Sở KH&CN TP.Hồ Chí Minh lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo

Những hoạt động trong chuỗi hoạt động hưởng ứng “Ngày KH&CN Việt Nam” đã thể hiện quyết tâm của Sở KH&CN trong việc hỗ trợ hoạt động ĐMST.

Tiếp nối tinh thần xây dựng quốc gia khởi nghiệp, lan tỏa và thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo (ĐMST) trong toàn cộng đồng và hưởng ứng “Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam (18.5)”, từ ngày 16.5 đến ngày 18.5, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) TP.HCM tổ chức chuỗi sự kiện chuyên môn đặc biệt, bao gồm các hoạt động hội thảo, tọa đàm, truyền thông… với chủ đề chính “Hỗ trợ thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp hướng tới cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0”.

Các hội thảo, tọa đàm trong chuỗi sự kiệ đã thu hút sự tham gia và góp ý chân thành của các nhà quản lý cấp cơ sở, các sở ban ngành trong thành phố cũng các doanh nghiệp và cộng đồng dân cư.

Trong buổi tọa đàm “Không gian đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại quận huyện”, lãnh đạo Sở KH&CN và đại diện 24 quận huyện trên địa bàn thành phố thẳng thắn trao đổi về các kinh nghiệm cũng như khó khăn còn tồn tại trong công tác xây dựng môi trường đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại cơ sở.

Không gian hỗ trợ khởi nghiệp Saigon Innovation Hub được ông Nguyễn Việt Dũng - Giám đốc Sở KH&CN đưa ra làm ví dụ cho sự thành công, hiệu quả của mô hình.

Theo nhận định của phó Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM Nguyễn Khắc Thanh tại tọa đàm “Quản trị tài sản trí tuệ trong trường đại học, cao đẳng: Thực trạng và giải pháp”, công tác quản trị tài sản trí tuệ tại hầu hết trường/viện Đại học, Cao đẳng và trung tâm nghiên cứu trên địa bàn trong thời gian vừa qua chưa được quan tâm đúng mức.

Tại buổi tọa đàm này, nhiều ý kiến được đưa ra nhằm khắc phục tình trạng trên. Trong đó thành lập bộ phận chuyên trách hoặc cán bộ chuyên trách về sở hữu trí tuệ trong các trường và đẩy mạnh công tác đào tạo, tuyên truyền về pháp luật sở hữu trí tuệ là những giải pháp được nhiều đồng thuận.

Thống kê cho thấy 3 năm vừa qua, xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh của Thành phố liên tục bị giảm. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải “thúc đẩy hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong công tác quản lý ngành”.

Đây cũng là nội dung buổi tọa đàm giữa Sở KH&CN và lãnh đạo, đại diện các sở ban ngành của thành phố.

Trong buổi tọa đàm, đại diện các sở ban ngành và các khu công nghệ cao, nông nghiệp công nghệ cao... đã nêu ra thực trạng hoạt động KHCN, ĐMST trong ngành mình và đồng thuận về sự phối hợp giữa các đơn vị để công tác KHCN, ĐMST trong quản lý ngành thực sự đạt hiệu quả.

Hội thảo "Mô hình đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp hướng đến Cách mạng công nghiệp lần thứ 4” được Sở KH&CN tổ chức sáng ngày 18.5 là điểm nhấn quan trọng trong chuỗi sự kiện lần này. Hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu về khởi nghiệp trong nước và quốc tế.

Từ kinh nghiệm thực tế, các diễn giả đã đưa ra những góc nhìn, ý kiến hết sức giá trị cho hoạt động ĐMST, khởi nghiệp.

Một lần nữa, việc hợp tác giữa các cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội và các doanh nghiệp được đánh giá là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định hiệu quả của hoạt động ĐMST.

Những hoạt động trong chuỗi hoạt động hưởng ứng “Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam” vừa qua đã thể hiện quyết tâm của Sở KH&CN trong việc hỗ trợ cho hoạt động ĐMST. Quan trọng nhất là quyết tâm đó được sự ủng hộ và đồng lòng của các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và thực sự lan tỏa được trong cả cộng đồng.

Phạm Sơn - Khám phá