Trí tuệ nhân tạo có thể dự đoán cơn đau tim chính xác hơn bác sĩ

Theo Engadget, trước đó Hội tim mạch Hoa Kỳ (ACC/AHA) đã phát triển ra một loạt hướng dẫn để ước tính nguy cơ tim mạch của bệnh nhân dựa trên 8 yếu tố gồm tuổi, mức cholesterol và huyết áp. Theo tính toán, trung bình hệ thống này đoán chính xác nguy cơ của một người với tỷ lệ 72,8%.

Đó là những con số khá chính xác, nhưng Stephen Weng thuộc trường Đại học Nottingham (Anh) và nhóm nghiên cứu của ông đã làm tốt hơn nữa. Họ đã xây dựng 4 thuật toán máy học, sau đó nhập vào chúng dữ liệu 387.256 bệnh nhân tại Anh.

Trong đó hệ thống đầu tiên sử dụng khoảng 295.000 hồ sơ để tạo ra mô hình dự đoán nội bộ, sau đó họ sử dụng các hồ sơ còn lại để kiểm tra và tinh chỉnh chúng.

Kết quả là, thuật toán AI do các nhà nghiên cứu phát triển đã cho kết quả vượt trội so với hướng dẫn của ACC/AHA, dao động từ 74,5% đến 76,4%. Khi kiểm tra ở mức cao nhất, độ chính xác của thuật toán vượt trội với con số lên đến 7,6%, trong khi cảnh báo sai ít hơn 1,6%.

Trong số 83.000 hồ sơ kiểm tra bệnh nhân, hệ thống AI này có thể cứu được 355 mạng sống. Thật thú vị là hệ thống này còn có thể xác định một số yếu tố nguy cơ và dự báo không được đề cập trong hướng dẫn hiện tại của ACC/AHA, như bệnh nhân tâm thần.

“Có rất nhiều sự tương tác giữa các hệ thống sinh học. Đó là thực tế của cơ thể con người. Khoa học máy tính cho phép chúng ta khám phá ra những mối liên kết đó”, Weng cho biết.

Theo Thanh niên