Sở KH&CN TP.HCM ủng hộ phát triển nhân lực về khoa học dữ liệu

Viện John Von Neumann (ĐH Quốc gia TP.HCM) mong muốn cùng hợp tác với TP.HCM phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao về khoa học dữ liệu (Data Science).

Nội dung trên được chia sẻ trong buổi làm việc giữa đại diện Viện John Von Neumann với Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) TP.HCM chiều 06/03.

GS Dương Nguyên Vũ, Viện trưởng Viện John Von Neumann cho rằng, khoa học dữ liệu rất cần thiết cho doanh nghiệp trong việc dự đoán thị trường, nhu cầu của khách hàng để có chiến lược phát triển. Hiện nay, Viện John Von Newmann đang triển khai đào tạo những chuyên gia về lĩnh vực khoa học dữ liệu theo đặt hàng của các doanh nghiệp.

“Người Việt Nam chúng ta rất có khả năng tư duy về toán học, vì thế cần phải phát triển nguồn lực về con người để có thể có một đội ngũ chuyên gia về khoa học dữ liệu”- GS Vũ thẳng thắn.

Chia sẻ tại buổi làm việc, ông Nguyễn Việt Dũng - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, ủng hộ ý tưởng phát triển nguồn nhân lực về khoa học dữ liệu của Viện John Von Neumann. Sở sẽ căn cứ theo những đề xuất của Viện John Von Neumann để có kế hoạch tham mưu cho UBND thành phố về vấn đề này.

Theo ông Dũng, ngành công nghệ thông tin trong đó có lĩnh vực về khoa học dữ liệu cũng là một trong 4 ngành kinh tế được thành phố ưu tiên phát triển và hỗ trợ.

“Viện John Von Neumann cần xây dựng các chương trình đưa những ứng dụng của ngành khoa học dữ liệu vào giải quyết những vấn đề bức thiết của thành phố như kẹt xe, ngập nước, xây dựng thành phố thông minh…

Đây là những cơ sở cần thiết để có thể tác động vào định hướng đào tạo các trường ĐH, cũng như TP.HCM trong tương lai”, ông Dũng nói.

Hà Thế An - Khampha