Mã số 1015 : Ứng dụng năng lượng mặt trời với công nghệ sấy động
Các sản phẩm khô cá được phơi sấy bằng thiết bị của công ty TNHH Giải pháp công nghệ thông minh ITS đang được được hợp đồng tiêu thụ với SaigonCoop, CoopExtra (Công ty Quý Phước – Long An, Công ty Lam Điền – Cần Giờ) và Bách Hóa Xanh (HTX Tương Lai).
Hiện nay trên thị trường đã xuất hiện các mô hình phơi sấy ứng dụng năng lượng mặt trời, nhưng đa phần còn rất thô sơ dưới dạng các nhà sấy năng lượng với các vỉ sấy ngang cố định. Các mô hình này không đạt yêu cầu về độ đồng đều của sản phẩm, nhất là các sản phẩm rất mỏng như bánh tráng, bún gạo, …Bên cạnh đó, mô hình nhà sấy năng lượng không kiểm soát được các thông số sấy như nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ luồng tác nhân sấy, … nên không đảm bảo được các yêu cầu đầu ra của sản phẩm sấy.
Trên cơ sở đáp ứng nhu cầu của thị trường, công ty TNHH Giải pháp công nghệ thông minh ITS đã nghiên cứu, chế tạo các thiết bị sấy ứng dụng năng lượng mặt trời với công nghệ sấy động, chuyển giao thành công cho các cơ sở sấy cá, sấy tôm, sấy trái cây, sấy dược liệu, sấy bánh tráng với hai kiểu trục ngang và trục đứng. Các thiết bị này ứng dụng năng lượng mặt trời dưới dạng hiệu ứng nhà kính, kiểm soát chặt chẽ nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ quay của giàn phơi sấy, tốc độ của luồng tác nhân sấy, thời gian khử vi sinh và nấm mốc, … nên cho ra các sản phẩm sấy đạt các tiêu chuẩn về dinh dưỡng, vi sinh, cảm quan, độ đồng đều, …rất tốt.
Thiết bị sấy động ứng dụng năng lượng mặt trời dưới dạng hiệu ứng nhà kính cho phơi sấy cá, tôm, trái cây, bánh tráng, dược liệu, …có các đặc điểm nổi bật như sau:
- Với cùng một diện tích phơi sấy thì năng suất phơi sấy tăng ít nhất 400% (đối với sấy trục ngang – sấy cá) đến 1000% (sấy trục đứng – sấy tôm, trái cây, dược liệu, bánh tráng, …).
- Sử dụng công nghệ sấy động (cho sản phẩm sấy chuyển động liên tục) nên độ đồng đều của sản phẩm rất cao.
- Giảm được không gian nhà xưởng tương ứng 400% đến 1000% so với phơi vỉ ngang nên giảm được chi phí đầu tư xây dựng cơ bản.
- Tự động kiểm soát được nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ quay của giàn phơi, tốc độ dòng không khí, hạn chế tối đa sự can thiệp của con người trong quá trình phơi sấy nên giảm thiểu nguy cơ nhiễm vi sinh, giảm nhân công lao động trực tiếp.
- Rút ngắn thời gian phơi sấy nhờ kết hợp hiệu ứng nhà kính trực tiếp trong buồng phơi sấy và bẫy nhiệt mặt trời làm nóng không khí trước khi đưa vào buồng phơi sấy.
- Lọc bụi, khử vi sinh và bào tử nấm mốc triệt để bằng công nghệ tia cực tím (UV) ngay trong qui trình sấy.
- Đảm bảo các chỉ tiêu vệ sinh an toàn thực phẩm và các chỉ tiêu dinh dưỡng ở mức tốt nhất.
- Tiết kiệm năng lượng, vừa hạn chế hủy hoại môi trường do không gây ồn, không sử dụng các nhiên liệu hóa thạch (để sấy vào ban đêm hoặc khi không có nắng).
- Không phụ thuộc vào thời tiết thất thường cũng như các loại nguyên liệu chất đốt.
- Áp dụng các công nghệ tự động hóa, rút ngắn thời gian phơi sấy và có thể sấy liên tục.
- Tính đa dụng của thiết bị: có thể phơi sấy cho nhiều chủng loại sản phẩm khác nhau nhờ vào việc linh động chọn bộ thông số phơi sấy cho từng chủng loại sản phẩm.
- Tận dụng kinh nghiệm sản xuất của người nông dân dựa vào việc linh hoạt cho phép người điều khiển nhập các thông số tham chiếu (nhiệt độ, độ ẩm, thời gian phơi,…) vào hệ thống để vận hành hiệu quả nhất hệ thống tùy thuộc vào thời điểm cụ thể.
Các sản phẩm khô cá được phơi sấy bằng thiết bị của Công ty cung cấp đều ký được hợp đồng tiêu thụ với SaigonCoop, CoopExtra (Công ty Quý Phước – Long An, Công ty Lam Điền – Cần Giờ) và Bách Hóa Xanh (HTX Tương Lai).
Các sản phẩm bánh tráng gạo khô của Củ Chi áp dụng thiết bị của Công ty hướng đến dòng sản phẩm xuất khẩu đi các thị trường khó tính ở châu Âu (Pháp, Đức, Bỉ, …) và Nhật Bản, Hàn Quốc.
Các sản phẩm chuối sấy dẻo nguyên trái của công ty MINA (Xuyên Mộc, Bà Rịa-Vũng Tàu) hướng đến thị trường xuất khẩu.
Các sản phẩm tôm khô thiên nhiên Minh Đức (Đầm Dơi – Cà Mau) hướng đến ký kết hợp đồng với SaigonCoop, AEON.