Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh

View Original

Mã số N1050: Công nghệ nuôi tảo Spirulina làm thức ăn chăn nuôi hoặc bán thương phẩm

See this content in the original post

Ngành chăn nuôi ở Việt Nam là một bộ phận quan trọng cấu thành của nông nghiệp Việt Nam cũng như là một nhân tố quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam. Hiện nay, ngành đang trong quá trình phát triển và tái cơ cấu mạnh theo hướng tập trung, công nghiệp và hội nhập quốc tế. Sản lượng các sản phẩm chăn nuôi duy trì ở mức tăng trưởng cao của ngành nông nghiệp nên đã hình thành một số ngành công nghiệp khá mạnh, tạo tiền đề cho phát triển chăn nuôi, như ngành công nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi, thủy sản.

Việc tận dụng những nguồn nguyên sẵn có, giá trị dinh dưỡng cao như phụ phẩm thủy sản, phụ phẩm nông nghiệp, tảo xoắn … để làm thức ăn chăn nuôi nhằm nâng cao năng suất, chất lượng của sản phẩm chăn nuôi  cũng đang được bà con nông dân rất ưu chuộng.

Spirulina là cách gọi chung của vi tảo đa bào sợi màu xanh lá cây, có nhiều đặc tính ưu việt và giá trị dinh dưỡng cao. Hiện nay tảo Spirulina được sử dụng nhiều trong sản xuất thực phẩm chức năng cho người, cũng như làm thức ăn chăn nuôi giúp tăng tỷ lệ sống, khả năng kháng bệnh trong nuôi trồng thủy sản và là nguồn protein thay thế trong sản xuất thức ăn cho lợn, bò sữa, gia cầm... Tuy nhiên, giá bán tảo ở ngoài thị trường rất cao, nên muốn đưa vào sản xuất nông nghiệp đại trà thì cần phải tìm giải pháp có hiệu quả kinh tế tốt hơn.

Là doanh nghiệp khởi nghiệp,  công ty TNHH Tảo Spirulina Sài Gòn đã nghiên cứu và áp dụng thành công quy trình công nghệ nuôi tảo với hệ thống kết nối các bồn tảo được thiết kế theo hướng mở có thể đáp ứng cho nhiều quy mô nuôi trồng cụ thể.  Với dự án starup: “Công nghệ nuôi tảo Spirulina ứng dụng trong chăn nuôi sản xuất thức ăn, thủy sản quy mô nông hộ và công nghiệp”  chúng tôi sẽ hỗ trợ cho nông hộ, hợp tác xã triển khai cách nuôi tảo theo quy chuẩn, cung cấp giống và cung cấp dưỡng chất cho tảo, hỗ trợ bao tiêu sản phẩm đầu ra với mức giá khoảng 1,5 triệu đồng/kg tảo khô.

Hệ thống nuôi tảo Spirulina bao gồm các bồn nuôi tảo có thể tích 1m3. Hệ thống không đòi hỏi nhiều lao động: quy mô dưới 500 bồn cần 3 người, quy mô 500-1.000 bồn cần 5 người. Ở quy mô 1.000 bồn, người nông dân có thể thu về 300kg tảo/tháng (đây là mức sản lượng rất lớn). Người nông dân có thể phát triển dần dần, từ 2 bồn để tự sản xuất là vừa đủ, không ngại chi phí tốn kém quá lớn ngay từ đầu.

Tảo thương phẩm do Công ty bán ra dành để nuôi heo vào khoảng 3.000 đồng/con/ngày, nhưng nếu nhận chuyển giao quy trình nuôi tảo để ứng dụng vào chăn nuôi thì chi phí đó chỉ còn khoảng 600 đồng/con/ngày (giảm đến 80%). Chất lượng bột tảo sản xuất ra đạt tiêu chuẩn tốt, đạt các chỉ tiêu để xuất khẩu. Vì thế, công nghệ nuôi tảo Spirulina này có thể mở rộng ứng dụng cho cộng đồng để cùng phát triển sản phẩm tảo trong nước, thúc đẩy xuất khẩu ra thế giới.

Công nghệ nuôi tảo này sẽ tạo rả nguồn tảo vừa an toàn cho nông hộ, vừa sinh lợi đáng kể ở quy mô công nghiệp vì chi phí đầu tư  hợp lý, nâng cao chất lượng, sản lượng vật nuôi, góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành chăn nuôi nước nhà.

Thông tin

Tên công ty: CÔNG TY TNHH TẢO SPIRULINA SÀI GÒN

Địa điểm: 287/1/8 Thành Công, P.Tân Thành, Q. Tân Phú, TP. HCM

Điện thoại: 0911 365 115

Email: ceothuongcr@gmail.com