Trạm sạc điện nhanh cho ô tô đầu tiên tại Việt Nam

Tổng công ty điện lực miền Trung (EVNCPC) vừa hoàn thành dự án năng lượng mặt áp mái nối lưới tòa nhà EVNCPC và đưa vào sử dụng trạm sạc điện nhanh bằng năng lượng mặt trời dành cho ô tô đầu tiên tại Việt Nam (ảnh).

Theo ông Trần Đình Nhân, chủ tịch HĐQT, kiêm tổng giám đốc EVNCPC, việc triển khai các dự án năng lượng mặt trời (NLMT) áp mái nối lưới và đầu tư sử dụng xe ô tô chạy hoàn toàn bằng điện, nghiên cứu xây dựng trạm sạc sử dụng nguồn điện lưới kết hợp nguồn điện từ hệ thống NLMT là việc làm hết sức cần thiết nhằm từng bước hiện thực hóa việc tìm kiếm nguồn năng lượng thay thế cũng như các giải pháp sử dụng, đưa các nguồn năng lượng sạch vào các ứng dụng thực tiễn trong bối cảnh nguồn nhiên liệu hóa thạch đang dần cạn kiệt.

Hệ thống NLMT áp mái nối lưới tòa nhà EVNCPC do Trung tâm sản xuất thiết bị đo điện tử điện lực miền Trung trực thuộc EVNCPC làm tư vấn, thiết kế, thi công với tổng công suất 50 kWp, lắp đặt trên diện tích 298 m2, sử dụng tấm pin NLMT của Mitsubishi Electric - Nhật Bản có hiệu suất 16,7% và bộ chuyển đổi Inverter SMA của Đức có hiệu suất 98,4%.

Công trình được khởi công vào cuối tháng 8/2017 và nghiệm thu đưa vào sử dụng trong tháng 10/2017 vừa qua với sản lượng NLMT sinh ra trung bình 108 kWh/ngày, đáp ứng được trên 10% sản lượng tiêu thụ cho tòa nhà.

Được biết, EVNCPC cũng đã và đang triển khai dự án NLMT áp mái tòa nhà các công ty điện lực và công ty lưới điện cao thế miền Trung, trong các giai đoạn tiếp theo sẽ mở rộng triển khai đến trụ sở của từng điện lực và chi nhánh điện cao thế cũng như mái nhà vận hành các trạm biến áp 110 kV.

Theo ông Dũng, dịp này, EVNCPC đưa 2 xe điện này sử dụng phục vụ đưa đón khách của EVNCPC tại Đà Nẵng nhằm tuyên truyền, quảng bá việc ứng dụng lưới điện thông minh, sử dụng các dạng năng lượng sạch để bảo vệ môi trường, góp phần nâng cao hình ảnh và thương hiệu của thành phố Đà Nẵng xanh - sạch - đẹp, thành phố đáng sống.

X.H - Khoa học phổ thông