“Đặt hàng” giải pháp công nghệ, giải quyết các vấn đề của TP.HCM

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã đến trực tiếp các gian hàng trưng bày các giải pháp công nghệ của doanh nghiệp để kết nối doanh nghiệp với đại diện Sở, ngành nhằm sớm áp dụng những công nghệ này vào giải quyết những vấn đề của thành phố.

Tại sự kiện gặp gỡ đầu năm ngành Công nghệ viễn thông (CNTT)- Viễn thông năm 2017 được tổ chức vào sáng 10/03 tại TP.HCM, đã có trên 10 gian hàng trưng bày giới thiệu giải pháp công nghệ của các doanh nghiệp côn nghệ, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp.

Đây là những giải pháp công nghệ hướng đến chủ đề “Doanh nghiệp CNTT - Viễn thông xây dựng thành phố thông minh, hiện đại” của năm nay. Sự kiện do Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Tin học TP.HCM và Công ty Công viên phần mềm Quang Trung phối hợp tổ chức.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, những giải pháp công nghệ của các doanh nghiệp Việt Nam rất ấn tượng, phù hợp với thị trường tiềm năng TP.HCM vốn đang có rất nhiều nhu cầu về giải pháp công nghệ hướng tới giải quyết các nhu cầu bức xúc của người dân, doanh nghiệp.

Đừng nghĩ mỗi chính quyền làm thì mới giải quyết được những vấn đề bức xúc mà cần phải có sự đồng tâm hiệp lực của các doanh nghiệp, người dân.

Các cơ quan nhà nước phải hợp tác chặt chẽ với các doanh nghiệp trong nước, cung cấp các giải pháp công nghệ để giải quyết các vấn đề bức xúc của thành phố như vấn đề quản lý sức khỏe người dân, vấn đề giao thông, vấn đề rác thải, vấn đề số hóa dữ liệu…”- ông Tuyến cho biết.

Tại sự kiện, đại diện một số doanh nghiệp đã có những giải pháp ứng dụng công nghệ, giải quyết những vấn đề “nóng” của TP.HCM.

Ông Trần Thanh Tùng, đại diện Công ty Nhã Hằng đặt vấn đề, hiện nay trên các loại xe cơ giới đều được trang bị hộp đen để giám sát hành trình. Vậy tại sao các nhà nghiên cứu, doanh nghiệp lại không xây dựng một ứng dụng kết nối với các cơ quan nhà nước để quản lý vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình vận chuyển của xe ô tô.

Ông Nhữ Mạnh Hùng, GĐ Công ty công nghệ FSI đề xuất giải pháp số hóa cơ sở dữ liệu từ hồ sơ giấy thành hồ sơ điện tử bằng công nghệ OCA.

Công nghệ này giúp các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp có thể lưu trữ dữ liệu về dân cư, hộ tịch hộ khẩu, thông tin doanh nghiệp…hoàn toàn trên máy tính. Việc xây dựng cơ sở dữ liệu điện tử là một công cụ rất tốt để triển khai chính quyền điện tử và xây dựng thành phố thông minh.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, hiện nay vấn đề số hóa cơ sở dữ liệu chỉ có một số Quận thực hiện. Ông Tuyến yêu cầu Sở thông tin và Truyền thông phải mời gọi, hợp tác với các doanh nghiệp công nghệ trong nước triển khai thực hiện ngay để tất cả các Quận, Huyện thành phố phải có cơ sở dữ liệu điện tử.

Ông Phí Anh Tuấn, GĐ công ty tư vấn công nghệ P.A.T đề xuất, TP.HCM cũng đề xuất số hóa trong việc quản lý, thu gom rác thải của thành phố.

Việc quản lý quá trình thu gom rác như quản lý đối tượng thải rác, quản lý người thu gom rác, quản lý hành trình xe chở rác… hiện nay đang làm thủ công, tốn nhiều công sức. Việc số hóa trong việc quản lý, thu gom rác thải sẽ tạo được một cơ sở dữ liệu phục vụ cho việc hoạch định, tầm vĩ mô cho công tác xử lý rác.

Trước những đề xuất của doanh nghiệp, ông Trần Vĩnh Tuyến đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM phối hợp với các bên liên quan nhanh chóng tổ chức một hội chợ kết nối các doanh nghiệp công nghệ và các cơ quan Nhà nước của thành phố để có những hợp tác lâu dài trong việc đưa những giải pháp công nghệ giải quyết những vấn đề của thành phố.

Viện, trường và doanh nghiệp đang thiếu tính kết nối

Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM cho biết, thực tế hiện nay, Viện nghiên cứu, trường ĐH và các doanh nghiệp không có quá trình hợp tác với nhau. Các Viện, trường thì không biết được nhu cầu của doanh nghiệp đang cần gì. Doanh nghiệp lại không tin tưởng vào khả năng các Viện, trường.

“Đây là vấn đề hết sức nan giải. Vì thế, các doanh nghiệp phải cởi bỏ tư duy cũ, năng động sáng tạo để kết nối với các trường viện để có những sản phẩm, giải pháp thiết thực. Song song với đó, việc kết nối giữa Viện, trường với doanh nghiệp còn tháo gỡ được bài toán về đào tạo nhân lực trong tương lai”- ông Dũng thẳng thắn.

Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Hà Thế An.

Hà Thế An - Khampha