Nhật hỗ trợ 20 tỉ đồng triển khai dự án đào tạo công nghệ robot

Sáng 24/2/2017, Trung tâm Đào tạo Khu Công nghệ cao TP.HCM (ITP) tổ chức lễ khánh thành Xưởng thực hành Tự động hóa và triển khai Dự án của JICA về khảo sát nhu cầu đào tạo công nghệ robot Nhật Bản.

Đây là dự án hỗ trợ kỹ thuật sử dụng vốn viện trợ không hoàn lại do Tổ chức Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ, với kinh phí thực hiện khoảng 20 tỉ đồng (100 triệu Yên).

Trong quá trình thực hiện, JICA tiến hành lắp đặt hệ thống thực hành về cơ điện tử và robot tự động hóa tại Trung tâm Đào tạo. Tổ chức cũng triển khai đào tạo cho đội ngũ giảng viên của Trung tâm để đội ngũ này trở thành các chuyên gia trong tương lai.

Bên cạnh đó, dự án góp phần nâng cao năng suất và hiệu quả hoạt động cho các doanh nghiệp, người lao động về lĩnh vực cơ điện tử và robot tự động hóa; chuyển giao công nghệ tiên tiến của Nhật Bản để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp Việt Nam về lĩnh vực này.

Ông Sakai Toshifumi - Trưởng đại diện phía Nam của JICA phát biểu: “Chương trình góp phần giải quyết các vấn đề kinh tế xã hội của Việt Nam, đồng thời hỗ trợ cho các doanh nghiệp Nhật Bản có sản phẩm hay kỹ thuật ưu việt vào Việt Nam. Việt Nam hiện đang có tổng cộng khoảng 80 dự án ODA mới này.

Đây là con số lớn nhất so với các nước khác trên thế giới. Điều đó cho thấy các doanh nghiệp Nhật Bản rất chú ý đến tiềm năng phát triển ở đây”.

“Dự án có thể dùng robot để giới thiệu và phổ biến công nghệ chế tạo, gia công với độ tinh xảo cao tại Việt Nam. Nhờ đó, việc chuyển từ công nghiệp gia công tập trung lao động sang công nghiệp chế tạo sản phẩm công nghiệp có giá trị gia tăng, có thể sẽ có bước tiến lớn”, ông cho biết thêm.

Đại diện ITP hy vọng, những thành quả của dự án sẽ là nền tảng quan trọng để mở rộng và thành lập một trung tâm đào tạo Việt - Nhật về tự động hóa công nghiệp cho TP.HCM.

Nhân dịp này, ITP và Trường ĐH HUTECH và Trường CĐ Nghề TP.HCM đã kí kết biên bản ghi nhớ, đánh dấu sự hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu và cung ứng lao động chất lượng cao cho các doanh nghiệp hoạt động tại Khu Công nghệ cao TP.HCM.

Bích Trâm - Khampha