Người Sài Gòn có thể tra cứu quy hoạch trên điện thoại di động

Chỉ cần dùng định vị GPS hoặc nhập toạ độ góc ranh trên sổ đỏ, người dân TP.HCM có thể tra cứu được thông tin quy hoạch liên quan đến thửa đất qua điện thoại hoặc máy tính.

1512023761-dsc_1860.jpg

Sáng 30/11, UBND TP.HCM đã công bố "Ứng dụng thông tin quy hoạch TP.HCM" dành cho cho điện thoại thông minh và website.

Theo đó, thông tin quy hoạch TP.HCM sẽ được cập nhật tại địa chỉ https://thongtinquyhoach.hochiminhcity.gov.vn. Trên điện thoại, người dùng máy có hệ điều hành Android và iOS có thể tìm ứng dụng "Thông tin quy hoạch TP.HCM" trong Google Play hoặc Apps store để tải về máy. 

Đối với phiên bản web, người dân có thể xem thông tin quy hoạch trên cả bản đồ giấy và bản đồ số. Người dùng có thể tìm kiếm thông tin quy hoạch của thửa đất dựa trên định vị GPS hoặc nhập toạ độ góc ranh của sổ đỏ. Đối với điện thoại, người dùng chỉ được sử dụng bản đồ số để tra cứu thông tin.

Phát biểu tại buổi công bố, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến nhấn mạnh việc công bố thông tin quy hoạch là một phần của Đề án đô thị thông minh. Đối với người dân, thông tin quy hoạch là một nhu cầu thiết yếu khi thực hiện các thủ tục xây dựng, cầm cố, mua bán nhà đất.

UBND TP đánh giá ứng dụng đã đáp ứng tốt hơn cho nhu cầu tiếp cận thông tin quy hoạch cũng như thay đổi cơ bản phương thức tiếp cận thông tin quy hoạch của người dân, tổ chức và doanh nghiệp.

Theo Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Nguyễn Thanh Nhã, đây là tiền đề quan trọng để triển khai dự án “Ứng dụng hệ thống thông tin địa lý (GIS) trong công tác công bố, công khai quy hoạch trong năm 2018”.

Ứng dụng này cũng sẽ là nền tảng cơ sở để phát triển những ứng dụng khác liên quan đến công tác quản lý về quy hoạch và xây dựng trong thời gian sắp tới và là một thành tố trong quá trình xây dựng đô thị thông minh.

Theo Hà Hương (Zing)