Nhà khoa học vũ trụ thiên tài Stephen Hawking qua đời ở tuổi 76

Theo tin từ gia đình, nhà vật lý lý thuyết và khoa học vũ trụ học thiên tài Stephen Hawking đã qua đời tại nhà riêng ở Cambridge vào ngày 14 tháng 3 năm 2018.

Stephen-Hawking.jpg

Trong một thông cáo, các con của ông, Lucy, Robert và Tim, cho biết: "Chúng tôi vô cùng thương tiếc thông báo rằng, người cha yêu quý của chúng tôi đã qua đời hôm nay. Ông ấy là một nhà khoa học vĩ đại và là một người đàn ông phi thường. Di sản của ông ấy sẽ sống mãi trong lòng mọi người cho đến nhiều năm sau này."     

"Sự dũng cảm và kiên định, cùng với trí tuệ và sự hài hước của ông đã truyền cảm hứng cho nhiều người trên khắp thế giới. Chúng tôi sẽ nhớ ông... mãi mãi ".

Stephen Hawking , tên đầy đủ là Stephen William Hawking (sinh ngày 8/1/1942 tại Oxford) là một nhà vật lý lý thuyết vũ trụ học, tác giả viết sách khoa học thường thức người Anh. Ông từng là Giám đốc Nghiên cứu tại Trung tâm Vũ trụ học lý thuyết thuộc Đại học Cambridge.

Trong số những công trình khoa học quan trọng của ông, nổi bật nhất là sự hợp tác với Roger Penrose về lý thuyết kỳ dị hấp dẫn trong khuôn khổ thuyết tương đối tổng quát, và tiên đoán lý thuyết hố đen phát ra bức xạ (tức bức xạ Hawking). 

Hawking là người đầu tiên khởi đầu một nền vũ trụ học dựa trên sự thống nhất giữa thuyết tương đối tổng quát và cơ học lượng tử. Ông là người ủng hộ mạnh mẽ cách diễn giải nhiều thế giới về cơ học lượng tử.

Ông nhận nhiều vinh dự khác nhau, trong đó có Huân chương Tự do Tổng thống, Giải Wolf, là thành viên của Hội Nghệ thuật Hoàng gia và Viện Hàn lâm Khoa học Giáo hoàng. Hawking đảm nhiệm vị trí Giáo sư Toán học Lucas tại Đại học Cambridge từ năm 1979 đến năm 2009. Năm 2002, Hawking được xếp đứng thứ 25 trong cuộc bình chọn 100 người Anh vĩ đại nhất của BBC.

Hawking cũng nổi tiếng với việc viết những cuốn sách phổ biến khoa học trong đó ông thảo luận lý thuyết của ông cũng như vũ trụ học nói chung; cuốn Lược sử thời gian đứng trong danh sách bán chạy nhất của Sunday Times trong thời gian kỷ lục 237 tuần.

N.H - Báo Khám phá

Bài gốc