Thiên tài khởi nghiệp xây dựng đế chế game mobile lớn nhất Hàn Quốc

Từ bỏ sự nghiệp học hành từ rất sớm, nhưng doanh nhân trẻ Bang Jun-Hyuk đã xây dựng thành công đế chế game mobile lớn nhất Hàn Quốc hiện nay.

bang_jun_hyuk_opoo.jpg

Từ bỏ học thành tỷ phú game

Bang Jun-Hyuk, nhà sáng lập công ty game lớn nhất Hàn Quốc - Netmarble, được so sánh với thiên tài khởi nghiệp công nghệ Steve Jobs - từng là ông chủ của hãng Apple. Cả hai đều từng rời bỏ công ty của mình rồi quay trở lại làm "phao cứu sinh" giúp doanh nghiệp thoát khỏi bờ vực phá sản.

Không giống như những ông trùm công nghệ khác, Bang Jun-Hyuk sinh ra trong gia đình nghèo khó và bỏ học từ năm lớp 11. Chàng trai trẻ khởi nghiệp với dịch vụ xem phim online từ cuối những năm 1990. Tuy nhiên do Internet thời đó vẫn còn chưa phát triển, dịch vụ của Bang Jun-Hyuk phải dừng hoạt động 2 năm sau đó. 

Sau khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997 - 1998, chính phủ Hàn quyết định tập trung vào công nghệ thông tin nhằm vực dậy nền kinh tế. Cơ sở hạ tầng Internet được cải thiện tạo điều kiện thuận lợi cho game online phát triển. Năm 2000, với 8 nhân viên và 88.000 USD vốn huy động, Bang thành lập Netmarble, hướng tới đối tượng khách hàng là phụ nữ và thiếu niên.

Ba năm sau, để có tiền mở rộng công ty, Bang Jun-Hyuk đã tham gia một thỏa thuận kỳ lạ với công ty phim Planus Entertainment. Bang lao vào làm việc, đưa những hình tượng của Planus vào game, nhận luôn cả các hoạt động marketing, phân phối và ra mắt cho game từ các công ty khác. Cuối năm đó, Netmarble thu về 14 triệu USD lợi nhuận và mua lại Planus không lâu sau đó.

Thành công ngoài mong đợi này đã thu hút sự chú ý của CJ Groups - tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc. Năm 2004, Netmarble sáp nhập vào CJ Group với cái tên mới CJ Internet Company.

Netmarble đang trên đà phát triển thì Bang Jun-Hyuk phải rời công ty vào năm 2006 vì lý do sức khỏe. Sau 5 năm chỉ làm việc như một nhà đầu tư tự do, ông nhen nhóm ý định mở một công ty game khác nhưng CJ đã kêu gọi Bang Jun-Hyuk trở lại vì Netmarble đang lâm vào rắc rối. 

Nhận thấy xu hướng phát triển nhanh chóng của smartphone tại Hàn Quốc, Bang Jun-Hyuk quyết định chuyển hướng tập trung vào game trên smartphone, thay vì trên máy tính như trước đây. Mức độ phổ biến của smartphone ở Hàn đang là 88%, đứng đầu thế giới. Năm 2014, công ty Internet lớn nhất Trung Quốc, Tescent, bỏ ra 500 triệu USD để mua 28% cổ phần của Netmarble.

Thành công vang dội với game đình đám thế giới

Bang Jun-Hyuk phát triển thành công game hành động đình đám Marvel Future Fight mô phỏng theo các nhân vật siêu anh hùng. Trò chơi này của Netmarble đã chạm mốc hơn 50 triệu lượt tải kể từ khi ra mắt vào tháng 4/2015, lọt top 10 trong bảng xếp hạng ứng dụng tại 118 quốc gia, bao gồm cả Mỹ và Anh. Năm ngoái, Netmarble xếp thứ 8 thế giới về doanh thu.

Với 32% cổ phần tại Netmarble, Bang Jun-Hyuk trở thành tỷ phú với khối tài sản được Forbes ước tính lên tới 1 tỷ USD. Điều này đã khiến vị tỷ phú trẻ Hàn Quốc có thêm tự tin để vươn ra những thị trường mới.

Tháng 6 vừa qua Bang Jun-Hyuk tới Mỹ để tìm hiểu thêm về những xu hướng game mới nhất hiện nay, nhằm mục tiêu mở rộng hoạt động tại nền kinh tế số 1 thế giới. Bang Jun-Hyuk đã ăn tối cùng Chris DeWolfe - nhà đồng sáng lập MySpace và là CEO của công ty game Jam City tại New York. Năm ngoái Netmarble của ông chủ Hàn Quốc đã chi 130 triệu USD để sở hữu phần lớn cổ phiếu của Jam City.

Thương vụ Jam City chỉ là bước khởi đầu cho tham vọng của Bang Jun-Hyuk. Doanh nhân này có kế hoạch đưa Netmarbe lên sàn chứng khoán Hàn Quốc vào đầu năm sau. Số vốn huy động được sẽ dùng để phát triển công ty sang thị trường Mỹ. Netmarble hiện trị giá khoảng 8,5 tỷ USD.

Trần Ngọc- VOV.VN

Tin tứcNB Trungtin tức