I-Star 2023: giải pháp mới sản xuất các sản phẩm từ trái thanh long

Sản phẩm nước thanh long không hạt và mứt hạt thanh long là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người, được sản xuất với máy tách hạt thanh long nghiên cứu chế tạo trong nước.

Máy tách hạt thanh long do Công ty TNHH Thiết bị Thực phẩm Pháp Việt (TP.HCM) nghiên cứu chế tạo là một thiết bị hiện đại, dùng để tách hạt của quả thanh long, giúp tiết kiệm thời gian và nâng cao năng suất sản xuất nước thanh long không hạt. Máy tách hạt thanh long hiện đang tham gia dự thi I-Star 2023 (Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM) do Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức.

Những năm gần đây, xuất khẩu thanh long của Việt Nam gặp thách thức khi sản lượng xuất khẩu liên tục giảm mạnh. Để giảm bớt áp lực dư thừa sản lượng thanh long, bên cạnh giải pháp điều chỉnh từ các vùng trồng, việc đẩy mạnh chế biến và sản xuất các sản phẩm từ trái thanh long là giải pháp dễ thực hiện và mang lại hiệu quả cao. Trong đó, sản phẩm nước thanh long và bánh, mứt từ hạt thanh long là những sản phẩm mới, đang được chú ý hiện nay.

Theo Công ty Pháp Việt, để sản xuất nước uống thanh long tươi và bánh, mứt từ hạt thanh long có thể sử dụng máy tách hạt thanh long, đây là một giải pháp tối ưu cho các nhà sản xuất, giúp tăng năng suất, giảm chi phí và nâng cao chất lượng sản phẩm. Với thiết kế chuyên biệt, máy được dùng để tách hạt của quả thanh long, sản phẩm sau khi tách hạt là nước ép thanh long tươi (có thể uống liền) hoặc chuyển qua các khâu sản xuất khác mà không cần các giải pháp vệ sinh sản phẩm. Thiết bị có khả năng xử lý một lượng lớn thanh long một cách nhanh chóng và hiệu quả, đảm bảo độ đồng đều và giữ lại hương vị tự nhiên cũng như các chất dinh dưỡng của trái cây tươi. Ngoài thanh long, máy cũng có thể tách được hạt của các loại trái cây khác như chanh dây, dưa hấu,…

Máy được chế tạo bằng vật liệu inox 304, đảm bảo độ bền cao và an toàn vệ sinh thực phẩm. Bên cạnh đó, máy còn có tính năng an toàn cao, dễ dàng vận hành, làm ra sản phẩm rất nhanh, đảm bảo vệ sinh thực phẩm và đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng khắt khe của ngành công nghiệp thực phẩm. Máy tách hạt thanh long phù hợp cho các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp vừa và nhỏ áp dụng để sản xuất nước uống thanh long đóng chai (nước thanh long không hạt), smoothie thanh long, nước giải khát có tác dụng chống táo bón, bổ dưỡng cho người ăn kiêng. Hiện tại máy có thể đạt năng suất 500 – 1000kg/ngày hoặc năng suất thiết kế theo yêu cầu của khách hàng. Hạt thanh long sau khi tách riêng có thể dùng để chế biến sản phẩm dầu hạt thanh long cung cấp Omega 3 và Omega 6 hoặc làm bánh, kẹo, mứt hạt thanh long.

Sản phẩm nước uống thanh long không hạt không chỉ ngon, mang hương vị đặc trưng của trái thanh long tươi mà còn là nguồn cung cấp vitamin C, chất xơ tự nhiên cùng nhiều khoáng chất tốt cho cơ thể như kali, magiê, canxi,… Đặc biệt, nước thanh long không hạt giúp mang lại trải nghiệm uống nước mượt mà, thưởng thức trọn vẹn hương vị thanh long, không bị gián đoạn bởi những hạt nhỏ gây cảm giác khó chịu. Sản phẩm mứt hạt thanh long là một sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt thanh, hương thơm tự nhiên và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Mứt hạt thanh long có thể dùng làm món ăn nhẹ giữa các bữa ăn, làm quà tặng độc đáo hoặc thưởng thức cùng với các món tráng miệng khác như kem, bánh ngọt hay sữa chua. Bên cạnh đó, mứt hạt thanh long cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho những người ăn chay hoặc muốn có một món ăn ngọt tự nhiên, không chứa chất bảo quản hay phẩm màu nhân tạo.

Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM (I-Star) là giải thưởng thường niên do UBND TP.HCM chủ trì, Sở Khoa học và Công nghệ là đơn vị triển khai thực hiện. Giải thưởng nhằm tôn vinh các tổ chức, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp; lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội; góp phần thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong cộng đồng. Qua 5 năm tổ chức (2018 - 2022), I-Star đã có gần 1.500 hồ sơ của 4 nhóm đối tượng tham gia, trong đó 53 hồ sơ đã được trao giải.

Năm 2023, giải thưởng I-Star tiếp tục được tổ chức với 4 nhóm đối tượng tham gia: (1) Doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; (2) Giải pháp đổi mới sáng tạo; (3) Các tác phẩm truyền thông; (4) Các tổ chức, cá nhân hỗ trợ. Hồ sơ tham dự I-Star 2023 được tiếp nhận đến hết ngày 31/8/2023. Tất cả hồ sơ tham gia dự thi và thông tin chi tiết về giải thưởng được đăng tại: http://istar.doimoisangtao.vn/.

Thông tin liên hệ: Ban tổ chức Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 244 Điện Biên Phủ, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM

Điện thoại và Email: Ông Đào Tuấn Anh (028.39320122 - dtanh.skhcn@tphcm.gov.vn); Bà Nguyễn Vũ Anh Phương (028.38258857 - anhphuong@cesti.gov.vn).

Lam Vân (CESTI)