Đà Nẵng: Sẽ khởi công dự án khu Công viên phần mềm số 2 tại tuần lễ APEC

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa yêu cầu UBND Thành phố Đà Nẵng chỉ đạo các ngành xúc tiến khởi công 2 dự án: Khu Công viên phần mềm số 2 của Tập đoàn Sembcorp và dự án sản xuất máy may của nhà đầu tư Nhật Bản tại Khu công nghệ cao vào Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

image-636369647908796106.jpg

Tại Hội nghị lần thứ X, Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Đà Nẵng khóa XXI (ngày 17/10), Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa yêu cầu UBND Thành phố Đà Nẵng chỉ đạo các ngành tiếp tục làm việc, tranh thủ sự hỗ trợ của Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, Ngành Trung ương để xúc tiến 2 dự án: Khu Công viên phần mềm số 2 của Tập đoàn Sembcorp, dự án sản xuất máy may của nhà đầu tư Nhật Bản tại Khu công nghệ cao, phấn đấu khởi công vào Tuần lễ cấp cao APEC 2017. Đây là tín hiệu phấn khởi đối với công tác đầu tư của Thành phố Đà Nẵng.

Khu Công viên phần mềm số 2 Đà Nẵng, dự kiến được thi công theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 (trên quy mô diện tích 5,3 hecta), hình thành 4 khối toà tháp ICT, mỗi tòa có diện tích từ 800-1.000m2 đất, đảm bảo cho 8.000 người làm việc; tiếp theo là các khu nhà ở thương mại (Shophouse) như là khu hỗ trợ dịch vụ tiện ích cho khối ICT, công trình phụ về cảnh quan là những sân vườn công viên nằm xen kẽ với các tòa nhà và bãi đậu xe. Đây là những hạng mục rất quan trọng ở khu vực trung tâm dự án. Kế đến, là khối các tiện ích khu ven sông và 2 khối nhà ICT Tower khoảng 20 tầng được triển khai trong giai đoạn 2 của dự án.

Dự án Khu công viên phần mềm Đà Nẵng số 2 được thiết kế không phải chỉ là những tòa nhà làm việc, mà còn là điểm kết nối tiện ích để những người làm việc tại đây luôn đạt hiệu suất cao. Dự án vừa là điểm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực công nghiệp CNTT; vừa thu hút chất xám của những nhân tài ở lĩnh vực IT này đang làm việc khắp nơi trên thế giới đến với Đà Nẵng.

Khu Công viên Phần mềm số 2 được kỳ vọng là dự án có tính chiến lược đối với thành phố Đà Nẵng trong việc nỗ lực phát triển các lĩnh vực của ngành công nghiệp CNTT và Truyền thông.

Sembcorp được thành lập năm 1998 là Tập đoàn chuyên về phát triển hạ tầng đô thị, khu công nghiệp; cung cấp năng lượng liên quan đến điện, khí đốt tự nhiên, hơi nước; ngoài ra còn được biết đến là nhà cung cấp các giải pháp kỹ thuật cho ngành công nghiệp hàng hải.

Đến cuối năm 2015, trên sàn Chứng khoán Singapore, Tập đoàn này đạt giá trị thị trường khoảng 5,5 tỷ USD. Doanh thu năm qua của Tập đoàn đạt khoảng 7,9 tỷ USD, lợi nhuận đạt gần 395 triệu USD.

Tại Việt Nam, Sembcorp đã đầu tư vào lĩnh vực hạ tầng khu công nghệ cao ở các tỉnh Bắc Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Khu Công nghiệp Dung Quất-Quảng Ngãi, với điểm nhấn là Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) tại Bình Dương. Gần đây nhất là đầu tư vào Nghệ An … Sembcorp nắm 47,4% vốn của Công ty Liên doanh Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore; 50,4% vốn Công ty Phát triển Gateway VSIP-Sembcorp…

Đoàn Hạnh - ICTNews