Liên hoan CLB sáng tạo: Không gian sáng tạo của nhà khoa học “nhí”

Hàng trăm học sinh các trường tiểu học và THCS tại Quận 10 (TP.HCM) đã có một ngày được sống trong không gian sáng tạo với những trò chơi vui nhộn, nhiều sản phẩm sáng tạo do chính các em thực hiện.

Vừa qua, lần đầu tiên Nhà thiếu nhi Quận 10 phối hợp với Phòng kinh tế, Phòng giáo dục và đào tạo tổ chức Liên hoan CLB sáng tạo, kỹ thuật trên quy mô lớn. Hoạt động này đã thu hút hơn 500 học sinh, giáo viên các trường tiểu học và THCS tham gia.

Liên hoan được tổ chức nhằm khuyến khích tinh thần sáng tạo, tìm kiếm ý tưởng, sáng kiến mới bằng những giải pháp cụ thể có khả năng ứng dụng trong đời sống.

Tại Liên hoan, 31 sản phẩm tham gia “Phần thi sáng tạo” đến từ 21 đơn vị trường học trên địa bàn Quận 10. Trong số đó, Ban tổ chức ghi nhận nhiều sản phẩm sáng tạo mang tính ứng dụng thực tế cao trong cuộc sống và học tập.

Cụ thể, các em học sinh đã tạo ra những sản phẩm hữu ích, thiết thực như: Pin trái cây, đồ chơi tái chế, máy hút bụi cầm tay, máy bán hàng tự động… Đặc biệt, nhiều em học sinh đã biết sử dụng công nghệ (điện thoại, lập trình vi mạch…) cho các sản phẩm sáng tạo.

Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức đã trao giải nhất cho mô hình “Trồng rau sạch tưới nước tự động” của học sinh trường tiểu học Trần Văn Kiểu (khối tiểu học). Sản phẩm “pin trái cây” của nhóm học sinh trường THCS Cách Mạng Tháng Tám giành giải nhất khối THCS.

Đánh giá về các sản phẩm tham dự Liên hoan, chị Nguyễn Thị Ngọc Hiếu, Phó giám đốc Nhà thiếu nhi Quận 10, Phó Ban tổ chức Liên hoan vui mừng: 

“Tôi thật bất ngờ về sức sáng tạo của các em học sinh. Theo quy định, các em khi tham dự liên hoan có thể nhận được hỗ trợ từ phía thầy cô. Song, theo tìm hiểu, những sản phẩm của các em học sinh tiểu học và THCS đều là những sáng tạo do các em tự mình thực hiện. Các sản phẩm đó đều rất thiết thực với cuộc sống hàng ngày”.

Cũng trong khuôn khổ Liên hoan, Ban tổ chức đã tổ chức nhiều sân chơi khoa học dành cho học sinh. Sân chơi ứng dụng dành cho cấp tiểu học và THCS giúp học sinh thực hành và áp dụng các nguyên lý của hóa học, vật lý, sinh học…

Các gian hàng túi nước thần kỳ, vua tốc độ, áp suất không khí, que xiên kỳ diệu, điều khiển robot… thu hút sự tham gia của hàng trăm học sinh.

Học sinh THCS có thể thực hiện việc áp dụng kiến thức vật lý, hóa học… để hoàn thành công việc kéo lá cờ có logo trường mình (khổ 40 cm x 60 cm) lên cột cờ cao 100cm theo mô hình chuyển động liên hoàn.

Học sinh tiểu học và THCS cũng thỏa sức sáng tạo khi tham gia vẽ tranh với chủ đề biển đảo, an toàn giao thông, môi trường, biến đổi khí hậu, ước mơ về một thành phố Bác Hồ trong tương lai, cuộc sống xung quanh em...

Hà Thế An (theo Khampha)

Tin tứcNB Trungtin tức