đeo thông minh thể thao sử dụng công nghệ điện từ cơ thể để truyền tín hiệu âm thanh qua bàn tay, cho phép thực hiện các cuộc gọi bằng cách sử dụng các ngón tay như là một loa điện thoại.

Thiết bị có tính năng theo dõi, thông báo hoạt động thể thao và tương thích với hầu hết smartphone thông qua Bluetooth. Sgnl không lưu trữ thông tin liên lạc của người dùng nhưng có thể thiết lập 5 số để gọi nhanh mà không cần tương tác với smartphone. Innomdle Lab Sgnl sẽ có mặt trên thị trường tháng 3 tới với giá 249 USD.

Đồng hồ thông minh sạc bằng nhiệt độ cơ thể

Aeolus-Robot-2798-1517290897.jpg

Thị trường ngày càng nhiều sự lựa chọn cho người dùng smartwatch nhưng PowerWatch X do Matrix Industriessản xuất như một thiết bị chuyển đổi năng lượng nhiệt điện để tự sạc bằng nhiệt độ cơ thể của người dùng hoặc bằng năng lượng mặt trời. PowerWatch X phiên bản 2018 được nâng cấp tính năng kết nối Bluetooth hỗ trợ thông báo trên smartphone. Sản phẩm được bán trong quý I này và giá đặt trước được Matrix công bố 249,99 USD.

Robot giúp việc nhà

Nhiều hãng điện tử cho ra mắt những máy hỗ trợ việc nhà, có thể điều khiển và quản lý một ngôi nhà thông minh nhưng Aeolus của Aeolus Robotics vừa công bố đầu năm nay là một robot giúp việc được "người hóa" nhất nhờ tay có thể cầm đồ vật, có bánh xe di chuyển và có thể ghi nhớ bản đồ.

Các camera bằng mắt LED có thể học các khuôn mặt, vật thể để nhớ vị trí đồ vật. Nhờ sự tích hợp thông minh mà Aeolus có thể lấy bia từ trong tủ lạnh để phục vụ, có thể dọn dẹp và đưa đồ vật về vị trí cũ, lau sàn và hút bụi, thậm chí có thể làm một nhân viên bảo vệ cho chủ nhân. Aeolus được tích hợp sẵn trợ lý ảo Alexa giúp việc giao tiếp và hỗ trợ tìm kiếm thông tin.

Tuyết An - Doanh nhân Sài Gòn

Bài gốc