Máy Goldberg - Sáng tạo của những nhà phát minh vui tính

Đó là một thể loại máy ‘rỗi hơi’ thú vị nhất thế giới, nó được thiết kế để thực hiện các công việc cực kỳ bình thường và đơn giản hàng ngày như mặc quần áo, rót cà phê hay lật trang sách, nhưng lại theo một cách vô cùng phức tạp, dài dòng và mất thời gian một cách rất ‘hài hước’.

Rube-Goldberg.jpg

Nếu đã từng xem Tom&Jerry, chắc chắn bạn sẽ nhớ mấy cái máy bẫy chuột loằng ngoằng, chạy cả mấy chục công đoạn, dùng cả đống vật dụng trong nhà, tốn cả mớ thời gian chỉ để túm lấy con chuột đứng ngay cạnh mình của mèo Tom, như kiểu này:

 
 

Cái bẫy đó chính là một chiếc máy Rube Goldberg.

Khoảng đầu thế kỷ trước, họa sĩ biếm họa người Mỹ Reuben Lucius Goldberg vẽ vào truyện tranh của mình một loạt các cỗ máy rất phức tạp chỉ để làm các công việc đơn giản, bình thường, mục đích để gây cười và châm biếm những người cứ thích ‘phức tạp hóa vấn đề’.

Không ngờ mấy ‘cái máy’ của ông lại thành công rực rỡ. Mọi người không chỉ cười, mà còn thi nhau sáng chế ra những cái máy tương tự ở ngoài đời thực.

 
56ca575f9f5bb.image.jpg

Thậm chí còn tổ chức cả các cuộc thi hàng năm nữa. Và người ta gọi những chiếc máy ‘phức tạp hóa vấn đề’ như vậy là máy Rube Goldberg.

Không có gì lạ khi phim ảnh khai thác triệt để ý tưởng máy Goldberg, đặc biệt trong phim hoạt hình Tom&Jerry, Disney hay các phim hài, nhạc kịch. Bởi bản thân ý tưởng “chiếc máy làm việc rất đơn giản bằng các cách vô cùng phức tạp” chỉ nghe cũng đã thấy hài hước rồi.

Dù không hữu dụng với cuộc sống hàng ngày, nhưng người ta vẫn thi nhau sáng chế, bởi máy Goldberg có tính giải trí và sáng tạo rất cao.

Người ta phải rất sáng tạo mới có thể ghép các vật dụng rất bình thường trong nhà như xô chậu, chổi, quạt,... thành một chuỗi các hành động liên hoàn, đồ vật này nối tiếp đồ vật kia hoạt động chính xác và nhuần nhuyễn như thế.

rube2012-purdue.jpg

Mỗi chiếc máy Goldberg chính là hiện thân của sự tỉ mỉ, logic, tính toán chi tiết và cả óc tưởng tượng phong phú.

 

Có thể nói những cỗ máy Rube Goldberg là sự kết hợp hoàn hảo giữa kiến thức kĩ thuật và khiếu hài hước của tác giả.

Mời các bạn xem thử vài chiếc máy Rube Goldberg sau đây để hiểu tại sao người ta lại thích thú đến như vậy:

Máy lật trang của anh Joseph

Một chiếc máy Goldberg điển hình và vô cùng thú vị.

 
 

"Cog" Honda Commercial

Có lẽ chưa thấy một quảng cáo xe nào mà lại độc đáo và phức tạp như Honda. Dựa trên ý tưởng Rube Goldberg, toàn bộ quá trình diễn ra trong 2 phút, được thiết kế từ chính các bộ phận xe của Honda như ốc, vít, bánh xe, mui xe... và điểm dừng cuối cùng là một sản phẩm xe hơi hoàn hảo.

Cách quảng cáo Rube Goldberg này của Honda đã nhận được rất nhiều sự quan tâm từ phía người xem nhờ ý tưởng sáng tạo và đẹp mắt, tuy nhiên Honda cũng phải bỏ ra số tiền kha khá để thực hiện quảng cáo này.

 
 

Máy làm bữa sáng của cô Giertz

Nếu bạn có tính sáng tạo, óc hài hước nhưng bị thiếu mất sự chính xác thì sao?

 
 

Pham Thu Ha