CASE đã tiếp nhận mẫu kiểm có chứa dư lượng thuốc an thần Acepromazine và Atropin trong thịt động vật

Acepromazine, acetopromazine hoặc acetylpromazine (công thức hóa học C19H22N2OS, thường được gọi là ACP, Ace v.v..., là dẫn xuất của phenothiazin) được sử dụng trên động vật như thuốc an thần và thuốc chống trầm cảm.

Thời gian đào thải Acepromazine trên động vật sống từ 5-7 ngày để bài tiết toàn bộ lượng thuốc tồn dư ra khỏi cơ thể. Việc tồn dư lượng thuốc an thần này trong thịt động vật được cảnh báo sẽ gây ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe người tiêu dùng như tình trạng hạ huyết áp, hô hấp chậm, rối loạn giấc ngủ v.v…

Hiện nay, các nước trên thế giới cũng chưa công bố giới hạn cho phép Acepromazine và Atropin trong thịt, thận và gan heo. Tham khảo đề nghị cho các phòng thí nghiệm tại Hà Lan thì nồng độ Acepromazine trong thận heo được chấp nhận là dưới 50 ppb.

Bằng kỹ thuật LC/MS/MS và GC/MS/MS, CASE đã nhanh chóng xác định được dư lượng các chất Acepromazine và Atropin trong thịt động vật.

Chi phí phân tích hiện tại là 600.000 VNĐ/1 chất với mức giới hạn rất thấp. 
MDL Acepromazine: 1 ppb (Recovery 75-95 %)
MDL Atropin: 1 ppb (Recovery 75-95 %)

CASE triển khai tiếp nhận những mẫu có yêu cầu kiểm nhanh, kiểm khẩn để đáp ứng được nhu cầu kiểm soát chất lượng sản phẩm kịp thời.

Theo Case