Buổi học sáng tạo của những nhà lập trình “nhí”

Các em học sinh tiểu học đã tự lập trình trên máy tính một mô hình hồ cá cho riêng mình với những sáng tạo hết sức thú vị, khiến không khí của buổi học luôn đầy ắp tiếng cười.

Chương trình đào tạo mô hình giáo dục STEM dành cho học sinh tiểu học do Saigon Innovation Hub, thuộc Trung tâm tiết kiệm năng lượng (Sở khoa học và công nghệ TP.HCM) tổ chức đã tạo động lực cho nhiều em học sinh sáng tạo.

Buổi học vào sáng 24/9 sôi nổi hẳn khi các em học sinh được giao nhiệm vụ thiết kế một hồ cá cho riêng mình. Bằng những câu lệnh giáo viên chỉ dạy, các học sinh phải xây dựng một hồ cá mini trên máy tính với những chú cá biết chuyển động thật sinh động trên nền tảng chương trình Scratch.

Thầy Ngô Ngọc Cường, trưởng nhóm giáo viên TTD Eduspec, đi đến từng bàn để hướng dẫn việc lập trình của một nhóm học sinh. Thầy rất bất ngờ khi nhóm này lập trình những chú cá chuyển động nhanh như… chim.

Nhóm học sinh này lập trình cho một con cua di chuyển trên… không trung. Thầy tận tình hướng dẫn để học sinh tư duy lại từ thực tế để lập trình hồ bơi sao cho hợp logic. Em học sinh sau khi được thầy hướng dẫn đã di chuyển chú cua xuống dưới đáy biển.

Thầy Cường cho biết, việc lập trình hồ bơi sẽ giúp các em biết cách tư duy để giải quyết vấn đề từ thực tế cuộc sống hằng ngày. Điều này sẽ giúp các em tiếp thu kiến thức nhanh hơn từ việc giải quyết vấn đề từ những hiện tượng, quy luật bên ngoài.

Tại buổi học, thầy Cường và các em học sinh chứng kiến rất nhiều hồ bơi sáng tạo. Những sản phẩm được đánh giá cao sẽ thuyết trình trước cả lớp và được thầy chấm điểm.

Em Võ Khang Thiện, lớp 3, trường tiểu học Thiên Hộ Dương (Q.10) đã lập trình một hồ cá rất sinh động và có nhiều sự sáng tạo. Thiện đã xây dựng hồ cá với nhiều loài có màu sắc khác nhau di chuyển rất nhịp nhàng, tự nhiên. Em còn lập trình để có những người thợ lặn thám hiểm đại dương.

Điều đặc biệt, Thiện đã có khả năng hình dung không gian rất tốt khi người thợ lặn ở vị trí gần em phóng to, người thợ lặn ở xa em điều chỉnh thu nhỏ lại. Hồ cá của Thiện được tăng thêm phần sinh động khi các chú cá có thể giao tiếp với nhau thông qua câu thoại: “Xin chào” do chính em tự lập trình.

Thiện kể: “Em rất yêu thích môn tin học. Việc lập trình hồ cá em đã từng thực hiện cách đây không lâu. Lúc đó em “lén” bố mẹ để lên mạng tự học. Bây giờ em có thể tự lập trình một hồ cá theo ý thích của mình”.

Chỉ ít phút sau nhóm của Nguyễn Thị Bảo Châu đã “trình làng” một hồ cá với những chú cá có thể giao tiếp được rất nhiều câu thoại “Xin chào”, “Bạn có khỏe không?”, “Bạn tên gì?”.

Thầy Cường thích thú với phần thuyết trình của nhóm Bảo Châu. Thầy chia sẻ: “Các em học sinh tiểu học lớp 2, lớp 3 đa số chưa được tiếp cận nhiều với máy tính, nhiều em chưa biết đánh các dấu trong văn bản. Song, các em đã rất sáng tạo khi lập trình những câu thoại ngộ nghĩnh, có em còn viết câu thoại bằng tiếng Anh rất giỏi”.

Cũng theo thầy Cường, việc sáng tạo ra những câu đối thoại của các loài động vật trong hồ bơi sẽ giúp các em học sinh rèn luyện khả năng giao tiếp, ứng xử văn hóa thường ngày.

“Đó là điều mà những người làm giáo viên như chúng tôi thấy vui nhất. Vì môn học này đã thu hút các em học sinh học cách tư duy, sáng tạo từ những trò chơi mang tính học thuật” - thầy Cường hào hứng.

Hà Thế An (theo Khampha)

Tin tứcNB Trungtin tức