IDG Capital Vietnam

 

IDG Capital Vietnam được biết đến như một trong những quỹ đầu tư mạo hiểm thành công nhất và có ảnh hưởng nhất đến ngành ICT Việt Nam.

Capture.PNG

IDG Capital Vietnam được biết đến như một trong những quỹ đầu tư mạo hiểm thành công nhất và có ảnh hưởng nhất đến ngành ICT Việt Nam.

Quỹ mạo hiểm IDG Capital Vietnam được thành lập vào năm 2004 bởi tỷ phú Patrick McGovern - chủ tịch và đồng thời là người sáng lập ra Tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG. Mặc dù ở thời điểm đó, khái niệm ‘dot com’ ở Việt Nam vẫn còn rất mới mẻ, các diễn đàn hay báo điện tử cũng chỉ mới xuất hiện, nhưng ông McGovern vẫn quyết định thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm với số vốn ban đầu 100 triệu USD. 

Là một trong những quỹ đầu tư mạo hiểm tiên phong ở Việt Nam, IDG Capital Vietnam (trước đây là IDG Ventures Vietnam) đã đầu tư và giúp đỡ thành công nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp và phát triển trong lĩnh vực công nghệ thông tin, viễn thông, truyền thông, giáo dục, bao gồm: VNG, Yan, Apollo Vietnam, FBNC, Địa điểm, Moore Corp, Goldsun Focus Media, Vật giá, VC Corp, Socbay, Vinabook, Vietnamworks, Vietstock.vn, Webtretho, Yeuthethao,...

IDG Capital Vietnam đầu tư theo công thức công nghệ – truyền thông – viễn thông. Quá trình đầu tư cho những công ty sẽ được ước tính chia ra như sau: 35% Internet (E-Learning, E-Commerce, Content); 20% Dịch vụ viễn thông; 15% Công nghệ thông tin và phần mềm ; 15% Sản xuất công nghệ; 15% Công nghệ sinh học. 

Thực tế cho thấy IDG Capital tại Việt Nam có nhiều thành tích nổi bật khi tăng trưởng tới 30-40% mỗi năm. Ngoài ra, IDG Capital Vietnam cũng đang lên kế hoạch mở rộng đầu tư sang lĩnh vực khác như năng lượng sạch, bán lẻ, chăm sóc sức khỏe và giáo dục.

Mô hình của IDG Capital Vietnam là mô hình quỹ dạng hợp danh hữu hạn, với hình thức đầu tư vào doanh nghiệp dưới dạng góp vốn cổ phần. Thông thường trong các dự án đầu tư của mình, quỹ thường đưa ra chiến lược chi đầu tư khoảng 30% tổng số vốn dự án. IDG Capital Vietnam tập trung đầu tư hợp tác với các công ty chất lượng cao từ giai đoạn khởi nghiệp đến giai đoạn tăng trưởng, trong đó nhấn mạnh yếu tố người tiêu dùng, công nghệ, truyền thông và công nghệ thông tin viễn thông (ICT). Đây cũng là quỹ đầu tư hoạt động tích cực vào việc quản lí và tham gia điều hành các công ty nằm trong diện được nhận đầu tư của quỹ.

IDG Capital Vietnam tập trung vào đầu tư cho các doanh nghiệp theo 3 giai đoạn:

  • Giai đoạn khởi động: trong giai đoạn này quỹ sẽ cấp 40% tổng số vốn cam kết đầu tư cho dự án nhằm giúp doanh nghiệp phát triển sản phẩm và xúc tiến các hoạt động tiếp thị khởi đầu.

  • Giai đoạn đầu: quỹ cũng dành 40% tổng số vốn cam kết tài trợ cho doanh nghiệp để sản xuất hàng hóa và tung ra thị trường.

  • Giai đoạn tăng trưởng: quỹ sẽ dành 20% số vốn còn lại để đầu tư cho doanh nghiệp mở rộng sản xuất, phạm vi thị trường, phát triển nâng cấp sản phẩm và hợp lý hóa cơ cấu sản xuất.

Thông qua việc kêu gọi vốn dựa trên hiểu biết về thị trường nội địa và tận dụng các nguồn lực thị trường, qũy cung cấp và hỗ trợ tư vấn chiến lược, hoạch định phương hướng phát triển của doanh nghiệp, hỗ trợ marketing và tuyển dụng để giúp doanh nghiệp vươn lên tầm cao mới.

Ngoài Việt Nam, quỹ đầu tư mạo hiểm của IDG còn có 4 quỹ khác ở Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc và Mỹ. Quỹ IDG hiện đang nắm giữ khoảng 20 tỷ USD và đã tham gia đầu tư vào hơn 800 công ty trong suốt 27 năm qua.

Địa chỉ: Phòng 502B, tầng 5, tòa nhà V Building, 125-127 Bà Triệu, Phường Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: +84 24 2220 0348
Email: bizplan@idgvv.com.vn
Website: idgvv.com.vn
 
Nhà đầu tưdmst