Edward Snowden viết ứng dụng giúp bảo vệ laptop

Cựu điệp NSA, người bị kết tội phản bội vì tiết lộ những bí mật nghe lén, do thám của chính phủ Mỹ, vừa công bố một ứng dụng do anh viết, có khả năng cảnh báo người dùng khi laptop của họ bị xâm phạm.

snow.jpg

Ứng dụng trên có tên là Haven, mới ở dạng phiên bản beta, có khả năng biến các smartphone chạy hệ điều hành Android thành một hệ thống cảnh báo an ninh.

Snowden cho biết, mục đích ban đầu khi thiết kế ứng dụng này là để cài đặt trên một chiếc điện thoại thứ hai, có chức năng chụp ảnh và ghi lại âm thanh của mọi hoạt động xunh quang nó. Sau đó, khi có người đột nhập thì Haven sẽ gửi thông tin cảnh báo tới chiếc điện thoại chính của người chủ qua các kênh thông tin được mã hóa.

Hơn thế nữa, phiên bản beta của Haven còn cho thấy ứng dụng này còn có khả năng gửi cảnh báo tới người dùng trong trường hợp laptop của họ bị xâm phạm. Theo đó, khi để laptop ở nhà, văn phòng làm việc hay khách sạn, người dùng có thể đặt một chiếc điện thoại có cài ứng dụng Haven lên trên chiếc laptop.

Ứng dụng này sẽ theo dõi, phát hiện mọi cử động, ánh sáng, chuyển động, … nói chung là tất cả những gì có thể diễn ra khi ai đó động vào máy tính của họ. Have sẽ ghi lại toàn bộ những gì đã xảy ra với máy tính và gửi thông báo chi tiết tới chiếc điện thoại chính của chủ nhân.

Tất cả những thông tin ghi lại sẽ không lưu trữ trên đám mây và những thông tin cảnh báo nhận được trên chiếc điện thoại chính sẽ được mã hóa đầu cuối bằng dịch vụ Signal.

Snowden còn cho biết thêm, qua thông cáo giới thiệu về Haven, rằng ứng dụng này được thiết kế để "dành cho những nhà báo điều tra và người bảo vệ nhân quyền, hay bất cứ những ai đang bị quyền lực đe dọa" và rất được tán thưởng.

Hải Đăng - Khoa học phát triển