Blockchain sẽ biến đổi kinh doanh trong 3 đến 5 năm tới như thế nào

Mọi người đều nói rằng blockchain sẽ phát triển bùng nổ trong tương lai không xa. Để bắt đầu hiểu về blockchain, hãy bỏ qua các thuật ngữ.

Bỏ qua sự cường điệu.

Đặc biệt, bỏ qua sự bối rối.

Một cách đơn giản: Blockchain là một bản ghi điện tử mà ai cũng có thể nhìn thấy nhưng không ai có thể thay đổi.

Ý tưởng cực kỳ đơn giản này có tiềm năng tạo nên sự thay đổi lớn trong nhiều ngành, từ kinh doanh, tài chính cho đến chính phủ.

Tại sao?

Blockchain xây dựng niềm tin trực tiếp giữa các bên trong khi hiện nay, người ta phải nhờ vào một bên thứ ba xác nhận giao dịch và đảm bảo những quy định pháp lý phải được tuân thủ.

Đối với những người không quen thuộc với công nghệ blockchain, đây là cách blockchain vận hành:

1. Ai đó muốn gửi tiền, vận chuyển 1 sản phẩm, hoặc ký 1 hợp đồng

2. Họ gửi thông báo cho tất cả mọi người liên quan. (có thể trên toàn thế giới)

3. Nếu giao dịch là hợp lệ, tất cả mọi người chấp thuận/phê duyệt giao dịch

4. Sau khi phê duyệt, hồ sơ được cập nhật

5. Giao dịch xảy ra, và, nếu đó là một khoản thanh toán, tiền sẽ được chuyển giao

6. Và hồ sơ của giao dịch được ghi nhận mà không thể thay đổi được.

Điều này hầu hết ngay cả mọi người ít quen thuộc với công nghệ cũng đã biết. Sử dụng blockchain có nghĩa là mọi người đều có một hồ sơ đáng tin cậy, công khai về những gì công ty hay cá nhân cụ thể nói rằng họ sẽ làm, và những gì họ thực sự làm.

Nói cách khác, blockchain tạo niềm tin bằng sự minh bạch.

Điều đó có ý nghĩa to lớn. Những ý nghĩa này bao gồm việc tạo ra các loại hợp đồng mới - hợp đồng thông minh.

‘Các hợp đồng thông minh’ được lưu trữ trên blockchain theo dõi  các bên trong hợp đồng, điều khoản, chuyển giao quyền sở hữu, và giao hàng hoặc dịch vụ mà không cần sự can thiệp pháp lý. Các chứng từ sở hữu, quyền và tài liệu công chứng được lưu trữ trên blockchain cũng có thể ngăn chặn việc mua bán gian lận hàng giả, gian lận hàng hóa và nguồn gốc bất hợp pháp.

Các công ty sản xuất đã chi tiền triệu để biết được hàng hóa đang ở đâu, khi nào chúng đến, và liệu các nhà cung cấp đang vận chuyển những gì họ hứa sẽ vận chuyển.

Blockchain có thể thay thế tất cả.

Bằng cách tối ưu hóa blockchain, các công ty trong chuỗi cung ứng có được sự minh bạch về việc ai đang thực hiện hành động gì, khi nào và ở đâu.

Một khi một nhà cung cấp nhập dữ liệu đầu vào để theo dõi trên sổ cái blockchain, nó là bất biến. Nó cho phép các nhà cung cấp khác trong chuỗi theo dõi các lô hàng, giao hàng và tiến độ giữa các nhà cung cấp với nhau.

Nó cũng làm tăng tính hiệu quả và giảm chi phí, vì nhu cầu kiểm toán viên trung gian sẽ bị loại trừ khi các nhà cung cấp cá nhân có thể dễ dàng kiểm tra và đối chiếu các kết quả hoạt động trong thời gian thực.

Năng lượng là một lĩnh vực khác mà các báo cáo xác định là một lĩnh vực chín muồi để blockchain thâm nhập. Năng lượng đang trong giai đoạn đầu của một quá trình chuyển đổi lớn từ sản xuất tập trung sang sản xuất phân phối.

Khi ngày càng có nhiều người và tổ chức sử dụng năng lượng mặt trời, năng lượng gió và năng lượng địa nhiệt, các cá thể sẽ có năng lượng tự sản xuất và có thể bán lại vào điện lưới. Blockchain có thể giúp nhận diện sự tham gia của các đối tượng đó trong hệ thống.

Có thể kể tên một vài ngành công nghiệp khác cũng chín muồi để blockchain thâm nhập bao gồm sản xuất thực phẩm, hồ sơ chính phủ, ngành bán lẻ, y tế, bảo hiểm, và giáo dục.

Đối với chính phủ, nước Estonia đang khởi đầu với blockchain. Chính phủ này đã cho phép cư dân ‘công chứng’ giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh, và hợp đồng kinh doanh với blockchain.

Nhưng những mô hình kinh doanh chuyển đổi, quá trình thay đổi, và việc áp dụng phần mềm mới là không dễ dàng. Một số rào cản trong quá trình áp dụng blockchain có thể kể tên như sau:

1. Việc xác minh Blockchain chậm

2. Luật pháp và các quy định thậm chí còn chậm hơn

3. Vẫn có rất ít bằng chứng khái niệm (Proof of Concept)

4. Nhiều người đang làm việc trên công nghệ blockchain trong bí mật, không chia sẻ kết quả của họ

5. Chưa có một 'IBM' đủ mạnh để thiết lập các tiêu chuẩn

6. Sự công khai của blockchain có thể là một vấn đề đối với một số đối tượng

Đó là những thách thức thực sự. Tuy nhiên, với hơn 1,4 tỷ USD đầu tư vào blockchain năm 2016, và sẽ nhiều hơn nữa trong năm nay, hàng trăm công ty khởi nghiệp và các công ty hiện hữu đang nỗ lực giải quyết những vấn đề đó.

Ba đến 5 năm tới sẽ tiết lộ cho chúng ta kết quả nếu họ thành công.

Trinh (Theo inc-asean)