Sẽ chấm dứt hoàn toàn thu tiền điện tại nhà

Có 11/16 công ty điện lực trên địa bàn TP HCM đã hoàn thành 100% việc ngưng thu tiền điện tại nhà khách hàng.

10-quangcao-1513778183964.jpg

Tổng Công ty Điện lực TP HCM (EVNHCMC) đang tiến tới việc không thu tiền điện tại nhà khách hàng nhằm thực hiện Quyết định 689 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phát triển thương mại điện tử quốc gia giai đoạn 2014-2020, trong đó có mục tiêu không dùng tiền mặt để thanh toán các loại dịch vụ.

76,89% khách hàng thanh toán điện tử

Hiện 96,8% khách hàng đã thanh toán tiền điện qua ngân hàng và các điểm thu khác. Chủ trương này đã được ngành điện lực triển khai đến từng điện lực khu vực từ năm 2016. Nhờ vậy, đến nay cơ bản hoàn thành, nhiều công ty điện lực đã chấm dứt thu tiền điện tại nhà. Đến cuối tháng 11-2017, 11/16 công ty điện lực hoàn thành việc ngưng thu tiền điện tại nhà khách hàng. 

Trong đó, không chỉ công ty điện lực khu vực mà các điện lực phụ trách cung cấp điện cho ngoại thành như Công ty Điện lực Duyên Hải (phụ trách địa bàn Nhà Bè, Cần Giờ) cũng đã về đích trước thời hạn. Đồng thuận với chủ trương này, đã có 96,8% khách hàng chủ động thanh toán tiền điện qua ngân hàng và các tổ chức trung gian, tương ứng với 98,55% về doanh thu tiền điện, trong đó 76,89% khách hàng thanh toán qua các hình thức điện tử.

Để thuận tiện cho khách hàng thanh toán tiền điện, EVNHCMC đã ký hợp đồng với 22 ngân hàng và 9 đối tác thu hộ. Khách hàng có thể thanh toán tiền điện tại hơn 6.468 điểm thu ngoài hệ thống điện lực (các cửa hàng tiện lợi 24/7, bưu cục, điểm giao dịch ngân hàng, hệ thống siêu thị của Saigon Co.op, cửa hàng Viettel, Thế giới di động… và 2.202 điểm đặt máy ATM, qua internet/mobile/SMS banking hoặc trích nợ tự động để thanh toán tiền điện hằng tháng; cũng như qua website http://cskh.hcmpc.vn/. 

Việc thanh toán tiền điện qua các ngân hàng và điểm thu hộ rất thuận tiện. Ngay cả các khu vực vùng sâu, vùng xa như Nhà Bè, Cần Giờ, 100% khách hàng cũng đã chuyển sang thanh toán tiền điện qua các điểm thu tại xã, ấp hoặc bưu điện, siêu thị, cửa hàng tiện lợi… hay chọn thanh toán trực tuyến qua giao dịch điện tử.

Tuyên truyền, hỗ trợ

Ông Phạm Quốc Bảo - Phó Tổng giám đốc, người phát ngôn EVNHCMC - cho biết từ những ngày đầu triển khai chương trình, EVNHCMC đã chuẩn bị rất kỹ khâu tuyên truyền và thông tin đến khách hàng, ghi nhận và giải quyết tất cả khiếu nại, thắc mắc của khách hàng... Trong năm 2017, các công ty điện lực tiến hành gửi giấy báo cho các hộ dân, thông báo thời gian không thu tiền điện tại nhà và hướng dẫn việc thông báo tiền điện bằng tin nhắn hoặc thư điện tử…, cũng như thông tin về phương thức thanh toán mới. 

Trong đó, khuyến khích khách hàng đăng ký ủy nhiệm ngân hàng thanh toán tự động qua tài khoản, mục tiêu là đến cuối năm nay chấm dứt việc thu tiền điện tại nhà khách hàng và đến năm 2020, 100% khách hàng sẽ thanh toán tiền điện bằng hình thức không dùng tiền mặt. Trong thời gian đầu chính thức ngưng thu tiền điện tại nhà, EVNHCMC sẽ tăng cường việc thông báo đến cho khách hàng, để hạn chế thấp nhất đến việc có thể phải gián đoạn cấp điện do khách hàng nợ tiền điện.

"Trong quá trình thực hiện, các công ty điện lực đã chú trọng đến việc ghi nhận và lập riêng danh sách các hộ gia đình chính sách, người cao tuổi, đối tượng gặp khó khăn trong việc thanh toán tiền điện... để thực hiện việc hỗ trợ thu tiền tại nhà đối với những trường hợp này, cũng như tổ chức bộ phận chuyên quản để tiếp nhận và giải quyết ngay các trường hợp khiếu nại, thắc mắc (nếu có) của khách hàng" - ông Phạm Quốc Bảo nói. 

Phương An - Người lao động