Hợp tác đổi mới sáng tạo là chìa khóa thành công trong kỷ nguyên 4.0

Để hướng tới CMCN 4.0 không chỉ riêng từng đơn vị, doanh nghiệp thực hiện ĐMST mà phải hợp tác ĐMST.

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Việt Dũng – Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM tại Hội thảo "Mô hình đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp hướng đến Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0)" tổ chức sáng nay.

Hội thảo nhằm thúc đẩy hiệu quả đổi mới sáng tạo (ĐMST) và nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ (KHCN) trong cộng đồng doanh nghiệp cũng như lắng nghe chia sẻ về những kinh nghiệm, khó khăn của doanh nghiệp trong hoạt động thực tế.

Chương trình nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng ngày Khoa học công nghệ 18/5 của Sở KH&CN nhằm lan tỏa tinh thần hoạt động KHCN và ĐMST trong toàn cộng đồng.

Buổi tọa đàm có sự tham gia của các chuyên gia, doanh nghiệp nhiều kinh nghiệm trong ĐMST, khởi nghiệp trong nước và quốc tế.

Chia sẻ về các kinh nghiệm, ví dụ thành công trong ứng dụng tiến bộ KHCN, ĐMST của doanh nghiệp và chính phủ Hàn Quốc, ông Kim Eung Jin - chuyên gia tư vấn của Công ty “Nemo Partners Innovation Consulting Group” cho rằng:

Ông Kim Eung Jin chia sẻ kinh nghiệm về ĐMST của Hàn Quốc.

Ông Kim Eung Jin chia sẻ kinh nghiệm về ĐMST của Hàn Quốc.

Một trong các yếu tố góp phần tạo nên sự thành công của Hàn Quốc trong quá trình hướng đến CMCN 4.0 là 18 trung tâm ĐMST trên toàn quốc.

Các trung tâm này phân bố theo các vùng địa lý, các lĩnh vực để tạo thuận lợi cho các startup và mỗi trung tâm có các tập đoàn lớn dẫn dắt, hỗ trợ cho các ý tưởng khởi nghiệp. Bên cạnh đó, các startup còn được các cơ quan nhà nước hướng dẫn, hỗ trợ tài chính cũng như giới thiệu các ý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Trong khi đó, theo ông Tuấn Anh - Trưởng dự án cộng đồng khởi nghiệp Hoa Sen Group, CMCN 4.0 đem lại rất nhiều thay đổi trong cách sống của con người và kèm theo đó là vô số thách thức cho các doanh nghiệp.

Muốn vượt qua những thách thức đó, ngay chính những doanh nghiệp lớn cũng cần phải tái khởi nghiệp để điều chỉnh các yếu tố có thể bị “lão hóa” như nhóm khách hàng, cách tiếp cận khách hàng, các sản phẩm và dịch vụ, triết lý kinh doanh, quy trình và nhân lực trong doanh nghiệp.

Trong đó, quan trọng nhất là tâm thế và cách suy nghĩ của các nhà quản lý cao cấp và trung cấp cần phải được mở rộng theo thay đổi của thời đại.

Cũng tại buổi tọa đàm, thính giả được nghe các kinh nghiệm hay, mô hình thành công trong hỗ trợ ĐMST, khởi nghiệp từ ông Võ Trần Đình Hiếu – đại diện Công ty CP Tăng tốc khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam – VIISA và ông Ngô Mạnh Dũng – đại diện Công ty TNHH Dịch vụ Kỹ thuật Thương mại Nhất Tinh.

Chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc gặp phải trong quá trình ĐMST, ông Nguyễn Tuấn Thành – phụ trách Quỹ Phát triển KHCN, phòng Quản lý Đầu tư của Tổng Công ty Cơ khí GTVT Sài Gòn (Samco) lấy ví dụ về mẫu xe sử dụng nhiên liệu khí nén tự nhiên của công ty.

Dù có nhiều ưu điểm như tiết kiệm chi phí nhiên liệu, thân thiện với môi trường cũng như nhận được phản hồi tích cực từ người sử dụng nhưng mẫu xe này lại thất bại về doanh thu.

Theo ông Thành, lý do dẫn đến điều này là do cơ sở hạ tầng chưa phù hợp cho hoạt động của mẫu xe này, đặc biệt là số lượng trạm tiếp nhiên liệu khí nén còn quá ít.

Ông Thành cho rằng, muốn hoạt động ĐMST của doanh nghiệp có hiệu quả, chính phủ và các cơ quan nhà nước phải có cơ chế, chính sách hỗ trợ phù hợp và đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ cho các ứng dụng KHCN trong ĐMST.

Đánh giá về ngành giáo dục trong kỷ nguyên 4.0, ông Phạm Minh Tuấn – Tổng Giám đốc TOPICA nhận định, cơ hội ĐMST, áp dụng các tiến bộ KHCN trong ngành giáo dục rất lớn. Đã có những tiến bộ KHCN, ý tưởng ĐMST được áp dụng trong ngành giáo dục nhưng nhìn chung, các thay đổi, cải tiến trong ngành giáo dục còn thấp so với các nhóm ngành nghề khác.

Vì thế ông Phạm Minh Tuấn cho rằng, áp dụng các công nghệ mới vào giảng dạy hay tổ chức các chương trình học về các nội dung quan trọng trong CMCN 4.0 như Internet of Things hay trí tuệ nhân tạo là những nhu cầu quan trọng của giáo dục trong những năm tới.

Cùng với đó, buổi tọa đàm còn có sự tham gia chia sẻ các ý kiến, đóng góp có ý nghĩa của đại diện nhiều doanh nghiệp, tổ chức khác.

Sau khi nghe chia sẻ từ đại diện các doanh nghiệp, ông Nguyễn Việt Dũng – Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM nhận định, để hướng tới CMCN 4.0, chúng ta không chỉ riêng từng đơn vị, doanh nghiệp thực hiện ĐMST mà phải hợp tác ĐMST.

Ông Dũng đại diện Sở KH&CN cam kết sẽ đồng hành, hỗ trợ tích cực cho các doanh nghiêp trong quá trình ĐMST, khởi nghiệp.

Phạm Sơn - Khám phá