Phố hàng rong Bách Tùng Diệp ngay trung tâm khai trương, món mắc nhất 30.000 đồng

Phố ẩm thực cho các hộ bán hàng rong tại công viên Bách Tùng Diệp (P.Bến Nghé, Q.1, TP.HCM) có15 sạp thiết kế bằng gỗ, sạch đẹp. Không gian rộng rãi, có bàn ghế cho thực khách thưởng thức tại chỗ.

img_1248_cffg.jpg

Sáng 2.10, phố ẩm thực thí điểm kinh doanh có thời gian thứ 2, cho các hộ nghèo buôn bán, chính thức được khai trương tại công viên Bách Tùng Diệp (P.Bến Nghé, Q.1).

Khác hẳn không gian bán cũng như thiết kế sạp ở phố ẩm thực vỉa hè đường Nguyễn Văn Chiêm, phố ẩm thực công viên Bách Tùng Diệp được thiết kế 15 sạp gỗ sáng bóng, cao khoảng 2,5m, rộng khoảng 1m; phía trước các sạp có khung đen hình chữ nhật để người bán dán các loại món ăn; mái che các sạp cũng được lắp bằng gỗ tạo vẻ sạch đẹp.

Đồng thời, mỗi sạp cũng được thiết kế một ổ điện, có thể dùng bếp điện hâm nóng thức ăn và quạt máy. Đặc biệt, tại khu vực trước các quầy được thiết kế hai chiếc bàn gỗ lớn cùng ghế ngồi dài khoảng 10m, phục vụ thực khách thưởng thức món ăn ngay tại chỗ.

Do nằm tại khu vực đất công viên rộng rãi nên người dân có chỗ buôn bán thoải mái và thoáng mát. Thực khách đến phố ẩm thực cũng được để xe ngay tại chỗ để tham quan và ăn uống.

Theo đó, phố kinh doanh ẩm thực công viên Bách Tùng Diệp sẽ hoạt động buổi sáng từ 6 - 9 giờ, buổi trưa từ 11 - 14 giờ; bố trí 2 hộ một gian hàng luân phiên kinh doanh. Các hộ kinh doanh sẽ vận chuyển nguyên liệu được chế biến sẵn ở nhà đến sạp được bố trí và chỉ hâm nóng thực phẩm phục vụ thực khách.

Trong thời gian đầu, Q.1 sẽ thực hiện phát phiếu ăn trả trước giống như hình thức vé ăn uống để vận động cán bộ, công nhân viên xung quanh khu vực công viên tham gia ủng hộ. Sau thời gian hoạt động, bàn ghế và dù che được gom lại và gửi ở ban quản lý công viên. Những hộ kinh doanh tại đây không phải đóng bất kỳ loại phí nào.

Theo ghi nhận của Thanh Niên, lúc 6 giờ sáng 2.10, dù trời đổ mưa nhưng các hộ kinh doanh có mặt tại đây từ rất sớm để dọn các thức ăn nóng hổi, chuẩn bị phục vụ thực khách. Mọi hoạt động buôn bán diễn ra khẩn trương, ai nấy đều vui vẻ phấn khởi.

 
 

“Phố kinh doanh hàng rong này chúng tôi đã ấp ủ và lên kế hoạch từ đầu năm 2016, nhưng đến nay mới thực hiện được. Nơi đây sẽ là điểm đến ăn uống của người dân cũng như khách du lịch quốc tế. Thời gian tới, quận 1 sẽ cố gắng xử lý nạn gánh hàng rong chèo kéo khách du lịch, đồng thời sẽ nghiên cứu thêm một số khu vực khác trên địa bàn quận, có không gian sạch sẽ, rộng rãi để tiếp tục thiết lập phố ẩm thực khác cho các hộ dân nghèo, hoàn cảnh khó khăn mà chưa có điều kiện chuyển đổi được ngành nghề phù hợp”, ông Đoàn Ngọc Hải cho biết.

Phát biểu tại buổi khai trương, ông Trần Thế Thuận, Chủ tịch UBND Q.1 (TP.HCM) cho biết, đây là mô hình tâm đắc mà quận 1 ấp ủ trong thời gian vừa qua. Phố ẩm thực hoạt động góp phần phát triển du lịch, lập lại trật tự đô thị, và đã tạo điều kiện cho các hộ dân buôn bán có những thu nhập ổn định.

“Đối với khu ẩm thực Bách Tùng Diệp bước đầu là 30 hộ nghèo, khó khăn trên địa bàn quận kinh doanh”, ông Trần Thế Thuận chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Kim Liên (60 tuổi, ngụ 158 Pasteur, P.Bến Nghé) cho biết: “Tuổi đã cao nhưng được chọn là một trong những hộ buôn bán nơi đây tôi rất vui mừng. Trước đây, tôi bị bệnh hiểm nghèo nhưng rất may qua khỏi, hằng ngày tôi phải đi rửa chén thuê nuôi gia đình. Nay được buôn bán ở đây tôi phấn khởi lắm, rất cảm ơn lãnh đạo phường cũng như quận đã quan tâm tạo điều kiện”.

Còn chị Phan Thị Cẩm Tú (40 truổi, ngụ 86 Nguyễn Du) cho biết, không gian buôn bán nơi đây rất thoáng và thoải mái, trong buổi đầu khách đến mua đông, cũng mong không khí nhộn nhịp sẽ được duy trì và nhiều người biến đến nơi đây nhiều hơn.

Chị Nguyễn Như Ngọc (35 tuổi, nhân viên văn phòng) cho biết, khi hay tin sáng nay khai trương phố ẩm thực, tôi tới ăn đây ăn sáng trước khi vào làm. Món ăn ở đây ăn ngon, sạch sẽ và hợp vệ sinh nên rất yên tâm.

“Mọi thứ ở phố ẩm thực CV Bách Tùng Diệp khác hẳn ở đường Nguyễn Văn Chiêm, các sạp bằng gỗ trông rất thẩm mỹ, tôi rất thích. Thay vì mua thức ăn đem vào cơ quan, tôi dùng ngay tại chỗ cũng tiện lợi, không phải gửi xe đi xa”, chị Ngọc vui vẻ nói.

An Huy - Báo Thanh niên