Microsoft Việt Nam ra công nghệ hỗ trợ bác sỹ khám chữa bệnh

Bacsi24x7 Bot được xây dựng dựa trên công nghệ Microsoft Bot Framework cho phép hỗ trợ các bác sĩ nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Tại sự kiện Microsoft Health Innovation Lab’s CaaP Hackfest vừa diễn ra tại Huế, các chuyên gia phát triển ứng dụng của CLAS Healthcare dưới sự hỗ trợ từ Microsoft, Trung tâm Y học Gia đình Huế đã ra mắt công nghệ Bacsi24x7 Bot nhằm cung cấp thêm phương tiện tối ưu hỗ trợ các bác sĩ nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Bacsi24x7 Bot được xây dựng dựa trên công nghệ Microsoft Bot Framework, cho phép nhân viên của Trung tâm Y tế Cộng đồng kết nối với Bacsi24x7 Bot bằng các ứng dụng chat phổ biến hiện nay như Facebook Messenger, Skype hoặc Web để đưa ra những chẩn đoán bệnh và giới thiệu bác sĩ phù hợp thông qua bảng câu hỏi đa dạng.

Nhiều cấp độ được sử dụng trên nền tảng cơ sở dữ liệu tri thức được mã hoá ban đầu và trong tương lai, sử dụng cơ sở tri thức của Azure Machine Learning để xử lý.

Phòng khám Bác sĩ gia đình thuộc Trung tâm Y học gia đình, Trường Đại học Y Dược Huế đã sớm đưa vào triển khai hệ thống quản lý Phòng khám Bacsi24x7 vào hoạt động khám chữa bệnh.

Kết qủa triển khai cho thấy, với lượng hồ sơ bệnh nhân trực tuyến do CLAS Healthcare xây dựng và cung cấp, Bacsi24x7 Bot đã tích hợp tốt với cơ sở tri thức y học sẵn có của Trung tâm Y học Gia đình Huế, giúp đưa ra phác đồ điều trị cùng những khuyến nghị cho các bác sĩ một cách phù hợp và tối ưu nhất dựa trên tiểu sử sức khỏe của bệnh nhân.

Cơ sở tri thức y học này cũng sẽ được chuyển đổi thành dữ liệu có cấu trúc bằng mô hình dịch vụ chuyển đổi ngôn ngữ thông minh (LUIS) của Microsoft. Bacsi24x7 Bot sẽ liên kết các triệu chứng của bệnh nhân (được cung cấp bởi các Trung tâm Y tế Cộng đồng) với cơ sở tri thức sẵn có từ LUIS, có thể xác định các chuyên khoa liên quan với triệu chứng của bệnh nhân và các đề xuất tới Bác sĩ một cách phù hợp và nhanh chóng.

Ngoài ra, Bacsi24x7 Bot còn được sử dụng để đặt lịch khám trực tiếp cho bệnh nhân với bác sĩ mà họ đề xuất.

Theo Ictnews