20 năm hợp tác về KH&CN giữa Việt Nam và CHLB Đức

Trong 20 năm thiết lập quan hệ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), các chuyên gia, nhà khoa học của Đức đã hỗ trợ Việt Nam xây dựng các dự án ứng dụng tiến bộ KH&CN,giải quyết nhiều vấn đề kinh tế, xã hội của nước nhà.

Sáng 01/03, tại TP.HCM, Bộ KH&CN đã tổ chức Ngày khoa học Đức. Đây là lần thứ 2 Bộ KH&CN tổ chức sự kiện này và là lần đầu tiên tổ chức tại TP.HCM.

Trong 20 năm hợp tác KH&CN giữa hai nước, được sự quan tâm ủng hộ và tài trợ kinh phí của Bộ Liên bang về giáo dục và Nghiên cứu CHLB Đức (BMBF) và Bộ KH&CN Việt Nam, nhiều chương trình hợp tác nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ đã được triển khai, thu được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Cụ thể, dự án Kawatech về nghiên cứu triển khai công nghệ khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên ở các vùng núi đá vôi của Việt Nam, áp dụng ở cao nguyên đá Đồng Văn (tỉnh Hà Giang).

Dự án sử dụng công nghệ bơm mới không dùng điện góp phần tạo ra nguồn nước sạch cho bà con vùng cao Đồng Văn sử dụng. Mô hình này có thể được nhân rộng để góp phần tạo ra nguồn nước sạch, cải thiện cuộc sống cho bà con ở vùng cao núi đá của Việt Nam.

Ngoài ra, hai nước cũng đã hợp tác nhiều dự án rất thiết thực như: Dự án AKIZ về giải pháp quản lý nước thải tổng hợp ở Khu công nghiệp; Dự án REMON về quản lý và điều khiển giao thông ở đô thị…

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ KH&CN gửi đến những lời cảm ơn sâu sắc đến Bộ BMBF đã tài trợ nhiều dự án ứng dụng tiến bộ khoa học vào giải quyết những vấn đề thiết thực cho Việt Nam.

“Sự kiện Ngày khoa học Đức cũng là cơ hội cho các nhà khoa học Việt Nam tiếp cận thông tin, từ đó phát triển mối quan hệ hợp tác với các đồng nghiệp Đức.

Những dự án hợp tác sẽ tạo cơ hội để các nhà khoa học Việt Nam nâng cao năng lực nghiên cứu, trình độ góp phần vào sự phát triển của Việt Nam, vun đắp cho mối quan hệ của hai nước”- Thứ trưởng Khánh cho biết.

Đáp lại tình cảm từ phía Việt Nam, ông Frithjof Maennel - Phó tổng Vụ trưởng vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ BMBF cho biết, Ngày khoa học Đức được năm nay được tổ chức ở TP.HCM nhằm hướng tới tăng cường kết nối với những nhà khoa học ở thành phố được xem là đầu tàu về kinh tế, KH&CN của Việt Nam.

“Việt Nam là quốc gia của hạnh phúc, quốc gia tiềm năng trong tương lai. Chúng tôi có những giải pháp mới để giải quyết những vấn đề của các bạn.

Chúng ta gặp nhau ở đây để cùng nhau tìm ra ý tưởng mới, mối quan tâm mới để cùng chung tay xây dựng những dự án lớn, góp phần tạo ra mối quan hệ hợp tác chiến lược bền vững trong tương lai”- ông Maennel nói.

Trong khuôn khổ sự kiện, các chuyên gia Việt Nam và Đức sẽ trinh bày những báo cáo tham luận những kết quả nghiên cứu giữa các nhà khoa học hai nước trong các vấn đề như: nước, đất đai và môi trường, kinh tế sinh học, sức khỏe và ý tế, phát triển đô thị bền vững...

Hà Thế An - Khampha