Mã số N2027: TOFU TREE - Dự án tăng rau, giảm thịt của học sinh TP.HCM
TOFU TREE là 1 dự án khuyến khích và giúp đỡ người trẻ thực hiện giảm thịt trong chế độ ăn hằng ngày để bảo vệ môi trường và sức khỏe. Với những bài viết ngắn, hình ảnh dễ thương, Tofu Tree giúp người đọc hiểu được tầm quan trọng của môi trường cũng như tăng cường ăn rau, giảm thịt.
Lượng khí thải do ngành chăn nuôi động vật thải ra lớn hơn toàn bộ lượng khí do do các phương tiện giao thông vận tải trên thế giới cộng lại. Nếu chúng ta tăng cường ăn rau, giảm thịt không chỉ giúp bảo vệ môi trường mà còn bảo vệ sức khỏe của chính bản thân bạn, giảm nguy cơ bị tim mạch, tiểu đường, béo phì, ung thư và còn nhiều loại bệnh khác nữa. Không chỉ vậy, khi ăn nhiều rau củ còn giúp mọi người tiết kiệm được tiền bạc cũng như thời gian chế biến.
Nhận thức được điều đó, cuối năm 2019, 5 bạn học sinh Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (Q.1, TP.HCM) đã được triển khai thực hiện dự án Tofu Tree.
Đây là kênh truyền thông chia sẻ kiến thức cho giới trẻ về sử dụng thực phẩm xanh góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe. Dự án đã có tác động tích cực đến các bạn trẻ trong việc giảm thịt đỏ, tăng cường rau xanh trong bữa ăn hằng ngày. Từ đó, không chỉ làm giảm một lượng chất thải do ngành chăn nuôi thải ra môi trường mà còn bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.
Nhóm đã thành lập fanpage mang tên Tofu Tree với những bài viết ngắn, hình ảnh dễ thương nhằm giúp người đọc hiểu được tầm quan trọng của môi trường cũng như tăng cường ăn rau, giảm thịt. Sau gần một năm xây dựng, fanpage mang tên Tofu Tree đã thu hút nhiều người quan tâm, theo dõi.
Qua từng ngày, từng tháng, fanpage Tofu Tree ngày càng hoàn thiện về mặt nội dung lẫn hình thức, được đầu tư kỹ lưỡng từ bài viết cho đến những video do nhóm thực hiện và sưu tầm. Bên cạnh việc truyền thông online, các thành viên của Tofu Tree còn tổ chức workshop và các sự kiện cộng đồng để phổ biến rộng rãi cho mọi người.
“Chúng em hy vọng dự án nhỏ này có thể góp phần làm thay đổi nhận thức của mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ trong việc giảm thịt vì môi trường và mở rộng hiểu biết của chính chúng em, những người thực hiện dự án. Mục tiêu quan trọng nhất chính là hướng tất cả đến một chế độ ăn lành mạnh, bền vững hơn, vừa bảo vệ sức khoẻ của chúng ta vừa tốt cho môi trường”, Ngọc Mỹ, một trong năm thành viên trong nhóm, bày tỏ.
Dự án đã nhận được sự hỗ trợ của chương trình UPSHIFT với kinh phí tài trợ 1.000 USD. Bên cạnh đó, các bạn còn được SIHUB hỗ trợ về không gian tổ chức sự kiện trong thời gian tới. Ngoài ra, các thành viên còn nhận thêm 10 triệu đồng tiền tài trợ của ông Huỳnh Kim Tước (Giám đốc điều hành SIHUB) vì đề tài có tính sáng tạo, tác động tích cực đến xã hội.