9 xu hướng công nghệ chính sẽ thay đổi thế giới năm 2018 (phần 2)

Công nghệ phát triển sẽ đưa lại các cách thức làm việc rất khác, chưa từng xuất hiện trước đây. Người ta có thể in cả 1 cái cầu bằng công nghệ in 3D hay hàng loạt nhân viên đứng trước nguy cơ mất việc do tự động hóa. Năm 2017, Thế giới chứng kiến sự bùng nổ của tiền tệ số Bitcoin dựa trên Blockchain. Những công nghệ này được dự đoán sẽ tiếp tục thay đổi thế giới trong năm 2018.

AdobeStock_174677978-1200x857.jpg

5. Con tàu tự động hóa không ngừng lăn bánh

Máy móc trở nên thông minh hơn, chúng cũng làm được nhiều việc cho chúng ta hơn. Điều đó có nghĩa là nhiều quy trình, quyết định, chức năng và hệ thống có thể tự động hóa và được thực hiện bằng các thuật toán hoặc robot.

Hệ quả là, một loạt các ngành công nghiệp và công việc sẽ bị ảnh hưởng bởi tự động hóa. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện nay, những công việc đầu tiên bị làn sóng máy móc lấy đi mất có thể phân thành 4 loại: chậm chạp, dơ bẩn, nguy hiểm và nhạy cảm.

Điều này có nghĩa là không cần thiết để con người làm những công việc mà máy móc có thể làm nhanh hơn, an toàn hơn, rẻ hơn và chính xác hơn nữa.

Ngoài bốn loại công việc trên, máy móc, robot và thuật toán sẽ còn thay thế nhiều công việc của con người, bao gồm công việc chuyên môn trong các lĩnh vực như luật, kế toán.

Từ nghề lái xe tải đến thợ xây, bác sĩ, danh sách những công việc có khả năng bị ảnh hưởng bởi tự động hóa khá dài. Theo ước tính, 47% công việc của Hoa Kỳ sẽ có nguy cơ bị thay thế bởi tự động hóa.

6. In 3D mở ra cơ hội tuyệt vời cho các nhà sản xuất (và nhiều người khác)

9917558_orig.jpg

Liên quan đến gia tăng trong tự động hóa, việc phát minh ra công nghệ in 3D đang tác động đến ngành sản xuất và nhiều ngành khác theo hướng tích cực. Trong sản xuất truyền thống, đồ vật được cắt hay đục ra từ một vật liệu chẳng hạn như kim loại, bằng cách sử dụng một công cụ cắt.

Nhưng trong in 3D, đồ vật được tạo ra bằng cách đưa thêm vào các lớp vật liệu. Đặc biệt, vật liệu được sử dụng trong in 3D có thể sử dụng gần như bất cứ loại gì: nhựa, kim loại, bê tông, chất lỏng, bột, thậm chí sô cô la hoặc mô người!

Với công nghệ in 3D, có thể tạo ra đủ loại hình dạng phức tạp hơn rất nhiều so với sản xuất truyền thống, và vật liệu sử dụng cũng ít hơn. Nó còn cho phép tuỳ chỉnh số lượng sản phẩm mà không cần quan tâm đến hiệu quả kinh tế theo quy mô.

7. Chúng ta sẽ tương tác với công nghệ theo những cách rất khác nhau

Cách thức chúng ta tương tác với công nghệ đã thay đổi đáng kể trong những năm gần đây – và hiện vẫn đang thay đổi. Nhờ điện thoại thông minh và máy tính bảng, chúng ta có thể làm đủ thao thác chỉ bằng cách di ngón tay trên màn hình.

Lượng sử dụng web trên di động đã tăng vượt mức máy tính truyền thống từ năm 2016. Google cũng đã xác nhận rằng lượng tìm kiếm từ thiết bị di động giờ đây đã vượt xa các tìm kiếm từ máy tính để bàn.

Chúng ta cũng đang nói chuyện với các thiết bị của mình, sử dụng công cụ Siri tìm kiếm bằng giọng nói và nhiều thứ tương tự như thế. Ước tính đến năm 2020, 50% trong tổng lượt tìm kiếm sẽ là tìm kiếm bằng giọng nói và khoảng 30% sẽ không liên quan đến màn hình.

Kết quả là, tất cả các loại hình doanh nghiệp đang dần tích hợp các sản phẩm của họ với các đối tác như Siri, Alexa và Google Assistant. Một ví dụ điển hình, Alexa sẽ được tích hợp vào BMW từ năm 2018.

Thực tế ảo và thực tế gia tăng sẽ tạo ra những thay đổi lớn, làm chuyển đổi cách thức các doanh nghiệp tương tác với khách hàng.

8. Blockchain – một phát minh có thể thay đổi thế giới của chúng ta

Blockchain.jpg

Công nghệ Blockchain là một giải pháp rất thiết thực đối với vấn đề lưu trữ, xác thực và bảo vệ dữ liệu. Blockchain có thể coi là một cơ sở dữ liệu phân cấp, cực kỳ an toàn. Hoặc, nếu định nghĩa sâu về kĩ thuật hơn, đó là một sổ cái phân phối ngang cấp của dữ liệu.

Trong khi vẫn chưa có công nghệ nào hoàn toàn không thể bị hack, thì blockchain có thể nói là một bước tiến lớn trong công nghệ bảo mật dữ liệu hiện nay, nó không có một đầu mối duy nhất, không giống như cơ sở dữ liệu tập trung thông thường.

Các bản ghi trong một blockchain được gọi là ‘khối’ (block) và mỗi khối được kết nối với khối trước đó (do đó, nó được gọi là blockchain – chuỗi khối).

Toàn bộ chuỗi được tự quản lý, có nghĩa là không có người hoặc tổ chức nào phụ trách chuỗi hết. Một ứng dụng quen thuộc của blockchain chính là loại tiền tệ số Bitcoin đang rất sôi động trong thời gian gần đây.

Blockchain rất có thể sẽ được áp dụng rộng rãi ở các dịch vụ tài chính, bảo hiểm và chăm sóc sức khoẻ. Trên thực tế, 90% các ngân hàng lớn ở Châu Âu và Bắc Mỹ hiện đã đang tìm kiếm các giải pháp blockchain để nâng lợi thế cạnh tranh cho mình.

9. Platform (nền tảng) là con đường đi lên của các doanh nghiệp

Một Platform cơ bản là một mạng lưới (dưới dạng kĩ thuật số hay thực thể) tạo ra giá trị cho người tham gia bằng cách kết nối mọi người đến các dịch vụ, sản phẩm hoặc thông tin. Platform hiếm khi là nhà cung cấp dịch vụ thực tế, thay vào đó, nó hoạt động như một người hỗ trợ cho nhóm người sử dụng, tạo sự tương tác dễ dàng, an toàn cho người tham gia.

Platform đã tạo ra các doanh nghiệp như Airbnb, Uber và Amazon, và cũng là nền móng khởi nguồn của Facebook và Twitter. Tuy nhiên, không chỉ với các công ty công nghệ cao, mà các Platform cũng có thể tạo ra cơ hội tăng trưởng trong tất cả các loại hình doanh nghiệp, ngành nghề và lĩnh vực khác. Ngay cả những doanh nghiệp đã đi theo mô hình kinh doanh truyền thống khá lâu, như Ford, hiện cũng đang bắt đầu phát triển các chiến lược Platform.

Hà (Theo Forbes)