Việt Nam sẽ bắt đầu đào tạo, ứng dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo của IBM

Thời gian tới, thông qua hợp tác với Five9, 4 trường đại học, viện nghiên cứu lớn cùng 3 doanh nghiệp VTVlive, OneNet và BIDV sẽ là những đơn vị đầu tiên tại Việt Nam tiếp cận với Điện toán biết nhận thức - hệ thống trí tuệ nhân tạo của IBM.

Hôm nay, ngày 20/4, tại Hà Nội, IBM và Five9 đã công bố quan hệ hợp tác và những thành tựu đầu tiên tại Việt Nam trong việc ứng dụng và đào tạo về Điện toán biết nhận thức - hệ thống trí tuệ nhân tạo có khả năng học hỏi, lập luận và xử lý ngôn ngữ tự nhiên trên nền tảng điện toán đám mây của IBM.

Nhận định việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo và điện toán biết nhận thức để mang lại các dịch vụ có tính cá nhân hoá đang phát triển ngày càng nhanh, Tổng giám đốc IBM Việt Nam Eric Yeo cho biết, công nghệ điện toán biết nhận thức không chỉ đơn giản là những hệ thống trí tuệ nhân tạo có khả năng học hỏi, lập luận, hay xử lý ngôn ngữ biết tự nhiên, mà còn có ý nghĩa đại diện cho một mối quan hệ đối tác mới giữa con người và công nghệ.

"Hợp tác với Five9 để cung cấp các năng lực về điện toán biết nhận thức, IBM hy vọng sẽ tạo đà cho một cộng đồng các nhà phát triển điện toán biết nhận thức tại Việt Nam, thay đổi mãi mãi cách chúng ta không ngừng mở rộng hiểu biết trên bất kỳ lĩnh vực nào và giải quyết được những vấn đề phức tạp của đời sống”, ông Eric Yeo chia sẻ.

Với thỏa thuận hợp tác mới ký kết với IBM, Công ty Viễn thông và Phần mềm Five9 sẽ là đơn vị tiên phong tại Việt Nam sử dụng giao diện lập trình ứng dụng Watson API trên nền tảng đám mây IBM Bluemix nhằm triển khai các giải pháp mang tính thay đổi toàn diện các ngành kinh tế - xã hội, khởi đầu với ngành tài chính - ngân hàng, y tế và truyền hình.

Theo đó, Five9 sẽ xây dựng các ứng dụng với các năng lực của Điện toán biết nhận thức, phân tích các dữ liệu phi cấu trúc thu thập được từ mạng xã hội nhằm phục vụ cho mục đích thương mại.

Cụ thể, các đơn vị tài chính - ngân hàng có thể phân tích những tương tác của khách hàng trên mạng xã hội để dự đoán nhu cầu khách hàng và đưa ra những sản phẩm và chương trình khuyến mại phù hợp, kịp thời, như cho vay sửa nhà, mua xe.

Tương tự, các hãng bảo hiểm có thể dễ phát hiện và ngăn chặn các trường hợp trục lợi bảo hiểm khi điện toán biết nhận thức có thể tự phân tích hồ sơ dữ liệu số và đưa ra cảnh báo các trường hợp bất thường.

Chủ tịch HĐQT Công ty Five9 Nguyễn Trọng Huấn cho biết, cùng với IBM, Five9 sẽ triển khai công nghệ Điện toán biết nhận thức tại Việt Nam trên một quy mô toàn diện, góp phần tạo ra những thay đổi đột phá trên mọi mặt của đời sống kinh tế đất nước.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, Five9 đã công bố chương trình hợp tác đào tạo về Điện toán biết nhận thức với 4 trường đại học đào tạo CNTT lớn tại Việt Nam và ký kết hợp tác với 3 doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam để đưa ứng dụng này vào thực tế.

Thông qua một loạt các văn bản ký kết và các công bố ngày 20/4, IBM và Five9 sẽ giúp các doanh nghiệp, giảng viên và các nhà nghiên cứu, các doanh nghiệp khởi nghiệp cũng như người dùng Việt Nam được tiếp cận với các ứng dụng trí tuệ nhân tạo, tạo điều kiện cho các thế hệ lập trình viên nâng cao các kỹ năng về trí tuệ nhân tạo và thúc đẩy đổi mới sáng tạo.

Theo công bố của Five9, 4 trường đại học, viện nghiên cứu lớn về CNTT được Five9 chọn hợp tác để đào tạo, chuyển giao kiến thức, kỹ năng ứng dụng công nghệ Điện toán đám mây và Điện toán biết nhận thức của IBM, gồm có ĐH Bách khoa Hà Nội; khoa CNTT của ĐH Công nghệ (ĐH Quốc gia Hà Nội), Viện CNTT&TT thuộc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và Viện CNTT - Viện Khoa học và Công nghệ Quân sự.

Chương trình hợp tác này được đánh giá có ý nghĩa quan trọng giúp xây dựng đội ngũ nhân sự/cộng đồng CNTT chuyên sâu về Công nghệ điện toán biết nhận thức tại Việt Nam.

Từ đó, sẽ đóng góp một phần vào công cuộc chuẩn bị cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nâng cao giá trị gia tăng cũng như làm chủ công nghệ của ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam hướng tới xuất khẩu phần mềm trong lĩnh vực này.

Ước tính, khoảng 40 giảng viên và khoảng 500 sinh viên các chuyên ngành CNTT, Toán tin ứng dụng và Điện tử viễn thông sẽ được hưởng lợi từ chương trình. Trong đó, các giảng viên sẽ được đào tạo trực tiếp với các chuyên gia của IBM.

Sau đó, những giảng viên này sẽ đào tạo lại cho sinh viên của trường mình, cùng những buổi hội thảo với chuyên gia IBM để giải đáp các câu hỏi, thắc mắc của các giảng viên, sinh viên.

Đặc biệt, Five9 và IBM đã quyết định tài trợ gói tín dụng sử dụng tài nguyên công nghệ Điện toán biết nhận thức trị giá 1 tỷ đồng cho các trường đại học, viện nghiên cứu hợp tác với Five9.

Bên cạnh việc hợp tác cùng 4 trường đại học, viện nghiên cứu lớn về CNTT, Five9 cũng ký kết hợp tác với VTVlive, OneNet và BIDV (chi nhánh Hoài Đức). Đây là 3 doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam hợp tác cùng Five9 để triển khai ứng dụng Điện toán biết nhận thức vào thực tế.

Trong đó, với VTVlive - một công ty con của VTVcab, Five9 sẽ sử dụng công nghệ Điện toán biết nhận thức để cá nhân hoá chương trình truyền hình, gợi ý nội dung phim, truyền hình phù hợp với nhu cầu của từng người sử dụng dịch vụ.

Với OneNet, Five9 sẽ đưa ứng dụng công nghệ điện toán biết nhận thức và Watson API vào chức năng hỗ trợ chuẩn đoán bệnh và phân tích số liệu thống kê của Phần mềm Quản lý Bệnh viện OneMes - phần mềm đã được triển khai trên 40 bệnh viện.

Còn với BIDV, Five9 sẽ hỗ trợ ngân hàng này phân tích khả năng thanh toán và kênh liên lạc, truyền tải thông tin sản phẩm phù hợp tới khách hàng với công nghệ Điện toán biết nhận thức và Dữ liệu số lớn.

Theo Ictnews