Bằng lòng nghĩa là đã tụt hậu

Là doanh nghiệp, hộ kinh doanh, bạn đã có khi nào mong muốn tạo ra sự thay đổi hay có nghĩ đến một ý tưởng đột phá gì chưa? Vì sao mình phải thay đổi và thay đổi như thế nào?   

Doanh nghiệp chúng ta chưa quan tâm đến đổi mới, sáng tạo vì chúng ta thường bằng lòng với những gì mình có.

Sau khi thành lập doanh nghiệp qua giai đoạn phát triển các ý tưởng phong phú, mới mẻ ban đầu, hầu hết doanh nghiệp đã có khách hàng, có tiếp thị, quảng bá và có doanh thu, và cứ theo vậy mà tiếp tục. 

Đó chính là rào cản lớn nhất làm doanh nghiệp chúng ta mất dần đi nguồn cảm hứng sáng tạo ban đầu.

Hãy tạm gác bỏ lo toan, áp lực để đầu óc thư giãn và ngẫm nghĩ: doanh nghiệp, hộ kinh doanh của bạn có khác gì so với những doanh nghiệp và hộ kinh doanh khác trong cùng ngành, hay đơn giản chỉ là khác về vị trí địa lý và quy mô?

Vậy thì điều gì đã xảy ra với sự sáng tạo và tầm nhìn của bạn? Những gánh nặng trên vai và thói quen làm việc cũ phải chăng đang kìm nén tư duy sáng tạo của bạn?

Trong bối cảnh kinh tế còn khó khăn, muốn tồn tại và phát triển bền vững, không có cách nào khác là phải đổi mới, sáng tạo.

Là một người chủ doanh nghiệp, bạn hãy bắt đầu sự sáng tạo đơn giản bằng việc thay đổi nếp nghĩ, cách làm. Hãy bắt đầu tự hỏi mình cần cải tiến, làm gì mới trong sản xuất, kinh doanh? Làm thế nào để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp mình? Tại sao mình chưa cạnh tranh được với doanh nghiệp khác?     .

Đừng để thói quen làm việc đánh lừa bản thân mình và chôn vùi sự linh hoạt, nhạy bén. Hãy thay đổi và nhanh chóng bước ra khỏi lối mòn để đánh thức tư duy sáng tạo trong đầu bạn.

Nếu bạn đang lo sợ sự thất bại thì bạn nên nhớ rằng: “muốn có được cái mình không có thì bạn phải làm cái mà mọi người không làm”. Nếu ngay bây giờ không có sự nỗ lực và bắt đầu vào thực hiện sáng tạo thì tài năng của bạn vĩnh viễn sẽ không bao giờ được người khác biết đến và mất đi cơ hội tài trợ tuyệt vời này.

Vì vậy, hãy thay đổi thói quen làm việc, thường xuyên đưa ra nhiều hơn 1 ý tưởng cho mình, từ bỏ hết mọi tiêu cực trong suy nghĩ.

Trần Minh Duy