TP.HCM triển khai giai đoạn 2 đề án 'heo đeo vòng' từ tháng 1-2018
Giai đoạn 1 tập trung quản lý chất lượng thịt heo từ khi xuất chuồng đến cơ sở giết mổ, chợ đầu mối, các siêu thị và chợ bán lẻ; giai đoạn 2 tiến tới truy xuất ngay từ con giống và toàn bộ quá trình chăn nuôi heo.
Chiều 19-10, UBND TP.HCM đã có công văn khẩn gửi các sở ban ngành trên địa bàn, chỉ đạo tăng cường công tác quản lý tình hình chăn nuôi, thu gom, giết mổ, vận chuyển, kinh doanh heo và thịt heo, đặc biệt đẩy mạnh việc kiểm soát giết mổ heo trên địa bàn thành phố.
Theo quyết tâm này, UBND TP giao Sở công thương tiếp tục thực hiện giai đoạn 2 của đề án Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo, thực hiện truy xuất đầy đủ thông tin, toàn bộ quá trình, chăn nuôi, giết mổ, phân phối heo và thịt heo từ ngày 1-1-2018.
Văn bản cũng nhấn mạnh TP.HCM sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các giải pháp kỹ thuật trong việc truy xuất nguồn gốc thịt heo, các chợ đầu mối chợ tuyệt đối không để trường hợp heo thiếu vòng nhận diện hoặc có vòng nhận diện nhưng không có đầy đủ thông tin truy xuất heo được đưa vào kinh doanh tại chợ đầu mối.
Sở Công thương TP.HCM được giao phối hợp với Sở tư pháp soạn thảo "Nội quy mẫu Chợ đầu mối trên địa bàn TP.HCM" làm cơ sở pháp lý cho việc thực hiện quản lý chất lượng, nguồn gốc sản phẩm hàng hóa nói chung, thịt heo nói riêng, việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm tại các chợ đầu mối.
Trên cơ sở đánh giá thực hiện nội quy này, các đơn vị sẽ tham mưu cho UBND TP đề xuất cơ quan trung ương mở rộng áp dụng quy định đối với tất cả các loại hình chợ trên địa bàn thành phố để tạo đồng bộ trong công tác quản lý , kiểm soát chất lượng, nguồn gốc sản phẩm hàng hóa.
N.Bình - Báo Tuổi trẻ